Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp

  •   Thứ năm - 19/04/2018 10:47
  •   4111
  •  0
KN180308
Hội LHPN tỉnh khen thưởng các hội viên phụ nữ có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào khởi nghiệp - Ảnh: NGỌC QUỲNH

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đã và đang trở thành chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế, tạo việc làm trong giai đoạn hiện nay. Thực hiện phong trào này, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả giúp hội viên phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Thắp lửa khởi nghiệp cho phụ nữ

Có tay nghề làm bánh, tuy nhiên thời gian đầu mở tiệm bánh Bảo Trinh, chị Nguyễn Thị Mộng Trinh ở thôn Định Phong (xã An Nghiệp, huyện Tuy An) gặp không ít khó khăn. Chị thổ lộ: Ban đầu sản phẩm làm ra, tôi tự đi bán ở các chợ phiên lân cận vào các ngày rằm, đầu tháng để giới thiệu mặt hàng, song số tiền thu được rất ít, lợi nhuận thấp, không đủ chi phí cho ngày công lao động. Từ khi được chị Nguyễn Thị Kim Thủy, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Định Phong giới thiệu về hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp của Hội Phụ nữ xã một cách cụ thể, thiết thực, tôi nhận thấy mình cần được Hội giúp đỡ để phát triển kinh tế. Sự hỗ trợ này của tổ chức Hội đã giúp gia đình tôi có một hướng đi mới.

Ban đầu, Hội LHPN xã tạo điều kiện cho chị Trinh vay vốn để mua thêm các dụng cụ, nguyên liệu làm bánh. Đồng thời liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm, với cam kết từ phía gia đình sản phẩm phải sạch, an toàn, chất lượng, thẩm mỹ, giá cả hợp lý. Nhờ sự hỗ trợ này, bánh “Bảo Trinh” được các tiệc cưới, hội nghị các cơ quan ban ngành, Trường mầm non An Nghiệp đón nhận và ngày càng nhiều các cô, các chị mua sỉ để bán tại các chợ. Chị Trinh tươi cười: “Thành công này của gia đình tôi hôm nay có sự hỗ trợ đắc lực của Hội LHPN xã. Tôi rất biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ của Hội Phụ nữ”. Nhờ vậy, nguồn thu nhập cũng ngày càng nâng lên, từ 5-7 triệu đồng hàng tháng đã tăng lên 7-8 triệu đồng/ tháng/ người, đời sống kinh tế gia đình chị Trinh ngày một phát triển.

Với mục tiêu hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần phát triển địa phương và xây dựng nông thôn mới, Ban Chấp hành Hội LHPN xã Đức Bình Tây (huyện Sông Hinh) đã tích cực khảo sát nhu cầu thực tế của hội viên, phụ nữ địa phương có mong muốn khởi nghiệp. Hội đã tiến hành xây dựng kế hoạch giúp đỡ hộ gia đình chị Ngô Thị Kiều Trang ở thôn Tuy Bình khởi nghiệp nuôi heo sạch.

Thời gian mới bước chân vào chăn nuôi, chị Trang gặp nhiều khó khăn, nhưng nhờ được Chi hội Phụ nữ thôn Tuy Bình và Hội LHPN xã tạo điều kiện cho chị tiếp cận các nguồn vốn vay từ các chương trình giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường, sản xuất kinh doanh với tổng số vốn vay trên 100 triệu đồng, vợ chồng chị có vốn chăn nuôi, phát triển kinh tế. Ngoài ra, Hội LHPN xã Đức Bình Tây còn phối hợp với các ngành chức năng tích cực hướng dẫn, giới thiệu chị và các hội chăn nuôi heo trong xã kinh nghiệm chăm sóc, tiêm vắc xin phòng chống dịch bệnh cho heo, cách chọn giống nái, xử lý môi trường, làm hầm bioga xử lý mùi hôi để không ảnh hưởng đến các gia đình xung quanh. Hiện tại, trại heo của chị Trang có diện tích rộng gần 400m2, nuôi gần 10 con heo nái và 30 heo lứa. Đàn heo đang phát triển rất tốt, thu nhập hàng năm của gia đình chị Trang ngày một cải thiện.

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ

Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp đã và đang trở thành chiến lược quan trọng trong phát triển kinh tế, tạo việc làm trong giai đoạn hiện nay. Thực hiện phong trào này, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh triển khai nhiều hoạt động giúp hội viên hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp khả thi để phát triển kinh tế. Đồng thời phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng tổ chức các hoạt động hướng dẫn khởi nghiệp, khai thác, sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả; hỗ trợ kết nối với các doanh nghiệp trên thị trường trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm… Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga cho biết, hoạt động này đã và đang bắt đầu triển khai đến các cấp hội trong toàn tỉnh. Thời gian qua, ngoài việc kết nối với các ngân hàng cho hội viên, phụ nữ vay vốn, Hội còn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Trên cơ sở đó, nhiều hội viên, phụ nữ đã mạnh dạn đầu tư vốn, đưa nhiều cây, con mới vào sản xuất, chăn nuôi, thay đổi cách nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Bên cạnh sự đóng góp, nỗ lực của hội viên, Câu lạc bộ Nữ doanh nhân cũng đã ủng hộ tích cực để giải quyết việc làm, hỗ trợ phụ nữ nghèo khởi nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025” đã được UBND tỉnh phê duyệt trong đầu năm nay, thời gian tới, Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền để chị em hiểu các chủ trương, chính sách về khởi nghiệp. Các hoạt động hỗ trợ sẽ thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, không mang tính phong trào mà tập trung nâng cao hiệu quả cho phụ nữ khởi nghiệp bền vững. Mục tiêu đặt ra là phấn đấu ít nhất 90% cán bộ Hội chuyên trách các cấp và cán bộ tham gia triển khai đề án được nâng cao nhận thức, phương pháp hỗ trợ phụ nữ về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; 70% hội viên phụ nữ được tuyên truyền, nâng cao nhận thức về việc làm, khởi nghiệp. Phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 10 mô hình liên kết sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tổ hợp tác và thêm 8 hợp tác xã có phụ nữ tham gia quản lý, điều hành. Hàng năm hỗ trợ 80% phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp.

NGỌC QUỲNH

 

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 6

Tổng lượt truy cập: 4,045,533

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây