Những điều cần biết khi dùng nước mắm để không gây hại sức khỏe

  •   Thứ tư - 05/10/2016 09:22
  •   3256
  •  0
Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong gian bếp của người Việt, nó được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu mắc phải những điều sai lầm này, bạn sẽ vô tình gây hại cho bản thân mình.
Không nên dùng nước mắm khi ướp thịt

Các bà nội trợ hay có thói quen dùng nước mắm để ướp thịt trước khi nấu chín. Thế nhưng cách này sẽ khiến thịt bị khô đi và mất mùi vị khi nấu chín. Chỉ nên dùng muối, bột canh để ướp thịt, còn khi xào hoặc kho thịt thì để thịt sắp chín thì cho nước mắm vào để nấu sẽ tốt hơn là ướp, giúp món thịt thêm đậm đà hơn, không bị khô cứng.
1
Không nên để nước mắm để ướp thịt. Ảnh:http://danviet.vn/
Không nên để nước mắm nấu quá lâu
Bạn không nên cho nước mắm vào món ăn để nấu quá lâu. Tốt nhất, khi món ăn chín mềm rồi mới nêm nếm nước mắm để tạo ra mùi thơm đậm đà và sau đó tắt bếp luôn. Cụ thể như, khi nấu canh nên nêm nước mắm khi canh đã gần chín và nhấc ra khỏi bếp luôn.
Còn khi xào hoặc kho, bạn cho nước mắm vào nấu món ăn trước khi tắt bếp khoảng 1 phút để món ăn thơm ngon, đậm đà nhưng vẫn giữ được chất dinh dưỡng trong nước mắm.
Trẻ em dưới 1 tuổi không nên ăn nước mắm
Các chuyên gia dinh dưỡng đều cảnh báo, không nên cho trẻ em dưới 1 tuổi ăn nước mắm. Vì độ mặn trong nước mắm không tốt cho thận đang còn non nớt của bé. Hơn nữa,các gia vị như bột canh, mì chính cũng không tốt cho sức khỏe của các bé.
Không nên dùng nước mắm cho một số đối tượng
Đối với những người có tiền sử bệnh thận, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… thì tốt nhất  nên hạn chế sử dụng nước mắm do trong nước mắm có một hàm lượng muối rất cao.
Trong thức ăn chứa muối sẽ làm bệnh trở nên nặng hơn và dẫn đến các bệnh nguy hiểm khác như sỏi, thận nhiễm mỡ.
Không nên dùng một loại nước mắm để nấu hầu hết các món ăn
Rất nhiều bà nội trợ cho rằng chỉ cần một loại nước mắm trong nhà là vừa đủ. Thế nhưng theo khuyến cáo của chuyên gia dinh dưỡng, chúng ta nên có những bí quyết để tạo độ ngon khác nhau, áp dụng cho mỗi một món ăn riêng biệt.
Cụ thể, với những món thịt luộc, đồ hấp nên dùng nước mắm nguyên chất, không pha loãng. Món canh thì nên nêm cùng rồi tắt bếp luôn, nếu để lâu thì món ăn sẽ mất đi vị ngon do hương vị của nước mắm đã bị biến đổi. Còn các món xào, kho như thịt cá thì chỉ cần ướp với đường, hành, tiêu và một ít bột canh, khi thịt cá gần mềm rồi mới cho nước mắm vào và tắt bếp. Làm vậy, món ăn vẫn giữ được hương vị, nước mắm không bị mất chất dinh dưỡng.
2
Mỗi loại thức ăn nên dùng nước mắm khác nhau. Ảnh:www.biendao24h.vn
Khi pha nước mắm chấm nên cho thêm gia vị khác
Nếu bạn dùng nước mắm để chấm các món luộc, hấp hay rán thì khi pha nước mắm nên cho thêm ít ớt, chanh, tỏi, tiêu. Cho những gia vị này vào sẽ khiến nước mắm dậy mùi và thêm đậm đà hơn.
3
 Nước mắm pha thêm một số gia vị khác. Ảnh:chinhgoc.vn
Nguồn: phunutoday

Nguồn tin: www.phunutoday.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 15

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 14

Tổng lượt truy cập: 5,222,478

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây