Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo phương châm “Lấy hạnh phúc và lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu hoạt động Hội

•   Thứ ba - 19/10/2021 08:15
Với phương châm “Lấy hạnh phúc và lợi ích của phụ nữ làm mục tiêu cho hoạt động Hội”, nhiệm kỳ 2016- 2021, Hội LHPN trong tỉnh đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội góp phần thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, hỗ trợ và bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ.
Đổi mới, kiện toàn tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ Hội các cấp có tinh thần trách nhiệm, có năng lực công tác, sâu sát thực tiễn phong trào. Nâng cao chất lượng đi công tác cơ sở của cán bộ Hội, thông qua việc đi cơ sở để hướng dẫn cơ sở thực hiện nhiệm vụ, tiếp xúc với hội viên, phụ nữ lắng nghe, giải quyết hoặc kịp thời phản ánh với các cơ quan chức năng. Công tác kiểm tra giám sát đổi mới theo hướng chủ trì và phối hợp giám sát, phản biện xã hội. Với tư cách là thành viên các Hội đồng, Ban chỉ đạo, Ban đại diện, Ban quản lý ở địa phương, các cấp Hội phát huy vai trò, trách nhiệm, tham gia phát hiện những vấn đề còn bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện, kịp thời kiến nghị, đề xuất với cơ quan chức năng hoàn thiện dự thảo kế hoạch nhà nước, các vấn đề kinh tế - xã hội có liên quan đến phụ nữ - trẻ em được các cơ quan, ban, ngành ghi nhận, giải quyết những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng và hợp pháp của cán bộ, hội viên, phụ nữ.
Sân khấu hoad hình thức tuyên truyền

Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền: Hàng năm Hội LHPN tỉnh tổ chức, đồng thời ký kết hợp đồng trách nhiệm với các ngành tổ chức hàng chục lớp tập huấn, hội nghị truyền thông, tư vấn trực tiếp... nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng tuyên truyền cho 100% cán bộ Hội các cấp. Trên cơ sở đó, Hội LHPN cơ sở tổ chức các hình thức tuyên truyền, các câu lạc bộ duy trì sinh hoạt, vận động hội viên phụ nữ chấp hành chủ đường của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho cán bộ, hội viên phụ nữ.
Gắn liền với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” là 02 Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức phụ nữ: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” góp phần xây dựng nông thôn mới và “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã được các cấp Hội triển khai bằng nhiều hoạt động, nhiều mô hình như: “Đoạn đường phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường”, “Bồn hoa ven đường”... Từ phong trào “làm theo” Bác, cơ sở Hội đã lồng ghép việc thực hành tiết kiệm với các hoạt động nhân đạo, từ thiện, giúp đỡ hàng ngàn phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi.
Cùng với các hình thức tuyên truyền trực tiếp, các cấp Hội phối hợp tuyên truyền, xây dựng chuyên trang, chuyên mục phụ nữ trên các phương tiện truyền thông đại chúng và các sản phẩm truyền thông của Hội LHPN tỉnh với nhiều tin bài thu hút ngày càng đông lượt người truy cập… Qua đó đã có trên 1.000 gương điển hình tập thể, cá nhân được tuyên truyền, nhân rộng. Đặc biệt, từ khi đại dịch Covid - 19 xuất hiện, các cấp Hội đã chủ động tuyên truyền, vận động phụ nữ phòng chống dịch bằng các kênh truyền thông phù hợp, như thông qua mạng xã hội, các nhóm zalo, facebook, phối hợp đài truyền thanh cơ sở, động viên, tuyên truyền kiến thức và kỹ năng phòng chống dịch, đồng thời lan tỏa những việc làm tích cực, góp phần giữ vững an ninh, an toàn tại cơ sở.
Nâng chất lượng đời sống vật chất của phụ nữ bằng các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Mỗi cơ sở Hội giúp đỡ ít nhất 01 địa chỉ an sinh xã hội”, huy động nguồn vốn tự có trong phụ nữ thông qua các nhóm phụ nữ tiết kiệm, tổ tương hỗ, Hội LHPN tỉnh xây dựng quỹ hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp với kinh phí ban đầu trên 400.000.000 đồng cho 55 lượt phụ nữ vay để khởi khởi nghiệp. Hội LHPN tỉnh ủy thác với Ngân hàng Chính sách - Xã hội và một số Ngân hành thương mại tổng dư nợ trên 1.744,785 tỷ đồng, cho hơn 47.221 hộ vay. Vận động hơn 9,633 tỷ đồng xây dựng 178 Mái ấm tình thương, Nhà Đại đoàn kết, nhà có tính năng chống bão lũ... cho phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn...
Đa dạng hóa các hình thức tập hợp hội viên, phụ nữ, với phương châm “Ở đâu có phụ nữ, ở đó có hoạt động Hội”, hướng dẫn Hội LHPN cơ sở xây dựng các mô hình tập hợp, thu hút hội viên phù hợp, như: “Kỷ niệm ngày chị sinh”, “Phụ nữ dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống”, mô hình tập hợp phụ nữ theo sở thích (CLB phụ nữ hát các làn điệu dân ca, hát then, hát bài chòi, CLB đi bộ), mô hình tập hợp phụ nữ theo ngành nghề (CLB chế biến nước mắm, CLB đan lát, nhóm phụ nữ dệt thổ cẩm, CLB nữ tiểu thương), mô hình theo tôn giáo (Chi Hội PN giáo dân)… Thu hút phụ nữ tham gia tổ chức Hội chiếm 70,4% trên tổng số phụ nữ toàn tỉnh, tăng 5,2% so với đầu nhiệm kỳ.
Nhiệm kỳ 2021 - 2026, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục hướng mạnh các hoạt động về chi, tổ phụ nữ và từng gia đình hội viên theo phương thức “Trung ương định hướng chiến lược, tỉnh vận dụng sáng tạo, huyện đồng hành cơ sở, xã nắm chắc hội viên, chi thấu hiểu phụ nữ”./.
TRẦN THỊ BINH

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh