Hội viên Nguyễn Thị Gió vươn lên thoát nghèo từ chăn nuôi

  •   Thứ năm - 15/12/2016 10:27
  •   795
  •  0
Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông, đông anh em tại khu phố Bình Thạnh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu. Năm 1980, chị Nguyễn Thị Gió lập gia đình và sinh được 02 người con, một trai, một gái, nhưng đứa con trai của chị sinh ra bị câm bẩm sinh, đó là nỗi đau nhất trong cuộc đời chị. Không chịu nổi cảnh nhà khó khăn, người chồng đã bỏ mẹ con chị lấy vợ khác. Kinh tế gia đình khó khăn vì không nghề, không vốn, bấy lâu nay chỉ dựa vào nguồn thu nhập từ làm thuê, lại thêm nỗi buồn chồng chất. Nhưng vì thương các con, chị không nản lòng, vừa làm cha, vừa làm mẹ, mọi việc trong nhà đều đặt lên đôi vai nhỏ bé của chị. Chị cố gắng làm nhiều việc kiếm tiền nuôi con, cho con gái ăn học bằng bạn bằng bè. Trời cũng không phụ lòng người, con gái chị hiện nay làm giáo viên trường Chu Văn An, con trai chị cũng có vợ, người vợ bị tật bẩm sinh giống anh và sinh được cậu con trai kháu khỉnh, khỏe mạnh, gia đình chị rất vui mừng.
15355880 1896313463932566 1185219449 n
Chị Nguyễn Thị Gió chăm sóc cho đàn heo. ẢNH: THU HÀ
Gia đình ngày càng đông thành viên, chị Gió luôn trăn trở để phát triển kinh tế gia đình, phấn đấu thoát nghèo để các con, các cháu có cuộc sống tốt hơn. Với bản chất chăm chỉ, cần cù, chịu thương, chịu khó cùng với sự giúp đỡ của Chi hội phụ nữ khu phố Bình Thạnh, năm 2014, chị mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội đầu tư chăn nuôi. Ban đầu chị mua một con heo nái nuôi, cứ mỗi năm heo đẻ từ 10-15 con, đến nay trong chuồng đã có hơn 25 con heo. Chị nhớ lại những ngày đầu gặp nhiều khó khăn trong chăn nuôi, chị cố gắng dành thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm nuôi heo của các hộ gia đình khá giả trong khu phố và sự hướng dẫn của Hội phụ nữ. Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, đàn heo của gia đình chị đang có những bước tiến triển tốt. Bên cạnh chăn nuôi heo chị còn đầu tư nuôi gà,vịt thả vườn,trồng thêm ngô. Không những thế, chị còn buôn bán nhỏ tại chợ Gành Đỏ, kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình con trai bị khuyết tật. Mỗi năm, tổng thu nhập từ chăn nuôi, trồng trọt, buôn bán chị đã thu lãi khoảng 40 triệu đồng, trừ chi phí gia đình chị còn khoảng 30 triệu đồng, từ đó gia đình chị đã thoát nghèo bền vững.
 Không chỉ là một người mẹ tần tảo, đảm đang, chăm lo cho tương lai con cái, phát triển kinh tế có hiệu quả, thoát nghèo bền vững, chị còn là một hội viên phụ nữ tích cực trong các phong trào do Hội phụ nữ phường Xuân Đài phát động. Chị Gió tâm sự“Nhớ lại những ngày tháng qua, biết bao cơ cực vất vả. Có được như ngày hôm nay ngoài sự nỗ lực của bản thân còn nhờ sự động viên, giúp đỡ của gia đình, bạn bè, hàng xóm láng giềng, đặc biệt là của chị em hội viên phụ nữ. Tham gia tổ chức Hội LHPN, được tiếp cận nhiều kiến thức khoa học, học tập các mô hình làm kinh tế giỏi, được tham gia các hoạt động của Hội… Những hoạt động đó đã động viên, khích lệ tôi có thêm động lực cố gắng vươn lên, phấn đấu hơn nữa trong lao động sản xuất và cuộc sống”.
Thành công của chị tuy chưa lớn nhưng đó là kết quả của tinh thần vượt khó, không đầu hàng cuộc sống, vươn lên thoát nghèo của một hội viên phụ nữ thật đáng trân trọng. Chính vì vậy, chị luôn nhận được sự tín nhiệm, quý mến của bà con trong xóm và xứng đáng là một tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và làm theo.
Chị Nguyễn Thị Nhung – Chủ tịch Hội LHPN thị xã Sông Cầu cho biết: Những tấm gương như chị Gió chính là cơ sở quan trọng để tổ chức hội các cấp trên địa bàn thị xã tuyên truyền nhân rộng, vận động hội viên phụ nữ và toàn xã hội học tập và noi theo, từng bước giúp hội viên thoát nghèo và vươn lên làm giàu bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.
Hội LHPN TX.Sông Cầu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Tổng lượt truy cập: 3,835,123

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây