Định hướng thông tin trước một số vụ việc ảnh hưởng đến an toàn của phụ nữ - trẻ em

  •   Thứ hai - 08/04/2019 14:51
  •   1309
  •  0
small 16292
Vừa qua, Hội LHPN tỉnh Phú Yên nhận được Công văn số 2852/ĐCT-TG-CSLP, ngày 4/4/2019 của Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam V/v định hướng thông tin trước một số vụ việc ảnh hưởng đến an toàn của phụ nữ - trẻ em. Công văn nêu rõ:
Trong 2 tuần vừa qua, tại một vài địa phương đã xảy ra một số vụ việc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em, gây dư luận bức xúc trong xã hội. Cụ thể là vụ việc một bé gái bị dâm ô trong thang máy ở một chung cư tại TP.Hồ Chí Minh; vụ em bé gái dưới 16 tuổi bị dâm ô tại huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk; vụ nghi vấn nữ nhân viên bị đồng nghiệp sàm sỡ ở phường Hàng bài, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội; nghi án bé gái bị cha ruột xâm hại tình dục tại Bắc Giang; vụ cha đẻ hiếp dâm con gái 10 tuổi ở tỉnh Long An; các vụ nữ sinh bị đánh "hội đồng" ở Hưng Yên, Nghệ An... Để thống nhất quan điểm, định hướng dư luận và sự tham gia của các cấp Hội, Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt nam định hướng thông tin liên quan đến các vụ việc nêu trên.
Thứ nhất, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đánh giá cao sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt và trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở các địa phương, đơn vị. Công an thành phố Hồ Chí Minh đã khẩn trương chỉ đạo Công an quận 4 điều tra, xác minh nhân thân, triệu tập người đàn ông có hành vi dâm ô với bé gái trong thang máy tại khu chung cư ở Quận 4, TP.HCM; Viện kiểm sát Nhân dân huyện  Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk đã phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với ông Trương Thiện Thập để điều tra về hành vi Dâm ô với người dưới 16 tuổi. Đối với nghi án cha đẻ xâm hại tình dục con gái ở tỉnh Bắc Giang, Bộ Quốc phòng đang khẩn trương điều tra chính xác để có kết luận và xử lý đúng theo pháp luật, hiện cháu bé và mẹ đang được chăm sóc và bảo vệ tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển - TW Hội. Vụ việc cha đẻ hiếp dâm con gái 10 tuổi, hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An đang tạm giữ hình sự đối tượng Trần Thiện Tánh để điều tra. Vụ nghi vấn nữ nhân viên bị sàm sỡ ở phường Hàng Bài, hiện cơ quan chức năng đã gọi đối tượng bị tố cáo để điều tra, làm rõ vụ việc.
Các cơ quan thông tấn, báo chí, các trang mạng xã hội đã góp phần thông tin, phản ánh các vụ việc tạo dư luận xã hội tích cực lên tiếng phản đối, lên án các hành vi xâm hại, bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em.
Thứ hai, Từ một số vụ việc nêu trên cho thấy, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật để bảo vệ phụ nữ và trẻ em, tuy nhiên vấn đề nhận thức và ý thức tuân thủ chấp hành pháp luật chưa nghiêm, thể hiện thái độ coi thường pháp luật, xúc phạm thân thể, danh dự, nhân phẩm của phụ nữ, trẻ em; bộc lộ sự xuống cấp, suy đồi đạo đức, văn hóa của các đối tượng, nghi phạm. Đồng thời, cũng cho thấy sự dung túng, bao che, có biểu hiện ém nhẹm vụ việc của một số cơ quan, đơn vị - nơi xảy ra các vụ việc này, gây khó khăn trong quá trình điều tra, xử lý vụ việc của các cơ quan chức năng.
Trong quá trình áp dụng các quy định hiện hành đã bộc lộ sự lúng túng do quy định pháp luật chưa đủ sức răn đe, hoặc chưa quy định đầy đủ các dấu hiệu để nhận biết những hành vi quấy rối tại nơi công cộng, nơi làm việc đã tạo ra những phản ứng trái chiều trong xã hội.
Nạn nhân và người gây nên các hành vi phạm tội trong một số vụ việc bạo lực học đường kể trên đều dưới 16 tuổi. Đây là lứa tuổi đang hình thành nhân cách, tâm-sinh lý đang trong quá trình phát triển, tuy nhiên thông tin trên mạng xã hội không đầy đủ, một chiều, cực đoan, thiếu kiểm soát đã gây ảnh hưởng đến tâm lý, cuộc sống không những người bị hại mà cả người có hành vi xâm hại, đến gia đình có trẻ em bị xâm hại.
Thứ ba, các cấp Hội đã và đang tiếp tục:
- Các cấp Hội quán triệt, thực hiện và giám sát chính sách pháp luật về phụ nữ và trẻ em, thực hiện nghiêm túc thông báo số 324/TB-VPCP ngày 29 tháng 8 năm 2018 về "Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tiếp toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em" theo chức năng, nhiệm vụ quy định.
- Phát hiện kịp thời và giám sát việc xử lý các vụ việc vi phạm quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em tại địa bàn.
- Thông tin đầy đủ, kịp thời, chính xác về các vụ việc liên quan đến phụ nữ và trẻ em xảy ra tại địa bàn cho các đơn vị truyền thông, kiến nghị, xử lý đối với cá nhân, tổ chức đưa các thông tin sai lệch.
- Vận động và phối hợp cùng gia đình, nhà trường và xã hội quan tâm hướng dẫn, giáo dục và tạo môi trường phát triển lành mạnh, tích cực cho trẻ em; trang bị cho phụ nữ và trẻ em kỹ năng sống, kỹ năng xử lý các hành vi xâm hại, bạo lực; xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 30

Máy chủ tìm kiếm: 2

Khách viếng thăm: 28

Tổng lượt truy cập: 4,214,024

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây