Việt Nam kêu gọi xóa bỏ rào cản, định kiến đối với phụ nữ

  •   Thứ ba - 03/11/2020 07:17
  •   1248
  •  0

Ảnh minh họa - Nguồn: Brittanica

 

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 29/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thảo luận mở trực tuyến về chương trình nghị sự “Phụ nữ, hòa bình, an ninh” (WPS) dưới sự chủ trì của Nga - Chủ tịch luân phiên tháng 10/2020.

Phiên thảo luận nhằm chia sẻ kinh nghiệm, biện pháp, thành tựu, cũng như thách thức trong thực hiện chương trình nghị sự này nói chung và thực hiện Nghị quyết 1325 nói riêng trong 20 năm qua.

Tại phiên thảo luận, đại diện Việt Nam kêu gọi các nước xóa bỏ rào cản và định kiến đối với phụ nữ trong gìn giữ và xây dựng hòa bình.

Phát biểu tại cuộc họp, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Gutteres nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới phụ nữ và trẻ em, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, việc làm và sự tham gia của phụ nữ trong tiến trình hòa bình.

Ông Gutteres đánh giá cao vai trò quan trọng của phụ nữ trong ứng phó với đại dịch, đồng thời bày tỏ thất vọng khi phụ nữ chỉ chiếm tỉ lệ lãnh đạo 7% ở các nước, tỉ lệ phụ nữ tham gia trong các đoàn đàm phán còn thấp, trong khi chi tiêu quốc phòng trên toàn cầu là 1,9 nghìn tỉ USD, cao nhất trong 10 năm trở lại đây.

Trên cơ sở đó, người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh kêu gọi cắt giảm quân sự hóa, thúc đẩy phát triển bao trùm, bình đẳng và ngăn ngừa xung đột.

Theo ông Guterres, các chính phủ và các tổ chức quốc tế cần coi bình đẳng giới là biện pháp quan trọng để xây dựng lòng tin và gắn kết xã hội.

Các nước thành viên Hội đồng bảo an nhất trí cho rằng Nghị quyết 1325 về phụ nữ, hòa bình và an ninh có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Trong đó, các nước cần xoá bỏ cào rản đối với phụ nữ trong lĩnh vực hoà bình, an ninh; nghiêm túc thực hiện đầy đủ và toàn diện các trụ cột của chương trình nghị sự liên quan đến nghị quyết này ở cấp quốc gia và khu vực; đồng thời kêu gọi tăng cường hỗ trợ tài chính cho phụ nữ và trẻ em gái ở các nước chịu ảnh hưởng của xung đột.

Ngoài ra, các nước cũng chia sẻ kinh nghiệm và các biện pháp nâng cao nhận thức, xây dựng kế hoạch hành động quốc gia, tăng cường đào tạo chống bạo lực tình dục cho các lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc thúc đẩy bình đẳng giới, tăng quyền và hỗ trợ phát triển cho phụ nữ trong giai đoạn hậu xung đột.

Tại cuộc thảo luận, Trưởng Đại diện Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh những tiến bộ trong việc thực hiện Nghị quyết 1325 và các nghị quyết liên quan.

Đại sứ kêu gọi các nước ủng hộ lời kêu gọi của Tổng Thư ký Gutteres về ngừng bắn toàn cầu và chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch ở mọi nơi trên thế giới; tạo điều kiện thuận lợi cho hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ các đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em gái.

Đại sứ Đặng Đình Quý nói rõ cần giải quyết nguyên nhân gốc rễ của xung đột, phòng ngừa xung đột, phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hòa bình, khôi phục và tái thiết sau xung đột. Các nước cần đảm bảo phụ nữ được tham gia bình đẳng ngay từ đầu trong mọi tiến trình hòa bình và chính trị.

Đại sứ kêu gọi cộng đồng các nhà tài trợ quốc tế tiếp tục cung cấp tối thiểu 15% vốn ODA cho các nước bị ảnh hưởng bởi xung đột nhằm thúc đẩy bình đẳng giới; đồng thời tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác và sự điều phối hiệu quả của Liên Hợp Quốc.

Nhân dịp này, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định Việt Nam luôn coi trọng vai trò của phụ nữ và dẫn chứng các thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong lĩnh vực này.

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 27

Máy chủ tìm kiếm: 8

Khách viếng thăm: 19

Tổng lượt truy cập: 4,187,459

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây