Nữ giám đốc năng động

  •   Thứ ba - 18/04/2017 14:23
  •   3026
  •  0
17668778 398372153859129 204777668 oNăm 1989, sau khi tốt nghiệp trung cấp dược, chị Nguyễn Thị Lan lập gia đình với anh Nguyễn Hữu Bách là 1 bác sĩ thú y làm việc tại Trung tâm Khuyến nông tỉnh. Sau khi lập gia đình, chị ở nhà chăm sóc con, nuôi heo và bán lẻ thuốc thú y tăng thêm thu nhập cho gia đình. Với niềm đam mê học hỏi kinh nghiệm, sự hướng dẫn của chồng, chị Lan bán thuốc điều trị khỏi nhiều bệnh cho gia súc, gia cầm quanh khu vực thị xã Tuy Hòa (lúc bấy giờ). Tiếng lành đồn xa, những người chăn nuôi khắp nơi đã tìm đến gia đình chị để mua thuốc điều trị cho gia súc, gia cầm.
Với lòng yêu nghề và mong muốn giúp cho người chăn nuôi đạt năng suất và lợi nhuận cao, ngoài việc tự tìm tòi để nâng cao tay nghề hướng dẫn cho người chăn nuôi, năm 1991 chị Lan đã tham gia lớp Trung cấp chăn nuôi - thú y do Trường Đại học nông lâm TP. HCM tổ chức. Sau khi tốt nghiệp, kiến thức được nâng lên, cùng với sự hỗ trợ của chồng và sự phối hợp các Trung tâm khuyến nông ở các huyện, chị Lan đã tự tin hơn rất nhiều, hàng ngày chị về khắp các vùng nông thôn trong tỉnh tổ chức các buổi nói chuyện cho người dân và tư vấn kỹ thuật chăn nuôi chăm sóc gia súc gia cầm, cách vệ sinh chuồng trại, chọn giống, dinh dưỡng cho vật nuôi, phòng ngừa dịch bệnh theo thời tiết …. Ban đầu người tham gia nghe nói chuyện rất ít, nhưng sau một thời gian làm theo sự hướng dẫn của chị, năng suất chăn nuôi đã mang lại hiệu quả cao. Nên những lần sau đó, khi nghe chị Lan nói chuyện, người dân đến tham gia rất đông. Cứ như vậy, chị đã hướng dẫn và chuyển giao khoa học công nghệ cho người chăn nuôi khắp các vùng nông thôn trong tỉnh.
Năm 1993, Công ty Bách Lan được thành lập, vốn ít, cơ sở hạ tầng chật hẹp, nhân viên số lượng ít, nhưng với mong muốn có thêm kiến thức về chăn nuôi, giúp người dân tăng thu nhập từ chăn nuôi, vươn lên thoát nghèo, chị Lan đã thường xuyên tham gia các lớp đào tạo ngắn ngày, Hội thảo do các công ty trong và ngoài nước tổ chức. Qua kinh nghiệm học tập và được giới thiệu những mô hình, sản phẩm thức ăn, các loại thuốc điều trị,… về Phú Yên chị hướng dẫn lại cho người dân áp dụng vào mô hình chăn nuôi gia súc gia cầm của địa phương. Trời không phụ lòng người, người chăn nuôi ở khắp các vùng trong tỉnh tăng dần số lượng vật nuôi, hiệu quả và lợi nhuận cao, doanh thu của công ty cũng dần phát triển. Thế nhưng những năm sau đó, các dịch bệnh gia cầm H5N1, dịch heo tai xanh, lở mồm long móng… liên tiếp xảy ra mà chưa có thuốc điều trị, làm cho người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, khiến việc kinh doanh của công ty giảm sút. Đứng trước những thách thức, chị Lan không bỏ cuộc, chị đã cho họ mượn vốn, hướng dẫn cách vệ sinh chuồng trại, xử lý tiêu hủy gia súc, gia cầm chết….
 Với những cố gắng nỗ lực phấn đấu không ngừng, doanh thu Công ty  tăng đều hàng năm, năm 2016, đạt doanh thu 60 tỷ đồng. Bên cạnh việc kinh doanh, chị thường xuyên tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, cứu trợ bão lụt, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Chị Nguyễn Thị Lan, doanh nhân nữ tiêu biểu xứng đáng được nhân rộng để mọi người noi theo và học tập./.
 THANH HÀ
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 11

Tổng lượt truy cập: 3,337,689

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây