Điều chỉnh chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 tỉnh giai đoạn 2021-2022

  •   Thứ ba - 20/07/2021 13:02
  •   78
  •  0
tiem

UBND tỉnh ban hành kế hoạch điều chỉnh chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 tỉnh giai đoạn 2021-2022, nhằm phòng chống dịch chủ động bằng việc sử dụng vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ và cho cộng đồng. Thời gian triển khai từ nay đến tháng 4/2022.

Mục tiêu cụ thể của kế hoạch là phấn đấu tối thiểu 50% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021. Trên 80% dân số được tiêm vắc xin phòng COVID-19 đến hết quý I/2022. Đảm bảo an toàn tiêm chủng khi sử dụng vắc xin phòng COVID-19.


Phạm vi tiêm chủng được triển khai trên quy mô toàn tỉnh, trong đó ưu tiên tiêm chủng trước cho các đối tượng ở vùng dịch có mức nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; địa phương có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư.
Đối tượng tiêm là toàn bộ người dân trong độ tuổi có chỉ định sử dụng vắc xin theo khuyến cáo của nhà sản xuất, trong đó ưu tiên cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và lực lượng tuyến đầu trong thúc đẩy, phát triển kinh tế. Cụ thể là người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành Y tế (công lập và tư nhân); người tham gia phòng chống dịch (thành viên ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, khu phong tỏa, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ phòng, chống COVID-19 dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...); lực lượng quân đội; lực lượng công an; nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan ngoại giao, lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Phú Yên; hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh; người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải hàng hóa thiết yếu, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước, xăng dầu.

Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng bác sĩ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Người mắc các bệnh mạn tính; người trên 65 tuổi; người sinh sống tại các vùng dịch; người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội; người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Phú Yên. Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch...), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế..., cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch. Các chức sắc, chức việc các tôn giáo; người lao động tự do; các đối tượng khác theo quyết định của Bộ trưởng Y tế hoặc của Chủ tịch UBND tỉnh; các đối tượng làm việc tại các trại giam, trại tạm giam và các phạm nhân trên địa bàn tỉnh.

Lưu ý, đối tượng tiêm chủng thuộc các cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp nêu trên bao gồm cả nhà nước và tư nhân. Phạm vi tiêm chủng được triển khai trên quy mô toàn tỉnh, trong đó ưu tiên tiêm chủng trước cho các đối tượng ở vùng dịch có mức nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; địa phương có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư.

UBND tỉnh giao Sở Y tế, phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức tiếp nhận vắc xin từ Bộ Y tế theo các quyết định phân phối của Bộ Y tế; công khai trên cổng thông tin của chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 của tỉnh. Bảo quản, phân phối vắc xin, vật tư tiêm chủng phòng COVID-19 và Quyết định 2566/QĐ-BYT ngày 26/5/2021 của Bộ Y tế về việc mua, tiếp nhận viện trợ vật tư, trang thiết bị phục vụ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Đồng thời, hoàn thiện hệ thống dây chuyền lạnh tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh và tăng cường năng lực hệ thống dây chuyền lạnh trong hệ thống tiêm chủng mở rộng. Tổ chức tập huấn về tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản vắc xin cho tất cả các điểm tiêm trên toàn tỉnh.

 (PYP)

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 12

Tổng lượt truy cập: 3,326,430

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây