Giúp phụ nữ vươn lên làm chủ cuộc sống

  •   Thứ hai - 27/02/2017 09:56
  •   2715
  •  0
Nhờ nguồn vốn vay thông qua kênh Hội Phụ nữ, nhiều phụ nữ có điều kiện phát triển kinh tế gia đình - Ảnh: NGỌC DUNG

Bằng các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, trong 5 năm (2011-2016), Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã giúp hàng ngàn hội viên, phụ nữ tự tin làm chủ đời sống, cải thiện thu nhập, xóa đói giảm nghèo.

Từ tạo điều kiện vay vốn

Lập gia đình với hai bàn tay trắng, chị Nguyễn Thị Ngọc Hương ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa) luôn trăn trở tìm cách thoát khỏi kinh tế khó khăn, cải thiện đời sống gia đình. Ngoài việc canh tác 5 sào ruộng khoán, chị còn đầu tư mua chim cút giống về nuôi bằng số tiền vay ưu đãi 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội thông qua kênh Hội Phụ nữ, với mức thu nhập khoảng 4 triệu đồng/tháng. Để nâng cao thu nhập, chị Hương tích góp tiền chuyển sang chăn nuôi 20 con heo thịt, nuôi từ 3-4 tháng xuất bán. Bình quân mỗi năm chị bán từ 5-7 tấn heo thịt, thu lãi khoảng 80 triệu đồng, cộng với việc làm ruộng, mua bán gạo… tổng thu nhập của gia đình chị khoảng 130 triệu đồng/năm. Nhờ vậy, vợ chồng chị không những xây được nhà cửa khang trang mà còn có điều kiện chăm lo, nuôi con học đại học. Chị Hương mỉm cười: “Ngoài việc chịu khó làm ăn, không thể không nhắc đến số tiền vay ưu đãi mà Hội Phụ nữ tạo điều kiện cho vợ chồng tôi khởi nghiệp. Nhờ vậy, mà cuộc sống của cả nhà mới có được như ngày hôm nay…”.

Chị Nguyễn Thị Kim Nguyên ở khu phố Định Thắng 2 (thị trấn Phú Hòa, huyện Phú Hòa) cũng là một trong những phụ nữ thoát nghèo từ đồng vốn vay ưu đãi. Chồng mất sớm, để lại 6 con nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học. Từ khi tiếp cận được nguồn vốn vay của Hội, chị đã đầu tư nuôi heo nái và bò lai. Trừ chi phí, chị thu nhập từ 150-200 triệu đồng/năm. Từ đó, đời sống gia đình chị ngày một cải thiện và có điều kiện nuôi 6 người con học đại học.

Xác định hỗ trợ vốn là “đòn bẩy” quan trọng trong việc giúp đỡ chị em xóa đói giảm nghèo, trong 5 năm (2011-2016), tổng nguồn vốn do các cấp Hội quản lý đạt gần 1.200 tỉ đồng, tạo điều kiện cho gần 50.000 lượt hộ vay phát triển kinh tế. Từ nguồn này cộng với sự nỗ lực cần cù lao động của các chị em, sự hỗ trợ tích cực của Hội Phụ nữ và địa phương, 5 năm qua, không chỉ chị Hương, chị Nguyên mà hàng ngàn phụ nữ nghèo trong tỉnh đã nâng cao mức thu nhập cho gia đình, xóa đói giảm nghèo, tự tin vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê nhà.

Đến các hoạt động hỗ trợ khác

Chị Phan Thị Bích Vân, Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Long (huyện Sơn Hòa) cho hay: Để giúp phụ nữ nghèo cải thiện cuộc sống, trong nhiệm kỳ 2011-2016, Hội LHPN xã đã rà soát nắm danh sách hộ nghèo, tìm hiểu nguyên nhân đời sống kinh tế khó khăn để có phương án hỗ trợ phù hợp. Ngoài việc tích cực khai thác các nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng NN-PTNT với tổng dư nợ hơn 12 tỉ đồng giúp cho gần 600 hộ phụ nữ vay vốn làm ăn, Hội LHPN xã còn chủ động xây dựng tổ hùn vốn, tổ phụ nữ tiết kiệm tín dụng, vận động phụ nữ khá cho phụ nữ nghèo mượn vốn không tính lãi, thành lập quỹ tương trợ cộng đồng… với tổng số tiền trên 174 triệu đồng, giúp 45 lượt phụ nữ nghèo, phụ nữ khó khăn có vốn sản xuất, chăn nuôi, ổn định cuộc sống. Để phát huy hiệu quả đồng vốn vay, Hội LHPN xã cũng đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho 150 lượt phụ nữ, giúp chị em mạnh dạn chuyển hướng sản xuất chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế đáng kể cho gia đình.

5 năm qua, không chỉ có Hội LHPN xã Sơn Long mà các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh cũng đã tích cực vận động phụ nữ có điều kiện kinh tế khá giúp chị em kinh tế khó khăn về vốn, giống, ngày công lao động; thành lập các mô hình tổ, nhóm phụ nữ tiết kiệm, tổ hùn vốn, tổ phụ nữ tiết kiệm và vay vốn tại các chi, tổ Hội; tạo điều kiện cho phụ nữ nghèo, cận nghèo tiếp cận các nguồn vốn vay ủy thác của các ngân hàng. Đồng thời, Hội đặc biệt chú trọng phối hợp hỗ trợ phụ nữ học nghề, giới thiệu việc làm, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất, chăn nuôi; lồng ghép với các buổi sinh hoạt chi, tổ phụ nữ, tổ vay vốn, câu lạc bộ tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác dạy nghề và việc làm cho cán bộ, hội viên, phụ nữ…

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga cho biết: Trong thời gian tới, các cấp Hội sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động giúp phụ nữ thoát nghèo theo hướng đa chiều, nhất là địa bàn dân tộc thiểu số, vùng khó khăn để tạo hiệu quả bền vững. Hội cũng tập trung nâng cao chất lượng, quy mô tiết kiệm nhằm tăng nguồn vốn tại chỗ. Xây dựng các mô hình tổ phụ nữ liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị; tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất; đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi sự và phát triển kinh doanh. Hỗ trợ phụ nữ tiếp cận và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn ủy thác. Tăng cường phối hợp với các ngành chức năng hỗ trợ phụ nữ học nghề, tư vấn, đào tạo kiến thức, kỹ năng cho lao động nữ. Đặc biệt, chú trọng tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ nữ để chị em nỗ lực vươn lên thoát nghèo, tự tin làm chủ cuộc sống, khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và ngoài xã hội...

Theo Hội LHPN tỉnh, từ năm 2011-2016, thông qua chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, Hội LHPN các cấp đã phối hợp, vận động giúp 43.864 hộ phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 21.177 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ. Kết quả, có 6.059 hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ được Hội giúp thoát nghèo, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo của toàn tỉnh từ 23,74% (năm 2011 theo tiêu chí cũ) xuống còn dưới 9,5%.

NGỌC DUNG

 

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 24

Tổng lượt truy cập: 3,931,539

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây