Cảnh giác với thủ đoạn trộm cắp mới

•   Thứ năm - 07/12/2017 14:49
Theo Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Phú Yên, mặc dù tội phạm trộm cắp tài sản trong năm 2017 đã giảm song vẫn còn tồn tại nhiều nhóm trộm cắp chuyên nghiệp với thủ đoạn tinh vi. Gần đây đã xuất hiện những thủ đoạn mới của loại tội phạm này, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác.

Hiện tại, Công an TP Tuy Hòa đang củng cố hồ sơ để điều tra làm rõ vụ trộm cắp tài sản tại số nhà 25 Tản Đà (phường 1), xử lý nghiêm trước pháp luật. Điều đáng chú ý trong vụ trộm này là thủ đoạn mới hết sức xảo quyệt. Khoảng 15 giờ 30 ngày 3/11, chị Đỗ Thị Ngọc Ánh (SN 1975, trú địa chỉ trên) đi làm về. Chị Ánh để chiếc túi xách trong phòng ngủ rồi đi xuống bếp. Khoảng 10 phút sau, khi đi lên nhà thì chị phát hiện có một thanh niên trong phòng ngủ.

Chị Ngọc Ánh kể lại: “Hoảng hồn, tôi hỏi thanh niên này làm gì trong nhà mình thì hắn dùng chân, tay đạp, đập vào cửa phòng rất mạnh, sau đó hô hoán rằng tôi nợ tiền hắn mà không chịu trả. Vừa nói hắn vừa dùng tay đánh vào mặt và đầu tôi. Tôi bỏ chạy ra ngoài tri hô trộm thì hắn tiếp tục chạy theo đuổi đánh tôi”.

Thấy chị Ánh bị đánh, bà Nguyễn Thị Viễn (SN 1969, người hàng xóm) và chị Huỳnh Thị Ái Nữ (SN 1997, ở phường 4, đang uống cà phê gần đấy) chạy đến can ngăn thì cũng bị người này đánh gây thương tích. Sau khi lấy xe bỏ đi, một lát sau thanh niên đó quay lại dùng đá tiếp tục ném vào nhà chị Ánh.

Trong lúc xảy ra sự việc, chồng chị Ánh biết được thông qua cuộc gọi của một người hàng xóm nên đã kịp thời thông báo cho lực lượng Cảnh sát 113.

Đại úy Đinh Quang Thái, Đội Cảnh sát 113, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, kể lại: “Nhận được tin báo, chúng tôi gồm 9 cán bộ chiến sĩ lập tức đến hiện trường nhưng đối tượng vừa đi khỏi. Nắm thông tin nhanh từ phía người bị hại, chúng tôi biết được đối tượng mặc quần soóc và áo thun màu trắng - đen, đi chiếc mô tô hiệu Sirius biển số 78C1-32252.

Chúng tôi lập tức chia làm nhiều tổ tỏa ra các tuyến đường của TP Tuy Hòa để truy nóng đối tượng. Khi tổ của tôi đi xuống đường Bạch Đằng thì phát hiện đối tượng đang đi ngược chiều nên lập tức truy đuổi và gọi báo các tổ còn lại biết để hỗ trợ. Đối tượng bỏ chạy đến gần nhà hàng Á Châu (thôn Ngọc Phước, xã Bình Ngọc) thì rẽ vào một con hẻm nhỏ, bỏ xe trốn trong nhà người quen. Lúc này, các tổ còn lại đã kịp thời đến hỗ trợ, bao vây con hẻm, lần theo chiếc xe và bắt giữ được đối tượng”.

Trước cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tuy Hòa, đối tượng khai tên là Phạm Quốc Huy (SN 1993, trú phường 9, TP Tuy Hòa). Khoảng 15 giờ ngày 3/11, Huy điều khiển mô tô đi trên đường Tản Đà, phát hiện nhà chị Ánh mở cửa nên vào nhà để trộm cắp tài sản nhưng chưa kịp lấy thì bị chị Ánh phát hiện. Qua xác minh, Phạm Quốc Huy đã có một tiền án về tội trộm cắp tài sản, đến nay vẫn chưa được xóa án tích.

Hiện nay, nhất là vào dịp cuối năm, tình hình trộm cắp tài sản có xu hướng diễn biến phức tạp và gia tăng. Người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, có biện pháp bảo quản, giữ gìn tài sản cẩn thận, không chủ quan, sơ hở để tội phạm lợi dụng hoạt động trộm cắp. Bên cạnh đó, mọi người cũng cần hết sức cảnh giác trước những thủ đoạn mới mà loại tội phạm này sử dụng để thoát thân khi bị phát hiện, như trong vụ trộm trên .

HOA SIÊM

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn