Đưa kiến thức pháp luật về cơ sở

  •   Thứ năm - 18/07/2019 14:51
  •   1781
  •  0

Thượng tá Nguyễn Văn Phong, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh tuyên truyền cách phòng ngừa tội phạm “tín dụng đen” cho phụ nữ huyện Phú Hòa. Ảnh: NGỌC QUỲNH

Với mục đích đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về với cơ sở, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho phụ nữ các địa phương, các cấp Hội LHPN tỉnh đã và đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, bồi dưỡng kiến thức pháp luật thiết thực, hiệu quả.

Truyền thông những nội dung thiết thực

Tình trạng “tín dụng đen” cho vay lãi suất cao bất hợp pháp đã và đang trở thành vấn nạn của xã hội, len lỏi ở nhiều địa phương trong cả nước, gây nhiều thiệt hại cho người dân, gây mất trật tự trong xã hội... Trước tình trạng này, mới đây, Hội LHPN tỉnh tổ chức bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ cán bộ Hội ở huyện Phú Hòa và TX Sông Cầu nhận diện về “tín dụng đen”, phương thức, thủ đoạn hoạt động cũng như cách phòng ngừa để hội viên, phụ nữ và người dân địa phương không rơi vào vòng xoáy của vấn nạn này.

“Tín dụng đen” là hình thức cho vay, đi vay hoặc huy động vốn với lãi suất vượt mức Nhà nước quy định, được thực hiện bởi các cá nhân, nhóm người hoặc tổ chức kinh doanh dịch vụ tài chính gắn với hành vi đòi nợ, chiếm đoạt tài sản trái pháp luật. Người vay “tín dụng đen” thường là những người làm nghề tự do, không có tài sản thế chấp, có nhu cầu cấp bách về chi tiêu. Các đối tượng cho vay nặng lãi thường lợi dụng những người dân vùng sâu, vùng xa, thiếu hiểu biết về pháp luật để cho vay nhằm chiếm đoạt tài sản.

Thượng tá Nguyễn Văn Phong, Phó Trưởng Phòng Tham mưu Công an tỉnh, cho biết: Phương thức và thủ đoạn hoạt động của các nhóm “tín dụng đen” ở ngoài tỉnh đến Phú Yên rất chuyên nghiệp. Các đối tượng này cấu kết với người địa phương phát, dán tờ rơi vay tiền ở nhiều nơi; trong giấy vay nợ chỉ ghi số tiền cho vay mà không đề cập đến thời gian và mức vay lãi suất; người vay tiền chỉ giao bản photocopy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu trước khi nhận từ 5-10 triệu đồng, nhưng chỉ sau 1 tháng đã phải trả nợ lãi và gốc gấp đôi số tiền vay.

Ngồi từ đầu buổi chăm chú lắng nghe những chia sẻ về hoạt động “tín dụng đen” hiện nay, chị Lê Thị Lai, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Định Thái (xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa) nói: “Nhờ tham gia lớp tập huấn này mà tôi cũng như nhiều chị em cán bộ hội ở các địa phương khác “sáng” ra được nhiều điều. Tôi hiểu hơn về loại tội phạm này để tuyên truyền vận động chị em và người dân nâng cao tinh thần cảnh giác để không bị rơi vào bẫy “tín dụng đen”.

Giống như tâm sự của chị Lai, chị Nguyễn Thị Quỳnh Như ở thôn Phú Lộc (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa), bày tỏ niềm vui khi được tham gia và nghe những lợi ích mà lớp tập huấn mang lại. Qua đó giúp bản thân chị hiểu hơn về vấn nạn “tín dụng đen”; Luật An ninh mạng để biết cách sử dụng mạng xã hội an toàn, đúng pháp luật; nắm bắt các kỹ năng hòa giải ở cơ sở...

Đây là những vấn đề nóng, thời sự, thu hút sự quan tâm của xã hội. Qua đó giúp cán bộ hội ở các địa phương làm tốt công tác vận động hội viên, phụ nữ và người dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, vai trò đại diện của tổ chức Hội; nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, hội viên, phụ nữ; góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

 

Bà Trần Thị Binh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh

Đa dạng các hình thức tuyên truyền 

Với phương châm hướng về cơ sở, tuyên truyền phổ biến pháp luật có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp tình hình thực tế của địa phương, từ nhiều năm qua, Hội LHPN tỉnh đẩy mạnh các hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, hội viên phụ nữ. Riêng trong 6 tháng đầu năm, thông qua các buổi tọa đàm, tuyên truyền sinh hoạt chi hội, CLB, các cấp hội phụ nữ đã tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về an toàn giao thông; an toàn vệ sinh thực phẩm; Luật Bình đẳng giới; tuyên truyền đến cán bộ, hội viên nâng cao tinh thần cảnh giác, không bị lợi dụng, lôi kéo tham gia các hoạt động trái pháp luật; nâng cao ý thức phòng, chống tội phạm cho vay lãi nặng, tố giác các loại tội phạm… cho trên 72.860 lượt phụ nữ.

Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Binh chia sẻ: Bên cạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ cơ sở, hàng năm Hội LHPN tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ hội các cấp…

Lớp tập huấn lần này nhằm tăng cường phổ biến pháp luật, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nâng cao kỹ năng hòa giải, kỹ năng tuyên truyền của cán bộ Hội, đội ngũ tuyên truyền viên pháp luật cơ sở về vấn nạn “tín dụng đen” hiện nay; đồng thời giúp chị em nắm bắt những nội dung cơ bản của Luật An ninh mạng; nâng cao nhận thức về tầm quan trọng, sự cần thiết, ý nghĩa của vấn đề an ninh mạng; đấu tranh phản bác những thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên mạng xã hội, trái pháp luật của các thế lực thù địch…

NGỌC DUNG

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 23

Tổng lượt truy cập: 4,230,323

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây