Phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới

  •   Thứ sáu - 06/07/2018 08:46
  •   3687
  •  0
Phụ nữ xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa) cắt tỉa hoa trên đoạn đường phụ nữ tự quản
- Ảnh: NGỌC DUNG

 

Phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) diễn ra sôi nổi, rộng khắp ở các địa phương trong tỉnh và đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của cán bộ, hội viên phụ nữ tỉnh nhà. Phóng viên Báo Phú Yên phỏng vấn Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN tỉnh Đỗ Thị Như Tình về những nỗ lực chung tay của các cấp Hội LHPN trong tỉnh về phong trào này.

 

Bà Đỗ Thị Như Tình

* Thưa bà, với vai trò, chức năng của mình, các cấp Hội LHPN ở các địa phương đã tổ chức hoạt động phụ nữ chung tay xây dựng NTM như thế nào?

- Thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW, ngày 5/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Nông nghiệp, nông dân, nông thôn”, hơn 10 năm qua, cùng với cả nước, Phú Yên không ngừng nỗ lực, phấn đấu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Từ những nỗ lực này, diện mạo nông thôn ở các địa phương trong tỉnh có những thay đổi đáng kể, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên. Tuy nhiên, để đạt và giữ được NTM tiến tới xã NTM kiểu mẫu, huyện NTM kiểu mẫu thì cả hệ thống chính trị, trong đó có lực lượng cán bộ, hội viên phụ nữ phải nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn nữa.

Với vai trò, chức năng của mình, thời gian qua các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động phát huy vai trò của phụ nữ trong xây dựng NTM, đặc biệt là thông qua việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” nhằm hỗ trợ hội viên, phụ nữ nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện 11/19 tiêu chí NTM. Đặc biệt, năm 2016 Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý đưa cuộc vận động này thành một nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Đây là điều hết sức thuận lợi, tạo cơ chế, động lực để các cấp Hội phát huy vai trò trong tham gia xây dựng NTM. Ðến nay, cuộc vận động này lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, được đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ hưởng ứng. Hiện toàn tỉnh có khoảng 710 CLB với trên 15.700 thành viên tham gia. Nhiều công trình, phần việc, mô hình hoạt động của Hội được chính quyền địa phương đánh giá cao như: “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, “Ðoạn đường phụ nữ sáng - xanh - sạch - đẹp”, “Mái nhà an toàn”, “Phụ nữ nói không với túi ni lông”, “Bồn hoa ven đường”, “Phụ nữ bảo vệ môi trường”… Trong đó, mô hình “Vườn an sinh” của phụ nữ xã An Thạch (huyện Tuy An) được Bí thư Tỉnh ủy gửi thư khen.

* Chiếm trên 50% lao động nông thôn, có thể nói tiềm năng, lợi thế của phụ nữ tham gia phát triển kinh tế rất lớn. Các cấp Hội có những hỗ trợ gì để chị em phát huy vai trò, vị thế trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, xây dựng NTM, thưa bà?

 - Có thể nói phụ nữ có vai trò, vị trí quan trọng trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, tham gia giải quyết việc làm, phát triển kinh tế ở các vùng nông thôn trong tỉnh. Để hỗ trợ chị em lập thân, lập nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều năm qua các cấp Hội đẩy mạnh chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập như: tích cực khai thác các nguồn vốn từ các ngân hàng hỗ trợ cho phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng nông thôn, miền núi, vùng khó khăn, với tổng dư nợ trên 1.357 tỉ đồng/48.369 hộ vay; phát triển mới 4.587 nhóm phụ nữ tín dụng tiết kiệm, tạo điều kiện cho chị em khó khăn mượn đầu tư sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi.

Ngoài ra, các cấp Hội còn tích cực phối hợp với Liên minh HTX, các sở NN-PTNT, TN-MT, trung tâm dạy nghề và giới thiệu việc làm, CLB Nữ doanh nhân tỉnh… tổ chức các hoạt động chuyển giao khoa học kỹ thuật, giới thiệu các mô hình phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho chị em chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng phát triển hàng hóa; hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, đào tạo nghề, kết nối, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; phối hợp xây dựng điểm mô hình Tổ phụ nữ liên kết sản xuất, hướng đến thành lập THT, HTX có phụ nữ tham gia quản lý… giúp chị em nâng cao kiến thức sản xuất, khởi nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng.

* Các cấp Hội có những chương trình, hoạt động gì để đẩy mạnh hơn nữa phong trào phụ nữ Phú Yên chung sức xây dựng NTM, thưa bà?

- Trong thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên, phụ nữ trong sản xuất, kinh doanh nông sản, thực phẩm an toàn, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu; vận động hội viên phụ nữ giữ gìn phát huy các giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội... Đồng thời huy động các nguồn lực, phối hợp các ngành liên quan tổ chức các hoạt động kết nối, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp; hỗ trợ phương tiện sinh kế cho phụ nữ giảm nghèo bền vững, thành lập các tổ phụ nữ liên kết sản xuất, THT, HTX do phụ nữ tham gia quản lý gắn với xây dựng thương hiệu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm… nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ. Từ đó góp phần tích cực vào mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, chung tay góp sức xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh.

* Xin cảm ơn bà!

NGỌC DUNG (thực hiện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 38

Tổng lượt truy cập: 4,233,756

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây