Cùng chung tay xóa bỏ bạo lực với phụ nữ

  •   Thứ sáu - 24/11/2017 10:59
  •   2313
  •  0
Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là một trong những vi phạm nghiêm trọng tới quyền của phụ nữ và trẻ em gái. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái là nguy cơ tiềm tàng phá vỡ sự ổn định, bền vững của gia đình và trật tự an toàn xã hội. Bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái không chỉ gây ảnh hưởng về mặt thể xác, tinh thần cho nạn nhân, mà còn dẫn tới thiệt hại về kinh tế cho gia đình và xã hội.Việc ngăn chặn và tiến tới đẩy lùi nạn bạo lực đối với phụ nữ là mối quan tâm của tỉnh Phú Yên cũng như của Việt Nam hiện nay.Theo số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ, năm 2015, cả nước có khoảng 58% phụ nữ từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục. Trong khi đó, tình trạng xâm hại, bạo lực đối với trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái cũng đang diễn biến phức tạp và trở thành vấn đề bức xúc trong xã hội.Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 1.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em gái.Ở Phú Yên, trong năm 2016 đã phát hiện 150 trường hợp bị bạo lực đa phần nạn nhân là phụ nữ. Năm 2017, đến thời điểm hiện tại đã phát hiện 9 trường hợp xâm hại tình dục đối với trẻ em gái được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Trong thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt độngtruyền thông, giáo dục, vận động thay đổi và nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, thực hiện tốt pháp luật phòng chống bạo lực gia đình, bảo vệ quyền và lợi ích của phụ nữ, tiến tới xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Các cấp Hội LHPN tỉnh Phú Yên xác định là một trong những nhiệm vụ thường xuyên trong hoạt động công tác Hội và phong trào Hội phụ nữ.Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng được Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp đưa vào Nghị quyết đại hội để thực hiện trong nhiệm kỳ. Hội LHPN tỉnh cụ thể hóa Nghị quyết thành Chương trình hành động số 04/BC-BCH ngày 13/01/2017 của BCH Hội LHPN về tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ nâng cao nhận thức phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc; Kế hoạch số 162/KH-BTV ngày 29/9/2016 của BTV Hội LHPN tỉnh tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh...Hàng năm, BTV Hội LHPN tỉnh còn đưa vào nội dung thi đua để Hội LHPN các cấp cùng ký nội dung thi đua để thực hiện công tác phòng ngừa, ứng phó bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn tỉnh Phú Yên.Thông qua các hoạt động, toàn tỉnh xây dựng được 163 mô hình “Địa chỉ tin cậy”ở cộng đồng, 235 mô hình CLB “Gia đình hạnh phúc”, “Mẹ hiền dâu thảo”, “Nuôi dạy con tốt”, “Mẹ và con gái”, “Chăm sóc sức khỏe vị thành niên”, “Gia đình phát triển bền vững”,  “ Quản lý giáo dục trẻ am và người chưa thành niên làm trái pháp luật”, “Trợ giúp pháp lý cho phụ nữ” có 4.361 thành viên tham gia. Từ việc tổ chức sinh hoạt các câu lạc bộ đã góp phần nâng cao nâng cao kiến thức, hỗ trợ hội viên phụ nữ tổ chức tốt cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc.
Truyen thong toi pham EA Bia song hinh 2017
Một buổi tuyên truyền của Hội LHPN tỉnh về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái
Hành vi bạo lực gia đình, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em là những hành vi không thể chấp nhận trong xã hội hiện nay cần phải được lên án và loại bỏ. Vì vậy, chúng ta phải đấu tranh chống bạo lực gia đình, xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, họ cần được sự tôn trọng, thương yêu và bình đẳng.Mặc dù đã có những tiến bộ đáng kể về tình trạng kinh tế xã hội của phụ nữ, tuy nhiên, tình trạng bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái, tình trạng tảo hôn vẫn còn diễn ra ở một số địa phương nhất là khu vực miền núi, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng xâm hại, bạo lực với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và trở thành vấn đề bức xúc cho xã hội.Trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng dễ bị lạm dụng tình dục và bạo lực ngoài môi trường gia đình.Mỗi ngày chúng ta đều nghe nói về các vụ bắt cóc, dụ dỗ, hãm hiếp và lạm dụng phụ nữ và trẻ em gái.Đau lòng hơn là các vụ bạo lực tình dục đối với trẻ em gái (cha ruột cưỡng hiếp con gái của mình) vừa xảy ra trên địa bàn tỉnh đã gây bức xúc trong xã hội.Những điều này cho thấy, cần phải có nhiều nỗ lực hơn nữa trong việc cung cấp các dịch vụ cần thiết cho các nạn nhân bị bạo lực.Đồng thời, cần thiết phải tạo ra một môi trường thuận lợi để nạn nhân bị bạo lực không cảm thấy xấu hổ hoặc phải chịu áp lực mà phải giữ im lặng hoặc không dám nói ra. Đặc biệt là vai trò của truyền thông cần làm thay đổi những quan niệm lạc hậu về giá trị, vai trò của phụ nữ, đẩy lùi bạo lực trên cơ sở giới, nhất là bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái. Mỗi chị em phụ nữ chúng ta cần nâng cao tính tự chủ, sự quyết đoán để tham gia tích cực hơn nữa vào các lĩnh vực của đời sống xã hội.Thực hiện bình đẳng giới là chìa khóa để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.
Năm 2017, cũng là năm thứ hai triển khai tháng hành động vì Bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới được UBND tỉnh tổ chức (từ ngày 15/11 đến 15/12), đây là hoạt động đầy ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh đối với công tác Bình đẳng giới, Phòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, phát huy giá trị truyền thống gia đình, hướng tới xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc và phát triển bền vững.
Là tổ chức chính trị - xã hội, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh sẽ tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, vận động hỗ trợ phụ nữ nâng cao trình độ, nhận thức, vị thế của mình trong xã hội. Các cấp hội tiếp tục tuyên truyền các chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, đặc biệt là Luật Bình đẳng giới và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình cho cán bộ, hội viên phụ nữ, góp phần tích cực tiến tới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái.
Tất cả mọi người đều có quyền được hưởng cuộc sống không có bạo lực. Đó là quyền cơ bản của con người  – một trong các quyền được ghi trong Hiến pháp nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Bây giờ là lúc phụ nữ chúng ta phải phá vỡ sự im lặng, là lúc cần phải chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em; chúng ta cùng nhau cam kết đảm bảo phụ nữ Phú Yên sẽ được trao quyền để đứng lên và nói lên tiếng nói của mình. Chúng ta sẽ nói tới một thông điệp hết sức quan trọng, đó là: “Đàn ông đích thực nói không bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái”; cùng tham gia "Chung tay xóa bỏ bạo lực với phụ nữ”. Hãy cùng hành động để thông điệp "Chấm dứt bạo lực, vun đắp yêu thương" được lan tỏa trong mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng, phụ nữ và trẻ em gái hãy dũng cảm lên tiếng khi bị xâm hại...
Việc chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái không thể thành công nếu không có sự tham gia và hỗ trợ của nam giới. Nam giới đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc chấm dứt bạo lực với phụ nữ. Chúng ta hãy cộng tác cùng nhau để chấm dứt bạo lực./.
Đặng Thị Hồng Nga

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 16

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 15

Tổng lượt truy cập: 4,082,228

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây