Hội LHPN Tây Hòa: Tích cực xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch

  •   Thứ sáu - 24/07/2020 15:57
  •   959
  •  0
Phụ nữ xã Hòa Đồng trồng sen để nâng cao thu nhập cho gia đình. Ảnh: NGỌC DUNG

Những năm qua, hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội LHPN huyện Tây Hòa đã tích cực triển khai nhiều công trình, phần việc cụ thể, thiết thực. Qua đó góp phần thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) và các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

 Nâng cao chất lượng đời sống

Hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ chung tay xây dựng NTM”, những năm qua, Hội LHPN huyện Tây Hòa luôn bám sát nội dung, phong trào thi đua, nhiệm vụ hoạt động công tác hội gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương. Chủ tịch Hội LHPN huyện Tây Hòa Lương Thị Bạch Huệ cho biết: “Xác định đây là cuộc vận động lớn nên các cấp Hội Phụ nữ trong huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như những tiêu chí về xây dựng NTM đến đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ cơ sở. Các buổi truyền thông này đã góp phần nâng cao nhận thức cho phụ nữ các địa phương thực hiện hiệu quả 8 tiêu chí trong “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” như: không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ (bây giờ là sạch khu dân cư).

Để nâng cao chất lượng đời sống cho phụ nữ trên địa bàn huyện, các cơ sở hội đã hỗ trợ chị em vay vốn phát triển kinh tế. Thông qua dịch vụ ủy thác, tín chấp với các ngân hàng, hàng ngàn hội viên phụ nữ đã được tiếp cận các nguồn vốn vay để phát triển sản xuất, chăn nuôi. Hội còn đẩy mạnh nhiều phong trào: “Phụ nữ giúp nhau xóa đói giảm nghèo”, “Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ”, “Mái ấm tình thương”… giúp hội viên phụ nữ nghèo có cơ hội thoát nghèo bền vững. Bên cạnh đó, để huy động sức mạnh nội lực trong hội viên, các cấp hội còn vận động hội viên có điều kiện kinh tế giúp cho những phụ nữ hoàn cảnh gia đình khó khăn. Ngoài việc giúp giống, vốn, các cấp hội còn là cầu nối tạo điều kiện để hội viên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; dạy nghề và tư vấn việc làm... thông qua đề án Hỗ trợ phụ nữ học nghề tạo việc làm.

Nói về những đổi thay trong cuộc sống của gia đình mình, chị Cao Thị Tương Tư ở thôn Sơn Thọ, xã Sơn Thành Tây, cho hay: “Năm 1993, gia đình tôi thuộc diện khó khăn. Nhờ sự hỗ trợ từ những chính sách vay vốn ưu đãi của Nhà nước, sự quan tâm tạo điều kiện của Hội Phụ nữ mà cuộc sống gia đình tôi ngày càng cải thiện. Từ nguồn vốn vay, tôi đầu tư buôn bán phân bón, vật liệu xây dựng. Nhờ vậy từ thu nhập ban đầu chỉ mười mấy triệu trong năm đến nay đã tăng lên khoảng 200 triệu đồng/năm”. Làm ăn hiệu quả, chị Tư còn giúp nhiều chị em khó khăn trong xã như cho chị Hoàng Thị Luyến ở thôn Lạc Đạo, mượn vốn không tính lãi để trồng cây sachi với số tiền 15 triệu đồng; hướng dẫn chị em trên địa bàn trồng trọt phát triển kinh tế, cách đầu tư nguồn giống, phân bón…

Giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp

Xác định môi trường là một trong những tiêu chí khó để thực hiện xây dựng NTM. Để thực hiện tiêu chí này, Hội LHPN huyện Tây Hòa đã vận động hội viên tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường theo phương châm sạch nhà, sạch bếp, sạch khu dân cư như: vận động hội viên phụ nữ và nhân dân thường xuyên quét dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, phong quang bụi rậm, giúp bộ mặt nông thôn được thoáng đãng, sạch sẽ; thu gom các vật liệu phế thải như bao bì, vỏ chai, lọ đựng thuốc trừ sâu để vào nơi quy định; nâng cao ý thức cho người dân về bảo vệ môi trường sống trong lành. Đặc biệt, các cơ sở hội rất quan tâm thành lập các mô hình như: mô hình Chi hội phụ nữ xây dựng NTM; các CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Phụ nữ có đạo chung tay bảo vệ môi trường”, “Nhóm phụ nữ thu gom rác thải”, “Xách giỏ đi chợ - chung tay hạn chế túi nilon”, “Tuyến đường phụ nữ tự quản”, “Tuyến đường xanh - sạch - đẹp”... ở các địa phương.

Theo tin từ Hội LHPN huyện, 11/11 Hội LHPN xã, thị trấn đều đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện công trình, phần việc hoạt động thiết thực, phù hợp tham gia xây dựng NTM, cụ thể: xây dựng 28 đoạn đường “Xanh, sạch, đẹp”, 2 đoạn đường “Sáng, xanh, sạch, đẹp” và xây dựng các bảng chỉ dẫn tập kết rác trên địa bàn. Duy trì sinh hoạt 82 CLB Gia đình 5 không, 3 sạch và tổ chức ra quân dọn vệ sinh các tuyến đường liên thôn, điển hình như: CLB Gia đình 5 không, 3 sạch ở thôn Ngọc Lâm 1 và thôn Mỹ Phú của xã Hòa Mỹ Tây, CLB Gia đình 5 không, 3 sạch của xã Hòa Mỹ Đông, Hòa Tân Tây, Hòa Đồng… Qua đó góp phần nâng cao ý thức, tạo chuyển biến mạnh mẽ về trách nhiệm của hội viên phụ nữ trong việc chung tay giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, xây dựng nếp sống văn minh, thân thiện với môi trường. 

Thông qua những công trình, phần việc cụ thể tham gia xây dựng NTM, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện đã chung tay góp sức tạo sự chuyển biến, làm thay đổi diện mạo nông thôn, góp phần cùng đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện thực hiện đạt các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, trở thành huyện đầu tiên của tỉnh được công nhận huyện đạt chuẩn NTM. Đồng thời tích cực triển khai xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu để góp phần hỗ trợ, tạo điều kiện thúc đẩy các tiêu chí trong NTM thực sự đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Tây Hòa Lương Thị Bạch Huệ

NGỌC QUỲNH

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 12

Tổng lượt truy cập: 3,338,356

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây