Chị Lài đồng hành cùng phụ nữ nghèo

  •   Thứ tư - 23/11/2016 19:15
  •   1010
  •  0
 

Chị Trần Thị Lài - Ảnh: NGỌC DUNG

Nhiều năm tham gia công tác Hội, điều mà chị Trần Thị Lài, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Hải (TX Sông Cầu) luôn hướng đến là tiếp sức, hỗ trợ nhiều hơn cho phụ nữ nghèo ở địa phương. Từ những mong ước ấy, với vai trò “thủ lĩnh”, chị đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nâng cao tình đoàn kết, tương thân tương ái, gắn kết chị em với tổ chức Hội.

Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Xuân Hải là một xã miền biển còn nhiều khó khăn, đời sống của người dân nơi đây nói chung và phụ nữ nói riêng còn gặp không ít khó khăn. Trước thực tế này, chị Lài tích cực vận động chị em tham gia các mô hình phát triển sản xuất; đẩy mạnh khai thác vốn vay ưu đãi của Nhà nước. Chị đã cùng với Ban Chấp hành Hội LHPN xã vận động 1.170 hội viên, phụ nữ tham gia nhóm tiết kiệm để giải quyết nhu cầu bức thiết về vốn làm ăn; vận động chị em ở chi hội 5 thôn giúp nhau cây, con giống, vần đổi ngày công lao động… Qua đó tạo điều kiện cho chị em đầu tư sản xuất kinh doanh hiệu quả, mua sắm nhiều vật dụng trong nhà, cải thiện đáng kể đời sống kinh tế. Đặc biệt, thông qua mô hình “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo” thành lập ở các thôn từ năm 2015, đến nay đã có nhiều phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân ở Xuân Hải vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Chị Lài chia sẻ: “Nhu cầu vay vốn để làm ăn của chị em rất lớn, trong khi đó nguồn vốn từ trên rót về có hạn. Thông qua mô hình “Đồng hành cùng phụ nữ nghèo”, chúng tôi mong muốn hỗ trợ nhiều hơn cho chị em trong hành trình xóa đói giảm nghèo, tạo dựng cuộc sống mới”.

Theo chị Lài, từ số tiền 10.000-20.000 đồng của hội viên, tổ chức Hội góp lại, sau đó trích ra mua 50 con gà hoặc 2 con heo giống giúp chị em nghèo ở các thôn chăn nuôi, cải thiện thu nhập. Thông qua sự tương trợ này, chị em gắn kết với nhau nhiều hơn trong việc chia sẻ lúc hoạn nạn, khó khăn, nâng cao tình đoàn kết, tương thân tương ái.

Sau khi chồng mất, chị Lê Thị Tố Ngân ở thôn 2 oằn vai tảo tần nuôi 3 đứa con nhỏ mà trong tay không có nghề nghiệp lẫn vốn liếng làm ăn. Để trang trải chi phí sinh hoạt trong gia đình, nuôi các con ăn học, hàng ngày chị Ngân phải đi gánh cá, rửa chén thuê… nhưng vẫn không đủ ăn. Thấu hiểu nỗi khó khăn này, Hội Phụ nữ xã trích tiền quyên góp của chị em mua cho chị Ngân 50 con gà để chăn nuôi. Nhờ đàn gà mà mẹ con chị có chỗ trông mong những khi gia đình gặp cảnh túng bấn.

Không chỉ có chị Ngân, các chị Nguyễn Thị Cúc, Trần Thị Truyện ở thôn 5 và nhiều phụ nữ nghèo, đơn thân khác ở Xuân Hải nhờ chuyên cần nuôi gà, nuôi heo do Hội giúp đỡ mà có đồng vốn xoay xở, cuộc sống ổn định hơn. Chị Ngân thổ lộ: “Nhờ các chị cán bộ Hội hỗ trợ, cuộc sống của mẹ con tôi hôm nay tuy chưa hết khó khăn, nhưng thật sự đã thay đổi so với trước đây rất nhiều”.

Tích cực tuyên truyền nâng cao nhn thức

Để hỗ trợ chị em nâng cao chất lượng đời sống, chị Lài tích cực tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, hoạt động của Hội trong cán bộ, hội viên. Bên cạnh không ngừng nỗ lực, đổi mới nội dung phương thức hoạt động, xây dựng củng cố tổ chức Hội, hướng các hoạt động về cơ sở, góp phần cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho hội viên, nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua do Hội cấp trên phát động như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, “Gia đình hạnh phúc bền vững”… được chị và Ban Chấp hành Hội LHPN xã triển khai đã thu hút đông đảo phụ nữ trên địa bàn tham gia. Những mô hình do Hội triển khai như: “Ngôi nhà bình yên”, “Gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ không sinh con thứ ba”… đều gần gũi, phù hợp với thực tế đời sống và ngày càng có sức hút với chị em nơi đây, bởi những hiệu quả thiết thực mang lại.

Là một xã vùng biển, việc bảo vệ môi trường, không vứt rác thải, chung tay làm sạch biển luôn được chị Lài lưu tâm. Ngoài việc tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường biển cho chị em, chị Lài còn triển khai cho phụ nữ ở các thôn (nhất là thôn 2 - khu vực bờ biển thường có nhiều rác thải) thường xuyên quét dọn rác thải để gìn giữ môi trường xanh sạch đẹp. Câu lạc bộ “Vì màu xanh của biển” được Hội LHPN thành lập ở thôn 2 ngày càng giúp chị em nơi đây ý thức rõ hơn về bảo vệ sức khỏe mình và gia đình, bảo vệ tài nguyên môi trường, biển đảo quê hương.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chị Lài luôn nỗ lực học hỏi kinh nghiệm của những cán bộ Hội tiền nhiệm, những cách làm hay của các đơn vị bạn để thực hiện ngày càng tốt hơn vai trò, nhiệm vụ của mình. Với vai trò “đầu tàu” của chị Lài, bằng những hoạt động tích cực, hiệu quả, nhiều năm liền Hội LHPN xã Xuân Hải được Hội LHPN và UBND TX Sông Cầu, Hội LHPN tỉnh tặng nhiều giấy khen, bằng khen.

Chị Đoàn Thị Long, Chủ tịch Hội LHPN TX Sông Cầu, nhận xét: Chị Lài là một cán bộ Hội lâu năm, có nhiều kinh nghiệm trong công tác. Chị luôn nhiệt tình, năng động, sâu sát với đời sống phụ nữ cơ sở. Nhờ vậy, phong trào phụ nữ và công tác Hội của xã Xuân Hải ngày càng phát triển khởi sắc, góp phần thực hiện hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ của Hội cấp trên giao cũng như nhiệm vụ chính trị của địa phương.

NGỌC QUỲNH

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 14

Tổng lượt truy cập: 3,809,535

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây