Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế hợp tác

  •   Thứ sáu - 25/05/2018 07:46
  •   2421
  •  0
IMG 2767
Bà Hồ Thị Quý hướng dẫn học viên kỹ năng tuyên truyền vận động hội viên gia nhập HTX 
Trung ương Hội LHPN Việt Nam vừa phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý, điều hành cho ban quản lý hợp tác xã (HTX) và tổ hợp tác (THT) ở 3 tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa. Đây là một trong những hoạt động nằm trong đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025. Báo Phú Yên phỏng vấn bà Hồ Thị Quý, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế Trung ương Hội LHPN Việt Nam xung quanh hoạt động này.
 
* Bà có thể cho biết mục tiêu mà lớp tập huấn này hướng đến là gì?
            - Nhiệm kỳ 2017-2022 của Trung ương Hội LHPN Việt Nam có một nội dung quan trọng, đó là vận động phụ nữ thành lập các HTX. Theo đó, trong năm 2017-2018, các tỉnh, thành phố thành lập hơn 200 HTX. Bởi vậy, Hội muốn trang bị kiến thức cho chị em hiểu hơn về HTX cũng như về vai trò, nhiệm vụ ban quản lý HTX, để từ đó họ biết cách quản lý, triển khai HTX tốt hơn. Nếu chúng ta hô hào thành lập mà không đào tạo, bổ sung kiến thức quản lý cho chị em thì không ổn được. Vì vậy, mục đích của lớp tập huấn này là muốn nâng cao kiến thức cho chị em để họ điều hành, quản lý HTX tốt hơn.
            Thông qua lớp tập huấn, chúng tôi muốn chị em nắm được bản chất của Luật HTX năm 2012, HTX kiểu mới là gì, sự khác nhau giữa HTX kiểu cũ và HTX kiểu mới ra sao. Điều thứ hai là muốn thành lập HTX thì cần phải có những điều kiện gì. Thứ ba nữa là để thành lập, duy trì và phát triển HTX thì ban quản lý cần triển khai làm những hoạt động gì…
* Thưa bà, đâu là thuận lợi cũng như khó khăn trong việc thành lập HTX hiện nay?
- Có thể nói, hiện quá trình thành lập HTX gặp không ít khó khăn. Bởi trong suy nghĩ, nhận thức của bà con cũng còn ngại ngần vì sợ giống như HTX trước đây, dễ bị “sụp”. Thứ hai nữa là người ta chưa nhận thức rõ lợi ích, hiệu quả của HTX, nếu thấy rõ cái lợi khi tham gia HTX thì sẽ mạnh dạn hơn. Tiếp đến là năng lực quản lý HTX cũng chưa được tốt, chưa mang lại nhiều lợi ích cho thành viên. Có những HTX đã thành lập rồi nhưng trong thời gian hoạt động lại không hiệu quả, điều đó cũng ảnh hưởng tâm lý của người dân.
            Chính vì vậy, thành lập HTX là điều rất tốt, phù hợp với những vùng, những nơi mà bà con có nhu cầu. Đặc biệt, trong xu thế sản xuất hàng hóa như hiện nay, muốn quy mô sản xuất lớn, có thương hiệu, chất lượng thì chúng ta cần phải liên kết với nhau. HTX là một hình thức để tạo ra những sản phẩm có chất lượng hơn, có thương hiệu trên thị trường, dễ tiêu thụ... Điều kiện cần là thế, nhưng để thành lập được HTX thì có nhiều thách thức, thách thức từ chính bà con, thách thức từ chính ban quản lý.
            Và một điều nữa là quy định của pháp luật cũng chưa phải là thuận lợi cho bà con. Chẳng hạn như người ta là THT thì không phải đóng thuế, nhưng vào HTX một thời gian thì phải đóng thuế. Điều này cũng làm cho bà con ngại ngần; hoặc vấn đề về vay vốn thì cũng không hẳn đã được hỗ trợ một cách thuận lợi…
 
 * Bà nhận thấy vai trò, thực lực của chị em trong HTX hiện nay ra sao? Các cấp Hội đã và đang có những hoạt động gì để hỗ trợ chị em phát huy vai trò trong HTX, thưa bà?
- Hiện tại, tỉ lệ phụ nữ làm việc ở khu vực nông thôn nhiều hơn nam giới, có những vùng chỉ có phụ nữ ở nhà còn nam giới đi làm ăn xa. Như vậy có thể khẳng định, lao động nữ đang đóng góp rất lớn cho nông nghiệp. Nếu thành lập HTX ở khu vực nông thôn thì sẽ có đông lao động nữ tham gia và thành viên cũng rất nhiều. Trong khi đó, cán bộ nữ tham gia quản lý điều hành HTX lại ít. Vấn đề này chưa hẳn là tốt, tỉ lệ người lao động nữ tham gia HTX lớn nhưng tỉ lệ phụ nữ làm lãnh đạo, quản lý HTX còn đang thấp, chưa tương xứng. Hội cũng đang nỗ lực vận động thành lập HTX có nhiều chị em phụ nữ tham gia quản lý. Điều này sẽ mang lại bình đẳng giới tốt hơn.
            Thực ra, kiến thức của các cán bộ Hội về HTX chưa phải là sâu nên đôi khi ý chí, nguyện vọng chủ quan cũng mong muốn thành lập, nhưng nếu thành lập mà còn non, chưa chín muồi cũng chưa tốt. Tuy nhiên, mong muốn nguyện vọng thôi thúc để thành lập HTX phải là chính từ bà con, từ hội viên phụ nữ, còn Hội chỉ như “bà đỡ”. Các cấp Hội đang tích cực triển khai nhiều hoạt động để hỗ trợ chị em phát huy vai trò trong HTX. Đó là truyền thông, tuyên truyền cho cán bộ Hội, hội viên, phụ nữ hiểu được vai trò, lợi ích khi tham gia HTX; tổ chức các khóa đào tạo cho ban quản lý, các thành viên để chị em nâng cao nhận thức, kiến thức. Tiếp đến, Hội sẽ tổ chức các hội nghị biểu dương những HTX làm ăn hoạt động hiệu quả. Hội cũng sẽ nghiên cứu về HTX để đề xuất với Nhà nước có những chính sách phù hợp để HTX phát triển thuận lợi hơn.
            Trong đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025, tổ chức Hội cũng triển khai rất nhiều hoạt động để vận động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, phát triển kinh doanh thông qua việc thành lập các doanh nghiệp, các HTX, các THT. Với mục tiêu đến cuối nhiệm kỳ là các cấp Hội thành lập được 300 HTX và tùy theo đặc điểm của từng tỉnh, thành hội sẽ có những chỉ tiêu cụ thể…
* Xin cảm ơn bà!
 
NGỌC DUNG (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 25

Máy chủ tìm kiếm: 6

Khách viếng thăm: 19

Tổng lượt truy cập: 4,213,760

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây