Những hành trình kết nối yêu thương

  •   Thứ ba - 13/03/2018 08:40
  •   2269
  •  0
Hội Phụ nữ và Đoàn Thanh niên BĐBP Phú Yên với hoạt động thiện nguyện “Nồi cháo yêu thương” cho bệnh nhi nghèo tại Bệnh viện Sản - Nhi Phú Yên - Ảnh: PHƯƠNG OANH

“Sau mỗi lần về với bà con các địa bàn vùng sâu, vùng xa ven biển, chị em chúng tôi như được tiếp thêm “năng lượng” của nghĩa tình quân dân, để càng đi càng hăng, càng khỏe, càng mong muốn có thêm nhiều nguồn lực để hỗ trợ, giúp đỡ, tri ân bà con mình”, thiếu tá Đặng Thị Hồng, Chủ tịch Hội Phụ nữ Bộ đội biên phòng (BĐBP) Phú Yên, bộc bạch tâm tư khi kể về những hành trình hỗ trợ cho người dân nghèo làng biển của cán bộ, hội viên phụ nữ BĐBP Phú Yên. 

Tiếp sức cho học sinh nghèo

“Hôm ấy, anh em Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) dẫn đường, đưa chúng tôi đến thăm gia đình em Nguyễn Thành Long tại thôn Mỹ Hòa, xã Hòa Hiệp Bắc (huyện Đông Hòa). Đứng trước ngôi nhà mái tôn trống trước, hở sau, rồi nhìn xuống dáng người liêu xiêu, khuôn mặt xanh xao, đượm buồn của em, chúng tôi không thể cầm lòng. Không ai nói với ai, cả ba chị em trong Ban chấp hành Hội đều nghẹn lòng. Nước mắt mỗi người cứ tự nhiên chảy, đẫm cả khuôn mặt”, thiếu tá Đặng Thị Hồng nhớ lại kỷ niệm lần đầu tiên đi tiếp sức cho các học sinh nghèo vùng ven biển huyện Đông Hòa.

Căn nhà nơi hai mẹ con Long sinh sống nằm trên khoảnh đất gò đồi vắng vẻ. Bố mất trong một chuyến đi biển khi Long chưa chào đời. Một mình mẹ em với hai bàn tay trắng, không nghề nghiệp, đã bươn chải nhiều công việc làm thuê để sinh em ra và nuôi em lớn lên. Điều không may, khi Long lên hai tuổi, sau một cơn sốt, mẹ phát hiện một bên tay, chân phải của em yếu hẳn. Gia cảnh khó nghèo đã khiến cho việc chữa trị không đến nơi đến chốn và cuối cùng phải chấp nhận để con mang tật nguyền vĩnh viễn.

Buổi chiều đoàn công tác Hội Phụ nữ BĐBP đưa chiếc xe đạp đến tặng, Long cũng vừa tan buổi học ở trường. Về đến nhà, cậu bé đã vội vào bếp nấu bữa cơm chiều trong khi mẹ vẫn còn cào hến ngoài sông để bán, kiếm tiền lo bữa ăn hàng ngày. “Khi chúng tôi dắt chiếc xe đạp vào nhà, nói là quà tặng em, ánh mắt Long bật sáng, mừng rỡ. Có lẽ vì bất ngờ được nhận món quà lớn nên cậu bé cứ bồi hồi, líu quíu. Lát sau đoàn sắp ra về, cháu nắm vội tay tôi, ấp úng cảm ơn. “Cô ơi, cháu hứa sẽ chăm học hơn, nhất định cháu sẽ học giỏi””, chị Hồng kể trong niềm xúc động.

Với em Nguyễn Văn Đẩu ở xã Hòa Tâm, cuộc sống của gia đình cũng thiếu trước hụt sau. Nhà ở cách xa trường gần 4 cây số, lại không có phương tiện đi học nên em thường xuyên bị trễ giờ đến lớp. Điều này khiến cho cậu học trò lớp 8 của Trường THCS Trần Nhân Tông, huyện Đông Hòa luôn lầm lũi, mặc cảm thua kém bạn bè và nhiều lần muốn bỏ học. Theo giới thiệu của anh em cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam, đầu năm học 2016, Đẩu cũng được Hội Phụ nữ BĐBP Phú Yên tặng chiếc xe đạp để đường đến trường bớt nhọc nhằn.

Năm ngoái, khi kết thúc năm học, hai em Đẩu và Long đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến, được nhận giấy khen của nhà trường. Đó là thành tích vượt trội so với những năm học trước. Nghe tin vui khi anh em đội công tác địa bàn của Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam gọi về báo, tất cả chị em trong Hội Phụ nữ BĐBP Phú Yên đều phấn khởi. Vậy là ngay từ đầu hè, chị em lại tự nguyện đóng góp, rồi đi nơi này vận động, đến nơi khác tìm nguồn hỗ trợ. “Chúng tôi hình dung gương mặt tự tin, tươi vui của Đẩu, lại nghĩ lời hứa rắn rỏi đầy quyết tâm của Long mà trong lòng rộn niềm vui. Chị em trong Hội luôn nỗ lực vận động để có những phần quà thiết thực đưa về địa bàn trao tặng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi”, chị Hồng tâm sự.

Hội Phụ nữ BĐBP Phú Yên về vùng sâu Vũng La tổ chức “Đêm hội trăng rằm”, mang yêu thương của cộng đồng đến với những trẻ em nghèo - Ảnh: PHƯƠNG OANH

Lan tỏa yêu thương

Gần hai năm trôi qua, nhưng chị Vũ Thị Hoán, một phụ nữ nghèo tại thôn 2, xã Xuân Hải (TX Sông Cầu) chưa hết xúc động khi nhắc đến câu chuyện phụ nữ BĐBP Phú Yên hỗ trợ kinh phí, giúp chị xây lại căn nhà để cả gia đình có được chỗ ở tươm tất như bây giờ. Chị Hoán kể, suốt 20 năm, vợ chồng chị và ba người con sống trong túp lều tôn ọp ẹp chưa đầy 8m2. Mỗi mùa mưa xuống, chị dùng không biết bao nhiêu tấm áo mưa vá chằng vá đụp, chặn lại những lỗ hở, vậy mà mưa vẫn xối vào nhà như trút. Chồng chị bị di chứng chất độc da cam những năm ở chiến trường nên đau bệnh triền miên. Cuộc sống thực sự khốn khó. May là cuối mùa mưa năm trước, anh em Đồn Biên phòng Xuân Thịnh giới thiệu Hội Phụ nữ BĐBP Phú Yên đến hỗ trợ tiền, giúp chị sửa lại nhà. “Cả đời lủi thủi với khổ nghèo, tôi đâu dám nghĩ mình có thể cất nhà nên chẳng biết bắt đầu từ đâu. Vậy là người cứ thần ra, trăm sự nhờ các anh, các chị BĐBP lo liệu giúp”, chị Hoán kể.

Rồi việc làm nhà cho chị Hoán cũng được tiến hành theo dự kiến. Trung tá Nguyễn Hữu Thao, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Thịnh (TX Sông Cầu) nhớ lại, trước khi công trình bắt đầu, đích thân thiếu tá Nguyễn Thị Kim Cúc (Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Phú Yên nhiệm kỳ trước) đã cùng anh em đơn vị đến khảo sát, lên thiết kế công trình, nhiều lần bàn bạc, tính toán cân nhắc quy mô cho phù hợp với nguồn kinh phí. Rồi ngày mở móng xây nhà, chị đã lặn lội hơn 90 cây số, từ thành phố ra địa bàn, cùng anh em Đồn Biên phòng Xuân Thịnh theo công trình, chạy vật liệu, dặn dò anh em thợ phụ tiết kiệm, động viên thợ thi công để công trình sớm hoàn tất.

Theo ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hải, ngày khánh thành và bàn giao nhà cho chị Hoán là ngày rộn ràng nhất ở xóm nhỏ bên bờ biển Xuân Hải này. Cảm kích, xúc động khi thấy bộ đội tận tụy lo cho dân, bà con hàng xóm cũng xúm xít, vây quanh nhà chị Hoán chia sẻ mừng vui. “Của ít, lòng nhiều”, những túi quà của người dân làng biển nghèo dành tặng chị Hoán mừng nhà mới còn gửi gắm cả tình cảm dành cho anh chị em BĐBP. “Tình cảm đó là sợi dây kết nối để thắt chặt hơn nghĩa tình quân dân, cổ vũ, khích lệ người dân chúng tôi nỗ lực xây dựng cuộc sống và tham gia cùng BĐBP gìn giữ an ninh, chủ quyền vùng biển quê hương”, ông Bình khẳng định.

Nhắc chuyện cũ, chị Cúc kể, nguồn vốn chỉ 50 triệu đồng, ít quá so với mong muốn xây được căn nhà khang trang. Bởi vậy, dù đã thiết kế, tính toán trước nhưng trong lúc thợ làm, hễ thấy tiết kiệm, tận dụng được gì để “nới” thêm cho công trình, chị lại cùng với anh em Đồn Biên phòng Xuân Thịnh bàn bạc điều chỉnh. “Có những bữa, hễ đặt lưng nằm xuống, trong đầu tôi cứ quanh quẩn hình dung căn nhà, lại suy tính chỗ này nên mở rộng thêm ra, chỗ khác cần trổ thêm cửa sổ để có ánh sáng hay thêm tấm tôn chắn cửa sổ phía sau để khi gió mùa đông bắc, căn bếp không bị mưa tạt ướt”, chị Cúc bộc bạch.

Đó là những dấu ấn khó quên trong rất nhiều những câu chuyện, việc làm của Hội Phụ nữ BĐBP Phú Yên trong mục tiêu chung tay cùng đơn vị cơ sở giúp đỡ, hỗ trợ người dân nghèo trên khu vực biên giới biển của tỉnh vươn lên vượt nghèo, xây dựng cuộc sống no ấm.

Chủ tịch Hội Phụ nữ BĐBP Phú Yên Đặng Thị Hồng còn cho biết, cùng với các hoạt động trao tiền, vật chất, tặng quà, nhu yếu phẩm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ học sinh nghèo đến trường, thời gian qua, Ban chấp hành Hội Phụ nữ cùng Đoàn Thanh niên BĐBP Phú Yên còn liên tục tổ chức nhiều hoạt động kết nối cộng đồng thật ý nghĩa tại các làng biển nghèo như “Đêm hội trăng rằm” cho trẻ em vùng sâu Vũng La, “Ngày hội tuổi thơ” cho bệnh nhi nghèo... Vượt trên ý nghĩa san sẻ khó khăn, động viên tinh thần, giúp người dân nghèo có động lực vươn lên trong cuộc sống, thêm mỗi hành trình về với bà con nơi vùng sâu, vùng xa xôi khó khăn ven biển của tỉnh, những hội viên phụ nữ BĐBP Phú Yên như được tiếp thêm “năng lượng” của nghĩa tình quân dân. “Có đi mới hiểu, tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa xôi người dân vẫn còn nhiều thiệt thòi, có những gia đình cuộc sống cứ mãi loay hoay trong khó nghèo. Thế nhưng, dù khó khăn tới đâu, bà con vẫn một lòng gắn kết, đùm bọc, yêu thương, sẵn sàng giúp BĐBP bảo vệ địa bàn, cùng xây dựng cuộc sống”, chị Hồng nói.

Thiếu tá Đặng Thị Hồng bày tỏ: Để có kinh phí triển khai các hoạt động, một mặt Ban chấp hành Hội vận động chị em lập các tổ tăng gia, trồng rau xanh, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Mặt khác, nhiều thành viên trong Hội đã tích cực đi vận động người thân, bạn bè, các nhà tài trợ hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo. Khi chị em đặt vấn đề xin tài trợ, trình bày cụ thể các chương trình, phương án giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn, nhất là học sinh nghèo, nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhà tài trợ đều nhiệt tình ủng hộ. Chúng tôi thực sự biết ơn các nhà tài trợ đã giúp đỡ chúng tôi thực hiện sứ mệnh của những nữ quân nhân BĐBP. Với trách nhiệm của những người kết nối yêu thương, chúng tôi sẽ nỗ lực không mệt mỏi, hy vọng có thể mang đến cho bà con, các em học sinh nghèo vùng biển của tỉnh sự giúp đỡ thiết thực, hiệu quả nhất.

PHƯƠNG OANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 90

Tổng lượt truy cập: 4,233,862

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây