Phát huy vai trò của Hội LHPN góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

  •   Thứ năm - 12/11/2020 21:14
  •   2417
  •  0
Việc tăng tỷ lệ đại biểu nữ trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp không chỉ thực hiện bình đẳng giới theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta mà còn nhằm phát huy vai trò và sự đóng góp quan trọng của phụ nữ vào sự phát triển kinh tế - xã hội và công cuộc đổi mới đất nước. Góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp, thời gian qua Hội LHPN tỉnh đã có nhiều hoạt động tích cực như: Tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tham gia các hoạt động bầu cử; giám sát việc thực hiện khoản 1, khoản 3 Điều 8 và khoản 1 Điều 9 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, phối hợp với cơ quan trong bầu cử ở mỗi cấp dự kiến cơ cấu thành phần, số lượng phụ nữ trước khi tổ chức hội nghị hiệp thương lần 1. Tổ chức các hoạt động hỗ trợ nữ ứng cử đại biểu HĐND các cấp, như tổ chức các lớp tập huấn cho ứng cử viên lần đầu kỹ năng xây dựng và trình bày chương trình hành động trước cử tri, sử dụng các phương tiện truyền thông để vận động bầu cử theo quy định, việc tìm hiểu những vấn đề của địa phương, đặc biệt là các vấn đề cử tri quan tâm trong xây dựng chương trình hành động và trong tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử; tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm, tư vấn, hướng dẫn, trao đổi kinh nghiệm giữa các lãnh đạo nữ, nữ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đương nhiệm hoặc đã nghỉ hưu với cán bộ nữ trẻ, cán bộ nữ trong quy hoạch và nữ ứng cử đại biểu HĐND các cấp...                                                                                                        
IMG 1610
Hội LHPN tỉnh phối hợp với Tổ chức APHEDA Việt Nam tập huấn kỹ năng cho nữ đại biểu HĐND cấp xã
Đặc biệt, từ năm 2017, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Tổ chức Nhân dân Úc vì Y tế, Giáo dục và Phát triển Hải ngoại (Union Aid Abroad - APHEDA) triển khai dự án “Thúc đẩy Bình đẳng giới và Nâng cao năng lực phụ nữ tham chính”, thành lập và hỗ trợ hoạt động CLB Nữ đại biểu HDDND cấp tỉnh và mạng lưới nữ HĐND cấp xã huyện Đồng Xuân và Phú Hòa. Tổ chức các hoạt động bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh và 2 huyện Phú Hòa và Đồng Xuân. Tại các lớp tập huấn, sinh hoạt CLB nữ đại biểu HĐND và sinh hoạt mạng lưới, dự án mời một số chuyên gia, các nữ đại biểu Quốc hội có nhiều năm là đại biểu Quốc hội và HĐND cùng tham gia trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để giúp nữ đại biểu nâng cao năng lực và khắc phục một số khó khăn thường gặp phải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, và sự điều hành của chính quyền và sự tham tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, kết quả cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 tỉnh Phú Yên: Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh có 1/6 đại biểu nữ (chiếm tỷ lệ 16,7%), đại biểu HĐND cấp tỉnh có 14/50 đ/c là nữ (chiếm 28%), đại biểu HĐND cấp huyện có 58/295 đ/c là nữ (chiếm 19,7%) và đại biểu HĐND cấp xã có 759/2.944 là nữ (chiếm 25,8%). Tuy nhiên, tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp chưa đạt tỷ lệ như mong muốn, một số địa phương tỷ lệ nữ đại biểu HĐND chưa đạt tỷ lệ quy định. Một số nguyên nhân như: Vẫn còn cấp ủy, nhất là người đứng đầu về công tác cán bộ chưa thật sự quan tâm đến công tác cán bộ nữ. Tình trạng kết hợp các cơ cấu khác như người trẻ tuổi, người ngoài đảng, người dân tộc thiểu số của ứng cử viên nữ nhiều hơn nam, song tỷ lệ trúng cử thấp hơn. Định kiến giới và tư tưởng trọng nam hơn nữ vẫn còn tồn tại. Một bộ phận phụ nữ vẫn tự ti, chưa đủ mạnh dạn để khẳng định năng lực của mình. Gánh nặng gia đình ảnh hưởng tới phụ nữ khi phải cân bằng giữa công việc xã hội với vai trò chăm sóc gia đình. Công tác tuyên truyền, vận động của các cơ quan chức năng, trong đó có Hội LHPN các cấp tuy được chú trọng, tuy nhiên chất lượng công tác tuyên truyền chưa cao, có nơi còn mang tính hình thức, nên người dân và phụ nữ chưa nhận thức đầy đủ về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử và vị trí vai trò của người đại biểu nhân dân; các nội dung về vị trí, vai trò đóng góp của phụ nữ trong xã hội chưa được chú trọng trong công tác tuyên truyền, vận động. Một bộ phận người dân, đặc biệt là người dân và phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số...chưa thực hiện đầy đủ quyền và trách nhiệm của mình trong việc trực tiếp đi bầu cử, chưa thật sự quan tâm đến các nữ ứng cử viên, lựa chọn đại biểu còn mang tính cảm tính.
Nhằm góp phần tăng tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội LHPN tỉnh tiếp tục chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động tuyên truyền phù hợp với các đối tượng phụ nữ, nhất là các hội viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng ven biển của tỉnh nhằm nâng cao nâng cao ý thức, trách nhiệm cho phụ nữ trong mỗi cuộc bầu cử, góp phần nâng cao nhận thức của hội viên, các tầng lớp phụ nữ ở địa phương về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử; các quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND; vị trí vai trò của người đại biểu nhân dân; về quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của công dân trong bầu cử. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền về bình đẳng giới; về vị trí, vai trò đóng góp của phụ nữ trong xã hội. Tập trung tuyên truyền về những đóng góp của các nữ đại biểu HĐND các cấp đối với địa phương nhằm nâng cao trách nhiệm và niềm tin của cộng đồng đối với các nữ ứng cử viên. Vận động hội viên, phụ nữ trực tiếp đi bầu cử, sáng suốt lựa chọn ứng cử viên đủ tiêu chuẩn bầu vào HĐND các cấp; cung cấp cho hội viên, phụ nữ các thông tin liên quan đến bầu cử như: Thông tin về danh sách ứng cử viên, số lượng đại biểu được bầu; ngày giờ địa điểm bỏ phiếu và các nguyên tắc cần nhớ khi đi bầu cử; nghiên cứu kỹ danh sách người ứng cử trước khi bỏ phiếu; các tiêu chí để lựa chọn người đại biểu xứng đáng…
Người đứng đầu tổ chức Hội các cấp cần tham gia đầy đủ các cuộc hiệp thương; nắm vững yêu cầu cần đạt được của từng cuộc hiệp thương theo quy định của pháp luật, bảo đảm danh sách sơ bộ cũng như danh sách chính thức người ra ứng cử phải đạt tỷ lệ nữ theo quy định; tham gia đầy đủ các cuộc giám sát bầu cử của Hội đồng, Ủy ban bầu cử và thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát theo quy định.
Trần Thị Binh
                                                                                                              Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh
Nguồn: BẢN TIN PHỤ NỮ PHÚ YÊN QUÝ 4.2020

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 16

Tổng lượt truy cập: 4,187,792

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây