Hưởng ứng CUỘC THI Sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi lần thứ nhất năm 2023

•   Thứ ba - 09/05/2023 14:57
Logo

Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 176/KH-BTV, ngày 08/5/2023 v/v hưởng ứng CUỘC THI Sáng tác sản phẩm truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới dành cho trẻ em vùng dân tộc thiểu số và miền núi lần thứ nhất năm 2023
Cuộc thi do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động với Chủ đề  “Gia đình hạnh phúc”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021 - 2025) (Dự án 8).
Theo đó, để Cuộc thi diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao nhận thức, phát huy vai trò và sự tham gia của trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái trong các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới, góp phần xây dựng môi trường an toàn để trẻ em được bảo vệ, chăm sóc, phát triển toàn diện trong môi trường gia đình; phát hiện những vấn đề đặt ra về bình đẳng giới trong gia đình, trên cơ sở đó giúp Hội LHPN các cấp và ngành liên quan thiết kế nội dung, hoạt động truyền thông, giáo dục, vận động, nâng cao nhận thức phù hợp với thực tiễn, đối tượng. Đồng thời, thông qua đó tìm kiếm và lan tỏa các sáng kiến, sản phẩm truyền thông phù hợp với trẻ em dân tộc thiểu số và hỗ trợ cho hoạt động truyền thông của Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”, góp phần thúc đẩy bình đẳng giới tại vùng đồng bào DTTS & MN; Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đề nghị Ban Thường vụ Hội LHPN cấp huyện phối hợp phát động Cuộc thi tới trẻ em và giáo viên các trường THCS, cha mẹ và người dân cộng đồng; đồng thời, tuyên truyền phổ biến về Cuộc thi trên các kênh truyền thông đại chúng tại địa phương.
Thể lệ Cuộc thi:
Đối tượng dự thi
- Trẻ em đang sinh sống, học tập trên địa bàn tỉnh,  khuyến khích sự tham gia của trẻ em người dân tộc thiểu số, trẻ em khuyết tật, trẻ em tại các huyện địa bàn triển khai Dự án 8, các xã, thôn đặc biệt khó khăn.
- Tất cả các Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã được thành lập, vận hành tại địa bàn Dự án 8.
Thời gian phát động và tổng kết cuộc thi
- Phát động và nhận sản phẩm dự thi: từ ngày 01/5/2023 - 15/8/2023.
- Nhận bài dự thi tại Hội LHPN tỉnh: trước 17h00, ngày 15/8/2023
- Trung ương Hội sẽ chấm thi vòng chung khảo: hoàn thành trước ngày 20/9/2023.
- Bình chọn trực tuyến trên fanpage Hội LHPN Việt Nam: hoàn thành trước ngày 02/10/2023.
- Trung ương Hội  tổ chức Diễn đàn tổng kết và trao giải chung kết Cuộc thi: dự kiến trước 11/10/2023 (quy mô cấp toàn quốc, gắn với dịp Ngày quốc tế trẻ em gái 11/10 và ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, kết hợp diễn đàn giao lưu chia sẻ giữa trẻ em với các nhân vật có tầm ảnh hưởng, các chuyên gia đến từ bộ, ngành liên quan).
Yêu cầu đối với sản phẩm dự thi
Chủ đề cuộc thi:
 “Gia đình hạnh phúc”.
- Sản phẩm dự thi thể hiện mong muốn, ước mơ của các em về một gia đình hạnh phúc, an toàn và bình đẳng.
- Truyền tải rõ nội dung, thông điệp truyền thông; sản phẩm dự thi phải là sản phẩm mới, chưa được công bố dưới bất kỳ hình thức nào.
- Nội dung phù hợp với văn hóa, pháp luật Việt Nam.
Hình thức thể hiện của sản phẩm dự thi:
(1) Sáng tác tranh (áp dụng cho tập thể và cá nhân):

Yêu cầu: tranh vẽ trên giấy, tranh chất liệu xé dán, tranh chất liệu sáng tạo từ nguyên liệu sẵn có tại địa phương… (kích thước tối thiểu 29.7cm x 42cm, tối đa 40cm x 60cm).
- Các sản phẩm tranh có kèm theo tên tác phẩm và mô tả ngắn gọn nội dung, ý tưởng thể hiện của sản phẩm (không quá 200 từ).
(2) Video clip (áp dụng cho tập thể):
Yêu cầu: Video clip quay những tiểu phẩm do chính các em dàn dựng, clip phim tư liệu/phóng sự ngắn do các em ghi lại những câu chuyện, hình ảnh các em quan sát được.
- Thời lượng: 3 - 10 phút/clip; định dạng: *.mp4; chất lượng HD: tối thiểu 720p.
Lưu ý: - Mỗi tác giả/nhóm tác giả có thể gửi nhiều sản phẩm dự thi với hình thức thể hiện khác nhau. - Thông tin tác giả gửi kèm: Tên tác giả/nhóm tác giả, tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên hệ của bản thân hoặc người thân/thầy cô, địa chỉ email (nếu có).