Phụ nữ Xuân Sơn Bắc làm kinh tế giỏi

  •   Thứ ba - 10/01/2017 08:59
  •   2667
  •  0

Chị Hà (phải) và chị Thảo cùng xem tài liệu hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi bò - Ảnh: THANH HÀ

Những năm gần đây, Hội LHPN xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) đã có nhiều hoạt động tích cực hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình.

Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Sơn Bắc Lê Thị Thắm nói rằng: Xã Xuân Sơn Bắc là vùng đất trũng, thường xuyên ngập úng vào mùa mưa, khô hạn vào mùa nắng, việc phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn nên để thu hút hội viên, phụ nữ đến với tổ chức Hội cũng gặp không ít hạn chế. Để giúp hội viên, phụ nữ trong xã phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, tổ chức Hội ngày càng phát triển vững mạnh, thời gian qua, Hội LHPN xã đã có nhiều hoạt động tích cực hỗ trợ hội viên, phụ nữ của xã vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Chúng tôi xác định hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế gia đình là một trong những chương trình trọng tâm hết sức quan trọng. Bởi vậy, hàng năm, Hội LHPN xã luôn xây dựng kế hoạch giúp phụ nữ nghèo vươn lên cải thiện đời sống gia đình. Đồng thời tích cực khai thác các nguồn vốn tín dụng hỗ trợ cho hội viên vay phát triển kinh tế, với tổng số tiền trên 15,7 tỉ đồng giải quyết cho 435 hộ vay. Cùng với hoạt động khai thác vốn vay, hàng năm, Hội còn đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; thành lập các nhóm “Phụ nữ tiết kiệm”; phối hợp với Trung tâm Khuyến nông, khuyến lâm và Phòng NN-PTNT của huyện Đồng Xuân mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật chăn nuôi heo, bò, trồng sắn, mở lớp dạy nghề ngắn hạn… cho hội viên phụ nữ trong xã.

Đến thăm gia đình chị Phạm Thị Hà ở thôn Tân Phước, nhìn ngôi nhà khang trang thoáng mát, mọi vật dụng được bày trí gọn gàng, ngăn nắp, tôi không khỏi ngỡ ngàng. Chị Hà chia sẻ: “Để có được ngày hôm nay, tôi rất biết ơn chính quyền địa phương và Hội LHPN xã đã tạo điều kiện cho vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội và được tham gia các lớp hướng dẫn chăn nuôi, trồng trọt, chuyển đổi cây trồng, vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học đàng hoàng”. Chị Hà mồ côi cha mẹ khi mới lên 9 tuổi, sống cùng ông bà ngoại, học hết lớp 9 thì nghỉ học ở nhà học may. Sau khi xây dựng gia đình với anh Hồ Phước Danh cùng xã, gia đình chồng cũng nghèo nên cuộc sống vợ chồng thời gian đầu cứ thiếu trước hụt sau, mọi chi tiêu chỉ nhờ vào 2 sào đất ruộng. Thấy vậy, UBND và Hội LHPN xã xét cho chị vay ngân hàng 15 triệu đồng. Cộng với số vốn dành dụm trước đây, chị mua thêm 3.000mđất rẫy để trồng sắn và 2 con bò chăn nuôi. Sau 5 năm làm ăn khấm khá, chị mua thêm 2ha đất rẫy trồng keo lai, bạch đàn và nuôi thêm bò. Thu nhập ngày càng tăng, chị Hà bàn với chồng mua thêm máy tuốt lúa, máy cày mở rộng làm ăn. Bên cạnh đó, đàn bò của gia đình ngày càng tăng thêm số lượng, cộng với trồng rừng, trồng sắn, chăn nuôi gà, mỗi năm sau khi trừ chi phí, gia đình chị thu gần 200 triệu đồng. Kinh tế phát triển, chị có thời gian chăm lo cho con cái học hành. Không chỉ vậy, chị Hà còn luôn giúp đỡ chị em trong thôn cùng vươn lên thoát nghèo như cho mượn vốn, hướng dẫn kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt…

Cũng như chị Hà, chị Hà Thị Thảo ở thôn Tân Bình cũng có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Hai vợ chồng không có vốn làm ăn, không có nghề nghiệp ổn định. Được Hội LHPN xã xét cho vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội, vợ chồng chị Thảo mua bò về nuôi, nuôi thêm heo, gà và trồng sắn, buôn bán tạp hóa tại nhà. Nhờ siêng năng, chí thú làm ăn, sau 3 năm trả vốn, hiện chị thu nhập gần 200 triệu đồng/năm. Cuộc sống gia đình ổn định, nhà cửa khang trang, con cái chăm ngoan học giỏi, chị Thảo có điều kiện giúp đỡ mọi người trong thôn xóm, vận động hội viên tham gia tổ chức Hội ngày càng hiệu quả.

Bên cạnh phát triển kinh tế giỏi, chị Hà và chị Thảo đều là tổ trưởng tổ tiết kiệm - vay vốn và là chi hội trưởng phụ nữ giỏi của xã. Tổ các chị quản lý không có nợ quá hạn, huy động tiết kiệm luôn đạt chỉ tiêu do Hội và ngân hàng giao, thu lãi hàng tháng đầy đủ.

Ngoài chị Hà, chị Thảo còn có rất nhiều hội viên, phụ nữ khác trong xã Xuân Sơn Bắc cũng đã vượt khó, xóa nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê nhà thông qua hoạt động hỗ trợ phụ nữ địa phương phát triển kinh tế của Hội LHPN xã Xuân Sơn Bắc .

Chủ tịch Hội LHPN huyện Đồng Xuân Nguyễn Thị Ngọc Trúc cho biết: Xuân Sơn Bắc là một địa phương còn nhiều khó khăn, nhưng với những hoạt động hỗ trợ tích cực cho phụ nữ phát triển kinh tế của Hội LHPN xã Xuân Sơn Bắc, đời sống của phụ nữ nơi đây ngày càng khởi sắc, cải thiện. Từ đó chị em hội viên tích cực tham gia phong trào phụ nữ và xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.

 THANH HÀ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 12

Máy chủ tìm kiếm: 2

Khách viếng thăm: 10

Tổng lượt truy cập: 3,834,748

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây