Chung tay xóa bỏ bạo hành đối với phụ nữ

  •   Thứ hai - 23/07/2018 11:11
  •   2237
  •  0
Ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi nạn bạo lực gia đình, bạo hành đối với phụ nữ là mối quan tâm của Việt Nam nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng. Cùng với các cấp, ngành của tỉnh, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã có những hoạt động thiết thực, nỗ lực ngăn chặn xóa bỏ vấn nạn này.
PN Song Hinh
Phụ nữ huyện Sông Hinh tìm hiểu kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình - Ảnh: NGỌC QUỲNH
“Địa chỉ tin cậy”
Sông Hinh là huyện miền núi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, hiểu biết về pháp luật có phần hạn chế, tình trạng bạo hành, bạo lực đã và đang diễn ra ở không ít gia đình trên địa bàn huyện. Trong những trường hợp bạo hành, đa số phụ nữ là đối tượng yếu thế.
Chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh Nay Hờ Nhơn cho biết: Với vai trò, trách nhiệm của mình, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ đã xây dựng được 25 “Địa chỉ tin cậy” ở 11 cơ sở Hội do cán bộ, hội viên hay những người có uy tín tại cộng đồng đảm trách. Thông qua các địa chỉ này, từ năm 2013 đến nay có trên 200 lượt chị bị bạo hành thường xuyên đến tạm lánh tại các địa chỉ và được tư vấn, can thiệp, hỗ trợ kịp thời. Nhờ đó, nhiều chị em được bảo vệ trước nạn bạo hành gia đình, nhiều cặp vợ chồng được hàn gắn, thuận hòa sau những tháng ngày sóng gió.
Câu chuyện về gia đình chị D.T.Q ở buôn Trinh (xã Ea Bar) là một ví dụ. Trước đây, hoàn cảnh khó khăn, bản thân lại không có việc làm, vợ chồng chị Q thường xảy ra cãi vã, chị bị chồng đánh đập thường xuyên. Chính nhờ sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời của chị Nguyễn Quang Thị Thinh (Ðịa chỉ tin cậy - PV) ở buôn Trinh mà chồng chị D.T.Q nhận ra những hành động sai trái của bản thân, lo tu chí làm ăn không còn đánh đập vợ như trước nữa. Chị Q thổ lộ: “Nhờ có chị Thinh mà gia đình tôi đã tìm thấy những tháng ngày bình yên”.
Cũng như vợ chồng chị D.T.Q, vợ chồng chị N.T.L ở buôn Trinh cũng đã tìm lại được những tháng ngày hạnh phúc từ sự trợ giúp của chị Thinh. Hơn 2 năm trước, chị N.T.L sống trong đau khổ chỉ vì tính ghen tuông vô cớ của chồng. Anh thường xuyên mắng chửi, đánh đập vợ. Có lúc chị N.T.L cảm thấy bế tắc, trầm cảm, chị Thinh phải đến đưa chị N.T.L về nhà cưu mang. Nhờ sự phân tích khuyên nhủ đúng sai của chị Thinh, chồng chị N.T.L dần hiểu vấn đề, đến nay không còn cảnh bê tha rượu chè, đánh đập vợ con. Cuộc sống gia đình đã bước qua những tháng ngày sóng gió. Theo chị Thinh, mâu thuẫn gia đình đôi khi nảy sinh từ những chuyện hết sức vụn vặt, nếu vợ (chồng) không tỉnh táo nhìn nhận chuyện đúng, chuyện sai của bản thân mỗi người và giải quyết vấn đề thì chuyện nhỏ sẽ hóa to.
 Buôn Trinh là 1 trong số 289 “Địa chỉ tin cậy” mà các cấp Hội LHPN thành lập ở 9 huyện, thị, thành phố trong tỉnh. Các địa chỉ này đã hỗ trợ kịp thời cho các nạn nhân, phụ nữ và trẻ em bị bạo lực gia đình. Để các thành viên phụ trách những “Địa chỉ tin cậy” này làm tốt hơn công việc của mình, họ rất cần được các cấp Hội tập huấn, trang bị kiến thức pháp luật...
Đẩy mạnh công tác tuyên truyền
Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga cho biết: Với vai trò, chức năng của một tổ chức đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, thời gian qua các cấp Hội đã có nhiều nỗ lực trong tham mưu, chỉ đạo, thực hiện công tác gia đình vàphòng, chống bạo lực gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc như: tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục cho hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về các chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, đặc biệt là Luật Bình đẳng giới, Luật Hôn nhân - Gia đình và Luật Phòng, chống bạo lực gia đình. Cùng với đó, các hoạt động nâng cao kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, chăm sóc con cái cho phụ nữ cơ sở thông qua phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc và cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” luôn được các cấp Hội chú trọng. Đồng thời để giúp chị em có kỹ năng tốt hơn trong bảo vệ bản thân, xây dựng mái ấm hạnh phúc, các mô hình CLB “Gia đình hạnh phúc”, “Nuôi dạy con tốt”, “Mẹ và con gái”, “Không sinh con thứ ba”, “Trợ giúp pháp lý”, “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng”… được triển khai rộng khắp ở các địa phương trong tỉnh. Ngoài ra, để hỗ trợ phụ nữ tạo dựng các giá trị văn hóa tốt đẹp trong gia đình, các cấp Hội tích cực triển khai các đề án “Phát huy giá trị tốt đẹp trong các mối quan hệ gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020”, “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027”…
Có thể nói, đấu tranh chống bạo lực gia đình, xóa bỏ bạo hành đối với phụ nữ là mưu cầu tiến bộ của xã hội loài người. Vì vậy trong thời gian tới, các cấp Hội rất cần sự chung tay góp sức của các ngành chức năng trong việc chung tay xóa bỏ vấn nạn này, để tạo dựng một xã hội ngày càng văn minh, cuộc sống của mỗi người ngày một hạnh phúc hơn trong sự tôn trọng, thương yêu, bình đẳng.
          NGỌC DUNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 11

Tổng lượt truy cập: 3,422,790

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây