Vận động buôn làng xóa bỏ hủ tục

  •   Thứ sáu - 03/11/2017 08:30
  •   4046
  •  0
Huỳnh Hờ Ly (trái) đang vận động chị em xây dựng nếp sống văn minh buôn làng
- Ảnh: NGỌC LY

Từ khi được tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Buôn Chao (xã Ea Bá, huyện Sông Hinh), chị Huỳnh Hờ Ly đã có nhiều nỗ lực và đem lại những chuyển biến tích cực trong hoạt động hội tại địa phương, đặc biệt là tuyên truyền vận động người dân xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu.

Trong những năm trước đây, gia đình chị Hờ Ly rất khó khăn do các con còn nhỏ, kinh tế cả nhà chỉ phụ thuộc vào vài sào rẫy, thu nhập bấp bênh. Còn hiện nay, trên cùng diện tích đó, chị cùng chồng trồng sắn, chăn nuôi bò nên tình hình đã được cải thiện. Đây chính là điều kiện để chị dành tâm huyết cho hoạt động Hội và phong trào phụ nữ của buôn. Chi hội Phụ nữ buôn Chao có 85 hội viên tham gia sinh hoạt. Chị Hờ Ly đã cùng chị em lên kế hoạch, triển khai các hoạt động cụ thể cho từng tháng, từng quý để hoàn thành các chỉ tiêu của cả năm. Bên cạnh các buổi sinh hoạt chi hội, chị cũng thường xuyên đến tận nhà hội viên vận động chị em chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tuyên truyền các luật Bình đẳng giới, Phòng chống bạo lực gia đình, thực hiện phong trào “5 không, 5 sạch” do Hội cấp trên phát động. Đồng thời vận động chị em, hội viên tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chăn nuôi, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, từng bước nâng cao thu nhập cho gia đình. Đặc biệt là chị tích cực vận động chị em và người dân trong buôn xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu như mỗi lần bệnh đau thì đi tìm thầy trừ tà ma, cúng bái… rất tốn kém. Sau đó lại phải làm lụng vất vả và bán cả trâu bò để trả nợ.

Hiểu được gánh nặng vì hủ tục của đồng bào mình, chị kiên nhẫn tuyên truyền, giải thích cho bà con hiểu được những hạn chế của việc dựa vào “thần linh”, phân tích mọi lúc, mọi nơi bằng những dẫn chứng thuyết phục. Nhờ vậy nhận thức của chị em và người dân dần dần thay đổi. Từ đó mỗi khi có người trong nhà ốm đau, các hộ liền đưa vào trạm xá, bệnh viện để thăm khám, điều trị chứ không tin vào “hương khói” như trước nữa. Song song đó, chị còn kêu gọi chị em trong buôn hưởng ứng mô hình “Phụ nữ không tham gia thách cưới”. Theo đó, mỗi lần cưới hỏi thay vì mỗi hộ phải chuẩn bị bò, heo, gà, đồ truyền thống và các thứ liên quan ước trên 60 triệu đồng, thì nay việc này cần phải bãi bỏ. Nhờ chị kiên trì vận động, nhiều người nhận ra ý nghĩa thiết thực của mô hình nên rủ nhau tham gia. Vì thế đến nay, những đôi bạn trẻ chuẩn bị lập gia đình trong buôn không còn phải thấp thỏm lo sợ khoản nợ thách cưới này nữa. Chị Hờ Ly chia sẻ: Để xây dựng buôn làng tiến tới văn minh, hạnh phúc, cần phải đấu tranh với hủ tục. Muốn vậy, phải phân tích, chứng minh sao cho bà con hiểu rõ mà tự giác thay đổi”. Ông A Ma Nhân, một người dân trong buôn, cho biết: “Là một cán bộ nhưng Hờ Ly rất gần gũi với đồng bào chúng tôi. Chị luôn nói chuyện dễ hiểu, nói đi đôi với làm nên ai cũng tin tưởng mà làm theo”.

Chủ tịch Hội LHPN xã Ea Bá Hờ Hoan nhận xét: “Hờ Ly là một chi hội trưởng rất nhiệt tình, năng động và hiệu quả trong công tác. Chị không ngại khó ngại khổ thực hiện nhiệm vụ miễn sao đạt kết quả tốt nhất. Trong đó, góp phần xóa bỏ các tập tục lạc hậu là một kết quả rất đáng ghi nhận”.

NGỌC LY

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 11

Tổng lượt truy cập: 3,337,814

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây