Đang truy cập: 18
Tổng lượt truy cập: 5,199,048
- Đang truy cập18
- Hôm nay544
- Tháng hiện tại44,438
- Tổng lượt truy cập5,199,048
Ung thư vú có lẽ là một trong dạng ung thư phổ biến nhưng nó cũng có thể dẫn đến chết người. Tổ chức y tế thế giới đã dự đoán rằng trước năm 2020 tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú sẽ cao hơn so với tỷ lệ hiện nay. Họ tin rằng cứ 8 phụ nữ sẽ có một người có nguy cơ mắc phải ung thư vú.
Đây là một căn bệnh phức tạp. Có nhiều yếu tố góp phần tạo nên căn bệnh này chẳng hạn như các yếu tố về chế độ ăn uống cũng như cách sống. Bệnh ung thư vú có thể được ngăn ngừa cũng như kiểm soát bằng cách xây dựng các thói quen lành mạnh như giảm bớt việc uống rượu, kiểm soát cân nặng, việc cho con bú, tránh tiếp xúc với các yếu tố ô nhiễm hay có hại cũng như tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh.
Dưới đây là top 12 thực phẩm giúp bạn chống lại bệnh ung thư vú:
1. Rau bina
Rau bina là một loại rau chứa nhiều đặc tính có tác dụng củng cố hệ thống chống lại bệnh ung thư vú.
Lợi ích:
* Nó chứa lutien – chất chống oxi hóa đóng vai trò chủ yếu trong việc ngăn ngừa các tế bào ung thư vú và ngăn chặn nó lan sang các vùng khác trên cơ thể.
* Nó còn chứa carotenoids và zeaxanthin có tác dụng loại bỏ các phân tử không ổn định khỏi cơ thể.
Cách pha chế:
* Có thể thưởng thức rau bina dưới dạng một thành phần của món rau trộn.
* Nó có thể được hấp, trộn, xào và bổ sung vào bất kỳ món ăn nào.
* Các loại rau họ cải khác như củ cải Thụy Sĩ, rau xà lách và cải xoăn đều có những đặc tính tương tự nhau.
2. Cà chua
Bạn nên bổ sung thật nhiều cà chua vào chế độ ăn của mình vì rau quả có những đặc tính rất có lợi cho sức khỏe.
Lợi ích:
* Cà chua có chứa chất lycopene, đây là một chất chống oxi hóa mạnh có thể ngăn ngừa sự phát triển của ung thư vú.
* Nó có thể hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển của các tế bào gây ung thư.
* Chất lycopene cũng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư khác phát triển sang các cơ quan khác như phổi hay nội mạc tử cung.
Cách pha chế:
Cách tốt nhất để có được lợi ích từ nó đó là uống một cốc nước ép cà chua tươi. Bạn cũng có thể bổ sung nó trong các bữa ăn dưới dạng ăn sống, luộc, nấu chín hay cà chua nguyên chất.
3. Củ nghệ
Nghệ được biết đến là có chứa một chất có tên gọi là curcumin có khả năng kiềm chế sự phát triển của các tế bào ung thư như ung thư da, phổi, vú và đường tiêu hóa.
Lợi ích:
* Curcumin trong củ nghệ có tác dụng ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư vú sang các vùng khác.
* Nó giúp sửa chữa các DNA bị tổn thương do bức xạ.
Cách pha chế:
Bạn có thể bổ sung bột nghệ vào trong thức ăn của mình hoặc cho một nhúm bột nghệ vào nước và uống khi bạn chưa ăn gì vào buổi sáng. Đây chắc chắn là một cách tuyệt vời để bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của bệnh ung thư.
4. Nước ép quả lựu.
Nghiên cứu chỉ rằng lựu có thể phá hủy các tế bào ung thư mà không tác động đến các tế bào khỏe mạnh.
Lợi ích:
* Lựu có chứa chất polyphenol – một dạng của axit ellagic và nó có các đặc tình chống oxi hóa.
* Nó sẽ ngăn ngừa sự hình thành của các tế bào ung thư trong vú.
Cách pha chế:
Bạn có thể hấp thụ các lợi ích từ lựu dưới dạng nước ép hoặc là một loại hoa quả giống như món tráng miệng. Bạn cần bổ sung nó vào chế độ ăn uống hàng ngày để ngăn ngừa ung thư vú.
5. Quả việt quất
Loại quả thần kỳ này được biết đến với rất nhiều đặc tính có thể giúp xóa tan sự đau đớn như ung thư.
Lợi ích:
* Những loại quả mọng này rất giàu vitamin, chất chống oxi hóa và chất khoáng.
* Các chất hóa sinh có trong quả việt quất ngăn ngừa sự lây lan của bệnh ung thư vú.
* Các chất chống oxi hóa như axit ellagic có các đặc tính chống ung thư có thể làm chậm sự phát triển của khối u cũng như phá hủy các chất gây ung thư.
* Tốt nhất nên ăn quả việt quất tươi thay vì loại được đóng gói sẵn.
Những loại quả mọng khác cùng họ và có những công dụng tương tự với quả việt quất đó là:
* Quả dâu tây
* Quả mâm xôi
* Quả nam việt quất
6. Hạt lanh (hay còn gọi là hạt đay)
Hạt lanh có chứa nhiều đặc tính có lợi có tác dụng ngăn ngừa và kiểm soát sự phát triển của ung thư vú.
Lợi ích:
* Hạt lanh có chứa hàm lượng lignin cao có tác dụng bảo vệ các tế bào bị tác động bởi căn bệnh ung thư từ đó tạo ra các tế bào estrogen.
* Dầu hạt lanh chứa axit béo omega-3 có khả năng hình thành một lớp màng chắn bảo vệ khỏi căn bệnh ung thư.
Cách pha chế:
*Bạn có thể thêm bột của hạt lanh vào sữa chua hoặc làm sinh tố để có được một hương vị hấp dẫn hay đậm đà hơn.
* Có thể sử dụng dầu hạt lanh để rưới lên món salad.
* Nó có thể được sử dụng hoặc bổ sung vào như một thành phần trong các loại bánh quy hay bánh nướng xốp.
7. Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại rau có chứa một số thành phần độc nhất có tác dụng chống lại căn bệnh này.
*Nó chứa các hợp chất như indole-3-carbinol giúp chống lại bệnh ung thư. Chất hóa học này có chức năng chuyển hóa bệnh ung thư, nó biến đổi hoocmon estrogen thành một loại hoocmon estrogen có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh ung thư.
* Nó có khả năng giảm bớt nguy cơ mắc phải các loại ung thư như tuyến tiền liệt, ung thư hạch, ruột và ngay cả ung thư phổi.
* Cũng có thể ăn các loại rau họ cải khác như súp lơ, cải xoăn và cải bắp để giảm bớt nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Tốt nhất là nên ăn các loại rau khi đã nấu chín.
8. Quả hồ đào
Quả hồ đào được biết là rất tốt cho những người đang mắc phải căn bệnh ung thư vú.
*Quả hồ đào chứa các axit béo tốt cho sức khỏe như omega-3 có khả năng giúp cơ thể chống lại các bệnh viêm nhiễm và giảm bớt sự phát triển của các khối u ung thư.
* Ăn trái hồ đào hàng ngày sẽ giúp đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Những người đang mắc căn bệnh ung thư này có thể ăn 2 ounce trái hồ đào sẽ làm chậm sự hình thành và phát triển của các khối u ung thư.
9. Chiết xuất từ hạt nho
Việc tìm kiếm một loại chiết xuất như vậy có vẻ khó khăn hơn bởi vì ngày nay đa số các loại nho được bán ở các cửa hàng là các loại không có hạt.
* Chiết xuất của hạt nho có khả năng ức chế enzyme aromatase.
* Bên cạnh đó nó còn có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành của bệnh ung thư.
* Chiết xuất hạt nho cũng giúp ngăn ngừa sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.
10. Nấm
Nấm được chứng minh là có khả năng chống lại được ung thư.
* Các loại nấm trắng có khả năng làm chậm sự hình thành của các tế bào khối u gây ung thư thông qua việc kiểm soát men aromatase.
* Loại enzyme protein này được biết là có thể thực hiện quá trình sinh tổng hợp hoocmon estrogen trong cơ thể và có liên quan đến sự thúc đẩy các khối u ung thư vú.
* Thậm chí chúng còn góp phần kiểm soát và ngăn chặn sự hình thành của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.
Bạn có thể luộc nấm hoặc nấu chín để hấp thụ được nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe từ nó.
11. Cây quế
Quế được sử dụng vừa như một phương thuốc vừa như một loại gia vị. Nó mang lại nhiều công dụng mạnh mẽ.
Lợi ích:
*Nó gây cản trở đối với một loại protein cung cấp máu cho các tế bào ung thư.
* Quế cũng thúc đẩy sự hình thành mạch máu, điều đó có tác dụng ngăn chặn các khối u phát triển cũng như lan rộng ra.
12. Cá hồi
Đó là một loại cá có chứa axit béo omega-3 và các thành phần dinh dưỡng khác có khả năng làm chậm sự phát triển của các khối u ung thư.
Lợi ích:
* Cá hồi có chứa axit béo omega-3 có tác dụng làm chậm sự phát triển của các khối u gây ung thư.
* Nó có khả năng tăng cường hệ thống miễn dịch vì nó chứa phức hợp vitamin B và D.
* Nó còn chứa nhiều protein nạc.
Các yếu tố như trên sẽ có tác dụng điều chỉnh sự phát triển của các tế bào và ngăn ngừa sự tấn công hay sự phát triển của bệnh ung thư. Bạn có thể tiêu thụ cá hồi bằng cách nướng hoặc rán hơn là chiên kĩ. Bạn hãy cố gắng hấp thụ 3 phần cá tươi mỗi tuần. Các loại cá tương tự khác cũng có các đặc tính phòng ngừa đó là:
* Cá hồi
* Cá vược
* Cá ngừ
Bạn có đang mắc phải bệnh ung thư vú? Bạn đã được điều trị nhưng vẫn phải chịu sự giám sát? Cuộc chiến chống lại căn bệnh ung thư là một cuộc chiến lâu dài nhưng một chế độ ăn uống đúng cách sẽ có thể phá vỡ được cạm bẫy của nó một cách vĩnh viễn.
Theo suckhoevsdoisong
Nguồn tin: www.suckhoevsdoisong.com
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Liên kết khác
Thống kê truy cập
Đang truy cập: 18
Tổng lượt truy cập: 5,199,048