Tô cam thế giới để cùng đẩy lùi bạo lực với phụ nữ

  •   Thứ năm - 30/11/2017 13:59
  •   3801
  •  0

Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi tất cả mọi người “Tô cam thế giới” hưởng ứng chiến dịch chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), hàng trăm sự kiện trên toàn thế giới do Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và các đối tác tổ chức nhằm tăng cường các nỗ lực để chấm dứt một đại dịch gây ảnh hưởng đến phụ nữ trên toàn cầu.

the-gioi-doi-mau-cam-chong-bao-luc-doi-voi-phu-nu-4.jpg
Phụ nữ ở Tanzania tuần hành chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái
 


Từ diễu hành, flashmobs và các buổi hòa nhạc, đến bóng đá và bóng bầu dục, các sự kiện sẽ được tổ chức và các tòa nhà biểu tượng sẽ được thắp sáng bằng màu cam để thu hút chú ý trong suốt Chiến dịch 16 ngày hành động chống lại bạo lực giới (25/11 - 10/12).

the-gioi-doi-mau-cam-chong-bao-luc-doi-voi-phu-nu-7.jpg
Đạp xe phòng chống bạo lực
 


Trụ sở của Thị trưởng thành phố New York, trụ sở chính của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Bỉ, Cung điện Nghệ thuật ở Mexico City (Mexico), Nhà hát La Scala ở Milan (Ý), tòa nhà Quốc hội ở Uganda, Bangladesh, Liberia, Maroc và một số tòa nhà quan trọng khác trên thế giới sẽ được chuyển thành màu cam.

the-gioi-doi-mau-cam-chong-bao-luc-doi-voi-phu-nu-1.jpg
Khắp thế giới chuyển màu cam hưởng ứng Ngày quốc tế về chấm dứt bạo lực
đối với phụ nữ (25 /11)
 

Lễ kỷ niệm năm nay diễn ra tại một thời điểm đặc biệt, trùng hợp với cuộc huy động chưa từng có của hàng triệu người sau Chiến dịch #MeToo (Tôi cũng vậy) và các phong trào khác nhằm chống lại quấy rối và tấn công tình dục. UN Women kêu gọi các bên liên quan nắm bắt cơ hội và thực hiện các luật và chính sách dựa trên giải pháp để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

the-gioi-doi-mau-cam-chong-bao-luc-doi-voi-phu-nu-8.jpg
Phong trào Me Too
 

Chiến dịch 16 ngày, nhằm huy động các chính phủ và công chúng, được LHQ kỷ niệm dưới sự bảo trợ của Chiến dịch UNiTE của Tổng thư ký LHQ về chấm dứt bạo lực với phụ nữ cho tới năm 2030. Màu cam được coi là màu sắc của chiến dịch UNiTE vì nó tượng trưng cho hy vọng và một thế giới không bạo lực.

the-gioi-doi-mau-cam-chong-bao-luc-doi-voi-phu-nu-5.JPG
Tượng Chúa cứu thế ở Rio de Janeiro (Brazil) đổi màu cam
 

Lời kêu gọi này là dành cho tất cả mọi người nhằm “Tô cam thế giới” và thực hiện vai trò của mình để chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, chuyển hóa sự phản đối thành hành động. Năm 2016, một kỷ lục đã được lập nên khi mà người dân từ 105 quốc gia đã tham gia vào chiến dịch này.

Chủ đề năm nay cho chiến dịch là "Chấm dứt Bạo lực đối với Phụ nữ và Trẻ em gái: Không bỏ lại ai phía sau" gắn chặt với Chương trình Nghị sự 2030 về Phát triển Bền vững. Chủ đề nhấn mạnh đến tính cấp bách của việc tiếp cận những người dễ bị tổn thương nhất như người khuyết tật, người tị nạn, phụ nữ bản xứ và người dân tộc thiểu số thường phải đối mặt với sự phân biệt đối xử cao nhất trên các khía cạnh xã hội, chính trị và kinh tế…
the-gioi-doi-mau-cam-chong-bao-luc-doi-voi-phu-nu-3.jpg
Bà Phumzile Mlambo-Ngcuka - Phó Tổng Thư ký LHQ, Tổng Giám đốc UN Women cùng nhân viên UN Women đi đầu trong Chiến dịch “Hãy biến thế giới thành màu cam: Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”.
 

"Mọi người đều có quyền sống cuộc sống của họ mà không có bạo lực hoặc bị đe dọa bạo lực. Điều này đúng cho tất cả mọi người, bất kể giới tính, tuổi tác, chủng tộc, tôn giáo, dân tộc và bất kể mức thu nhập, khuynh hướng tính dục, tình trạng HIV, quốc tịch, nơi họ sinh sống hoặc bất kỳ đặc điểm nào khác trong danh tính của họ", bà Phumzile Mlambo-Ngcuka - Phó Tổng thư ký LHQ, Tổng Giám đốc điều hành UN Women - cho hay.

the-gioi-doi-mau-cam-chong-bao-luc-doi-voi-phu-nu-2.jpg
NhãnTổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres và bà Phumzile Mlambo-Ngcuka - Phó Tổng Thư ký LHQ, Tổng Giám đốc UN Women trong cuộc họp bàn thảo về các biện pháp chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái
 

Bạo lực không chỉ có những hậu quả tiêu cực cho những người trải qua bạo lực, mà còn cả gia đình, cộng đồng và xã hội nói chung và gây ra chi phí kinh tế cao cho xã hội. Do đó, cần thông qua và thực hiện các luật để bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái; tăng cường các nỗ lực để truy tố kẻ phạm tội; việc phòng ngừa bắt đầu từ khi còn rất nhỏ để thấm nhuần văn hoá không khoan nhượng đối với bạo lực; các dịch vụ toàn diện có thể tiếp cận được cho tất cả những người bị bạo lực, bao gồm hỗ trợ về y tế và tâm lý, nhà ở, tư vấn pháp lý. Quỹ Ủy thác LHQ về chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ do UN Women quản lý đã tài trợ cho hơn 460 tổ chức trong suốt 20 năm với kết quả cho thấy bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái có thể được giải quyết một cách có hệ thống.

the-gioi-doi-mau-cam-chong-bao-luc-doi-voi-phu-nu-6.jpg
Trụ sở chính của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Bỉ chuyển màu cam
 

Theo: http://phunuvietnam.vn

Nguồn tin: hoilhpn.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 13

Tổng lượt truy cập: 4,082,389

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây