Một chủ tịch Hội Phụ nữ nhân ái

  •   Thứ hai - 06/03/2017 08:55
  •   2626
  •  0
 
Chị Lê Thị Đông Nguyệt (bìa trái) cùng cảnh sát khu vực và cán bộ Hội đến thăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong phường - Ảnh: P.H

Nhiệt tình, năng động, luôn quan tâm, chia sẻ với những khó khăn, vất vả của chị em phụ nữ trong phường, chị Lê Thị Đông Nguyệt, Chủ tịch Hội Phụ nữ phường 3 luôn được Đảng ủy, UBND phường và người dân trên địa bàn tín nhiệm, yêu mến.

Ở tuổi 37, chị Lê Thị Đông Nguyệt đảm nhận công tác Hội mới hơn 3 năm nhưng tham gia công tác ở UBND phường đã 14 năm. Là người có tinh thần trách nhiệm và tấm lòng nhân ái, chị Nguyệt am hiểu tình hình thanh thiếu niên và chị em trên địa bàn phường, nhất là những thanh thiếu niên hư và một số chị em vi phạm.

Chị Nguyệt và các chị trong Hội trăn trở vì một số gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cha mẹ lo làm ăn không có điều kiện chăm sóc, dạy dỗ con cái nên một số cháu bị bạn bè xấu lôi kéo, có biểu hiện vi phạm pháp luật. Một số chị em do hoàn cảnh đưa đẩy đã sa vào các tệ nạn xã hội. Trước tình hình đó, để triển khai, thực hiện Nghị quyết liên tịch 01 giữa Công an và Hội Phụ nữ về quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội giai đoạn 2012-2017 đạt hiệu quả, chị Nguyệt cùng các chị trong Ban Chấp hành Hội và Công an phường đã phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ký kết giao ước thi đua trong công tác quản lý, giáo dục đối tượng vi phạm trở thành người tiến bộ. Trong các buổi họp dân, chị Nguyệt cùng Công an phường đều tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Nhờ đó nhận thức của người dân về pháp luật, đặc biệt là phụ nữ được nâng cao, chị em biết được tác hại của tệ nạn xã hội mà phòng tránh.

Chị Nguyệt và cán bộ Hội đã gần gũi, giáo dục, giúp đỡ một số chị em vi phạm pháp luật trước đây trở thành người tiến bộ. Điển hình như chị H ở khu phố Nguyễn Công Trứ, phường 3. Gia đình chị H sinh được 3 người con, hai trai và một gái. Chồng làm thợ hồ còn chị buôn bán nhỏ. Do thu nhập nhấp, cuộc sống kinh tế gia đình của anh chị gặp rất nhiều khó khăn. Thế rồi, cách đây 5 năm, vì cạnh tranh trong việc buôn bán, gia đình chị H xảy ra mâu thuẫn, xích mích, cãi vã xô xát với nhà hàng xóm.

Trong lúc nóng giận, không kiềm chế được bản thân, chị H và con trai đầu của chị đã vi phạm pháp luật với hành vi cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng. Với hành vi phạm tội đó, con trai đầu của chị H bị TAND TP Tuy Hòa xử phạt 2,5 năm tù giam. Chị H cũng bị xử phạt 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 4 năm. Sau đó, tai họa liên tục ập xuống gia đình của anh chị. Con trai thứ hai của chị trong một buổi đi học nghề đã bị một nhóm thanh niên đang ẩu đả, đánh nhầm vào đầu. Anh chị phải bỏ công ăn việc làm, vay mượn tiền để chữa trị cho con.

Biết được tình cảnh của gia đình chị H, chị Nguyệt cùng cán bộ Hội và trung tá Đỗ Ngọc Châu, cảnh sát khu vực thường xuyên đến nhà thăm hỏi, giúp đỡ, tạo điều kiện cho gia đình chị H vay 10 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội Chi nhánh Phú Yên để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ sự khuyên giải của các lực lượng chức năng, mâu thuẫn giữa hai gia đình đã được hòa giải. Tình làng nghĩa xóm lại tốt đẹp như xưa. Chị Lê Thị Đông Nguyệt chia sẻ:“Tôi cùng cán bộ Hội Phụ nữ thường đến gia đình những chị em có hoàn cảnh lầm lỡ, vi phạm để giúp đỡ họ sửa chữa vi phạm, trở thành người tốt”.

Song song với tuyên truyền, phổ biến pháp luật, chị Nguyệt cùng các chị trong Hội đã tổ chức vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. Trong những năm qua, Hội Phụ nữ phường 3 cũng đã bình xét cho các hộ nghèo vay với số tiền gần 2,5 tỉ đồng để làm kinh tế, vận động các nhà hảo tâm tặng 37 suất quà cho chị em phụ nữ thuộc diện nghèo.

Phó Bí thư Đảng ủy phường 3 Lê Văn Chính cho biết: “Chị Nguyệt là một Chủ tịch Hội Phụ nữ trẻ nhưng rất có bản lĩnh, nhiệt tình, tích cực và am hiểu tình hình địa phương. Chị đã cùng cán bộ Hội và cảnh sát khu vực cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ những đối tượng vi phạm trở thành người tốt. Tinh thần trách nhiệm và tấm lòng nhân ái của chị được cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con trong phường tín nhiệm, yêu mến”.

Với những kết quả đã đạt được, Hội Phụ nữ phường 3 đã được Hội LHPN tỉnh, Hội Phụ nữ TP Tuy Hòa tặng bằng khen, giấy khen. Trong thành tích chung đó có sự đóng góp tích cực của chị Lê Thị Đông Nguyệt.

 PHƯƠNG HỒNG

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10

Tổng lượt truy cập: 3,422,800

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây