Tấm lòng vàng trong công tác từ thiện

  •   Thứ hai - 24/07/2017 07:53
  •   4123
  •  0
Chị Quyền sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo, cha mẹ mất sớm, bốn anh chị em phải nương tựa vào nhau để sống, chị phải nghỉ học sớm để phụ giúp anh chị chăm lo cho em. Lớn lên chị kết hôn với anh Phận. Cuộc sống vợ chồng rất hạnh phúc với đứa con đầu lòng. Nhưng chưa được bao lâu, khi con gái của chị mới được bốn tuổi bị bệnh nặng và qua đời, đây là những ngày tháng buồn nhất trong cuộc đời của chị. Tưởng chừng không vực dậy được, nhưng được chị em hàng xóm, hội viên, phụ nữ, chi hội thôn Tân Bình hàng ngày đến động viên, chia sẻ chị đã nguôi ngoai phần nào. Ngày tháng qua đi, niềm vui lại đến khi chị sinh được một bé trai. Nhưng cuộc sống hạnh phúc chưa được bao lâu, người chồng, người cha đã bỏ mẹ con chị ra đi tìm hạnh phúc mới. Lại một lần nữa chị chịu thêm một cú sốc nặng và đau khổ chất chồng. Thông cảm với hoàn cảnh của chị, chị em hàng xóm và phụ nữ thôn đã đến chia sẻ động viên tinh thần và giúp đỡ vật chất giúp hai mẹ con chị vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Hàng ngày, các chị trong thôn giúp đỡ ngày công lao động, cùng ra đồng giúp chị Quyền công việc đồng áng, thời gian trôi qua, nỗi buồn của chị cũng dần được vơi đi, cuộc sống gia đình chị dần ổn định. Ngoài ra, được Hội LHPN xét cho chị vay vốn để chị buôn bán nhỏ có thêm thu nhập. Đến năm 2009 cơn lũ lịch sử đã làm đổ sập căn nhà của chị. Được sự hỗ trợ và giúp đỡ của chính quyền địa phương và các đơn vị, mẹ con chị xây dựng lại được ngôi nhà mới khang trang. Hiểu được tình cảm của mọi người giành cho mình quá nhiều, chị tích cực tham gia công tác chi hội phụ nữ thôn. Ngôi nhà của chị là nơi tổ chức sinh hoạt hội viên, hội họp của chi hội thôn Tân Bình, cũng là nơi để chị em trao đổi công việc, chia sẻ động viên nhau trong cuộc sống. Ngày tháng trôi nhanh con chị đã lớn khôn, sau khi học hết 12, cháu vào làm việc ở  thành phố Hồ Chí Minh kiếm thêm thu nhập giúp đỡ mẹ bớt vất vả.
Đáp lại những tình cảm và những hoạt động mà chính quyền và chị hội phụ nữ thôn đã dành cho chị, đồng thời hưởng ứng hoạt động xây dựng địa chỉ an sinh xã hội do Hội LHPN tỉnh triển khai, chị cùng với chi hội trưởng phụ nữ triển khai kế hoạch giúp đỡ những trường hợp phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, vận động hội viên quyên góp vật chất và ngày công cùng giúp đỡ những chị em phụ nữ ốm đau, hoạn nạn, đơn thân. Thấu hiểu sự cô đơn và cần sự gần gũi, hỗ trợ của những người già không nơi nương tựa, chị thường xuyên đến thăm, chăm sóc cụ Nguyễn Thị Kha, 89 tuổi bị bệnh liệt hai chân, không đi lại được, không có người chăm sóc,  hàng tháng sống nhờ vào tiền hỗ trợ người khuyết tật do UBND xã cấp, mọi sinh hoạt hàng ngày cụ đều nhờ vào hàng xóm láng giềng giúp đỡ. Từ khi tự nguyện nhận giúp đỡ cụ Kha, chị sắp xếp thời gian thường xuyên đến thăm hỏi, giúp đỡ công việc nhà, nấu cơm, giặt giũ, gánh nước, chẻ củi, tắm gội cho cụ…những công việc không tên ấy không hề đơn giản nếu không có sự yêu thương, quan tâm, cảm thông và chia sẻ, nhất là sự cần cù, chịu khó. Có những hôm trái gió trở trời, cụ bị bệnh nặng, chị Quyền sẵn sàng ở bên chăm sóc cho cụ không kể ngày đêm. Có chị Quyền bên cạnh chăm sóc, an ủi, cụ Kha như bỗng nhiên có cô con gái dịu dàng, động viên cụ vượt qua bệnh tật. Ngoài cụ Kha, chị Quyền còn giúp đỡ cụ Tám và cụ Đậm trong thôn, cũng cùng có hoàn cảnh khó khăn, tuổi cao, sức yêu, không nơi nương tựa. Cụ nào được chị chăm sóc cũng tấm tắc khen chị có đôi bàn tay vàng làm việc gì cũng khéo, cũng nhanh, ai được chị chăm sóc cũng rất vui và cảm động và mong chờ được gặp chị vào ngày hôm sau. Còn rất nhiều trường hợp khó khăn mà chị Quyền đã tận tình giúp đỡ…đều coi chị như người thân của mình.
Chị Lưu Thị Thấm, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Sơn Bắc cho biết, chị Đỗ Thị Quyền là một hội viên nòng cốt của chi hội phụ nữ thôn Tân Bình, chị luôn đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, học tập và làm theo Bác. Chị em phụ nữ trong thôn rất cảm kích tấm lòng của một người phụ nữ giàu có về nghĩa cử đẹp và tinh thần, luôn lấy tấm lòng chân thành của mình để chia sẻ, cảm thông và giúp đỡ nhiều mảnh đời phụ nữ bất hạnh và khó khăn.
THANH HÀ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 16

Tổng lượt truy cập: 3,338,037

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây