Chị Nga làm kinh tế giỏi

  •   Thứ hai - 13/02/2017 08:04
  •   1922
  •  0

Chị Nga chăm sóc vườn rau của gia đình - Ảnh: THANH HÀ

Chị Võ Thị Nga (thôn Định Thái, xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa) là phụ nữ giàu nghị lực, dám nghĩ, dám làm, không ngừng nỗ lực làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Đến thăm gia đình chị, điều làm tôi thích nhất đó là vườn rau, quả đang lên xanh mướt, bên cạnh là đàn gà, đàn vịt đang chăm chỉ kiếm ăn. Chị Nga mỉm cười cho biết: Làm nhà nông rất cực nhọc nhưng vui. Nếu mình siêng năng chăm chỉ, chịu khó nỗ lực vươn lên, trời sẽ không phụ.

Để mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình, chị đã linh hoạt trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi một cách hợp lý, phù hợp với tình hình kinh tế thị trường. Năm 2010, bên cạnh 1ha ruộng lúa nước, chị tích góp thêm một ít tiền rồi bàn bạc với chồng mua thêm 400m2 đất ruộng trồng khổ qua, dưa leo, đậu ve… Sau khi trồng thí điểm, với thời gian cho thu hoạch 40 ngày, trừ chi phí, gia đình chị thu nhập 25 triệu đồng/vụ. Bên cạnh đó, chị còn đầu tư nuôi thêm 10 con heo thịt, 300 con gà thả vườn, 300 con vịt với phương thức chăn nuôi nhỏ, vốn đầu tư ít, mang lại lợi nhuận cao. Sau 2 năm tăng gia sản xuất, chị Nga tiếp tục tăng đàn heo lên 30 con và nuôi thêm 5 con bò. Trong quá trình chăn nuôi sản xuất, chị thường xuyên tham gia các lớp tập huấn do UBND xã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm huyện tổ chức và học hỏi kinh nghiệm của những người đi trước. Qua các đợt xuất bán heo, bò, thu nhập tăng lên, chị mua thêm 500m2 đất ruộng trồng lúa, 500m2 trồng các loại rau.

Ngoài ra, để phục vụ cho sản xuất trong gia đình và tăng thu nhập, chị đầu tư mua máy tuốt lúa và máy cày. Với phương thức lấy ngắn nuôi dài, trừ chi phí, bình quân hàng năm, chị thu nhập hơn 350 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, chị còn thường xuyên giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong thôn xóm về vốn, giống và kinh nghiệm trong chăn nuôi sản xuất để họ vươn lên cải thiện đời sống kinh tế gia đình.

Chị Nguyễn Thị Lai, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Định Thái, cho biết: Chị Nga là một phụ nữ giàu nghị lực, dám nghĩ, dám làm, không ngừng nỗ lực vươn lên trong làm ăn để cải thiện cuộc sống. Đây là tấm gương để phụ nữ địa phương noi theo trong việc vượt khó, nỗ lực làm giàu ngay trên quê hương, thiết thực đóng góp vào sự nghiệp xây dựng nông thôn mới của thôn, của xã. 

THANH HÀ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 11

Tổng lượt truy cập: 4,082,084

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây