Chị Há năng động

  •   Thứ hai - 09/10/2017 10:56
  •   4141
  •  0

Luôn nhiệt tình, tích cực với công tác Hội, chị La Mo Thị Há là “cầu nối” tích cực trong chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và hoạt động của tổ chức Hội đến phụ nữ địa phương. Chị là một trong những phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu trong tỉnh được Hội LHPN tỉnh tuyên dương trong thời gian vừa qua.

Chị La Mo Thị Há - Ảnh: NGỌC QUỲNH

Hơn 8 năm gắn bó công tác Hội với vai trò Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Đá Bàn (xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa), chị La Mo Thị Há (người dân tộc Chăm H’Roi) luôn nỗ lực làm “cầu nối” trong việc chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và phong trào, hoạt động của tổ chức Hội đến phụ nữ địa phương. Nhờ đó, nhiều chị em ở thôn Đá Bàn hiểu được mục đích, ý nghĩa và tích cực hưởng ứng cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với học tập và làm theo gương Bác; các chế độ chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ và trẻ em…

Đồng thời, chị còn vận động chị em trong thôn xây dựng tình đoàn kết thân ái, giúp đỡ nhau lúc tối lửa tắt đèn, tham gia xây dựng đời sống văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh, giữ gìn và phát huy các giá trị, phong tục, bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, bảo vệ môi trường, giữ đường làng ngõ xóm sạch đẹp…

Với một địa phương còn nhiều khó khăn như Đá Bàn, chị đặc biệt quan tâm đến đời sống hội viên, nhất là hội viên thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Những năm qua, Chi hội phụ nữ Đá Bàn tạo điều kiện thuận lợi cho chị em được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi... Nhờ đó, nhiều hội viên sử dụng vốn hiệu quả, cải thiện đời sống kinh tế gia đình. Chẳng hạn như chị Lê Mo Thị Chẩn vay 20 triệu đồng vốn ưu đãi của Nhà nước để chăn nuôi bò, không những hoàn trả được nguồn vốn đúng hạn mà hiện tại gia đình chị Chẩn còn có 4 con bò trong chuồng. Kinh tế của gia đình chị Chẩn ngày càng cải thiện.

Phong trào tương thân tương ái trong cộng đồng cũng được Chi hội Phụ nữ Đá Bàn đẩy mạnh. Với vai trò “đầu tàu” của chi hội, chị Há nắm rõ hoàn cảnh của những trường hợp khó khăn trong thôn, để kêu gọi, vận động hội viên phụ nữ giúp đỡ họ. Các mô hình “Hũ gạo tình thương”, “Heo đất tiết kiệm” của chi hội thành lập hơn 2 năm nay không ngoài mục đích trợ giúp những trường hợp khó khăn này. Nhờ sự tương thân tương ái này mà mí Loan, một phụ nữ nghèo trong thôn được chi hội hỗ trợ trên 200.000 đồng; mó Lung hơn 80 tuổi, một mình không người nương tựa nhận được 20-30kg gạo ăn qua ngày… Mí Loan, mó Lung và những gia đình khó khăn khác luôn nhớ đến sự giúp đỡ tận tình của chị Há cũng như chị em trong chi hội phụ nữ thôn. Chị Há chia sẻ: “Tham gia công tác Hội, tôi rất vui vì được gặp gỡ, được giúp đỡ nhiều chị em có hoàn cảnh gia đình khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Tôi sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa công việc của Hội trong thời gian tới”.

Không những tích cực trong công tác Hội, chị Há còn là cộng tác viên y tế thôn năng nổ. Với vai trò này, các chiến dịch truyền thông phòng chống bệnh sốt xuất huyết, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, kế hoạch hóa gia đình, các chương trình tiêm chủng mở rộng, cho trẻ uống vitamin A… đều được chị Há “cập nhật” để tuyên truyền cho bà con. Thù lao từ các công việc này không nhiều, nhưng chị Há cảm thấy vui vì giúp cho chị em và bà con trong thôn nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Dù bận rộn với công việc bên ngoài, nhưng chị vẫn sắp xếp thời gian để phát triển kinh tế gia đình. Không chỉ trồng 2ha mía, 1ha sắn, 5 sào ruộng mía, chị Há còn cùng gia đình nuôi 6 con bò và 4 heo nái. Trong năm vừa rồi, gia đình chị Há thu nhập trên 100 triệu đồng, là phụ nữ tiêu biểu làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Chủ tịch Hội LHPN xã Phước Tân Lê So Thị Nhiếp nhận xét: “Chị La Mo Thị Há là một cán bộ Hội rất nhiệt tình, năng động trong công tác Hội. Nhiều năm qua, Chi hội Phụ nữ thôn Đá Bàn đạt nhiều thành tích nổi bật trong công tác Hội và phong trào phụ nữ ở xã là nhờ có sự đóng góp không nhỏ của chị Há. Chị là phụ nữ dân tộc thiểu số tiêu biểu của xã Phước Tân được Hội LHPN tỉnh tuyên dương khen thưởng trong tháng 9 vừa qua”.

LAN KHANH

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 16

Tổng lượt truy cập: 3,337,977

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây