“Cầu nối” của Hội với phụ nữ cơ sở

  •   Thứ ba - 05/12/2017 07:37
  •   4018
  •  0
Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Binh trao giấy khen phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu cho chị Bế Thị Ngọc Lan - Ảnh: NGỌC DUNG

15 năm tham gia công tác Hội, chị Bế Thị Ngọc Lan (37 tuổi), dân tộc Tày, Chi hội trưởng Phụ nữ buôn Mả Vôi (xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh) có nhiều đóng góp tích cực trong công tác Hội và phong trào phụ nữ địa phương. Qua đó góp phần không nhỏ trong việc đưa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với phụ nữ dân tộc thiểu số nơi đây.

Chủ tịch Hội LHPN xã Đức Bình Tây Nguyễn Thị Lệ Hường nói về chị Bế Thị Ngọc Lan: “Trong những năm qua, phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số ở buôn Mả Vôi không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định của địa phương, của Hội Phụ nữ. Kết quả đó có được một phần là nhờ sự đóng góp của chị Lan”.

Với vai trò Chi hội trưởng Phụ nữ buôn Mả Vôi, chị Lan xác định muốn xây dựng tổ chức Hội vững mạnh và phong trào phụ nữ phát triển toàn diện, trước hết bản thân mình phải nhiệt tình, năng động, trách nhiệm. Chị luôn quan tâm đến công tác tập hợp đoàn kết hội viên phụ nữ tích cực, chủ động trong xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động, tổ chức sinh hoạt, hội họp tuyên truyền các chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cũng như phong trào, hoạt động do các cấp Hội phát động cho hội viên, phụ nữ địa phương.

Để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của phụ nữ trong buôn, chị thường xuyên đi sâu, đi sát cơ sở, tích cực vận động chị em tham gia sinh hoạt Hội, vận động chị em không nghe theo lời kẻ xấu, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo theo đạo tin lành Đề ga trái phép. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền, hội đoàn thể ở Mả Vôi tuyên truyền, vận động bà con nói chung, phụ nữ nói riêng giữ gìn, phát huy những giá trị, phong tục, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, thực hiện tốt việc học tập và làm theo gương Bác… Đặc biệt vận động chị em chung tay xây dựng nông thôn mới, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác thải bừa bãi, xây dựng tường rào, hố xí hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Với một địa phương còn nhiều khó khăn như Mả Vôi, chị Lan luôn đẩy mạnh phong trào tương thân tương ái, vận động chị em đoàn kết giúp nhau lúc ốm đau hoạn nạn, nghèo khó. Thông qua mô hình “Hội Phụ nữ cơ sở nhận giúp đỡ ít nhất 1 địa chỉ an sinh xã hội”, Hội LHPN xã giúp chị Hờ Rét, một phụ nữ Ê Đê nghèo trong buôn 150.000 đồng/tháng. Nhà Hờ Rét nghèo không có đất ruộng, rẫy làm ăn, chị lại là phụ nữ đơn thân nuôi 2 con nhỏ, trong đó có 1 đứa con bị khuyết tật, để có tiền nuôi con, chi tiêu trong nhà, hàng ngày Hờ Rét phải đi làm thuê mướn khắp nơi. Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn và để giúp Hờ Rét giảm bớt phần nào cơ cực, chị Lan vận động chị em trong buôn góp quần áo cũ và vần đổi ngày công giúp đỡ gia đình chị mỗi khi có việc cần. Những việc làm ấy của chị Lan, của chi hội khiến chị Hờ Rét rất cảm động.

Với mong muốn nâng cao đời sống cho chị em trong buôn, chị Lan nỗ lực làm cầu nối cho phụ nữ địa phương vay vốn làm ăn, vận động chị em đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống. Chị phấn khởi cho hay: Hiện tại, trong buôn có 53 hộ vay vốn phát triển kinh tế với tổng dư nợ trên 1,2 tỉ đồng. Để biết cách trồng trọt, chăn nuôi, sử dụng đồng vốn vay hiệu quả hơn, chị em còn tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng sắn, trồng nấm rơm, chăn nuôi heo bò… Cùng với hoạt động nâng cao chất lượng đời sống cho chị em, chị Lan còn vận động phụ nữ trong buôn tham gia tốt chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản, khám thai định kỳ, nâng cao kiến thức, kỹ năng nuôi dạy con tốt. Chị còn cùng với cán bộ, hội viên trong chi hội thành lập các CLB Phụ nữ không hút thuốc lá, Gia đình 5 không 3 sạch... trên địa bàn. Qua đó tuyên truyền vận động phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số từ bỏ thói quen hút thuốc lá ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, thực hiện tốt các tiêu chí để xây dựng gia đình hạnh phúc bền vững...

Với những đóng góp tích cực cho phong trào phụ nữ và công tác Hội ở Đức Bình Tây, nhiều năm nay, Chi hội Phụ nữ buôn Mả Vôi xếp loại vững mạnh, bản thân chị Lan nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Hội các cấp. Mới đây, chị vừa được Hội LHPN tỉnh tặng giấy khen là phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu trong giai đoạn 2014-2017.

NGỌC QUỲNH

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 18

Tổng lượt truy cập: 3,337,935

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây