Hội LHPN Phú Yên: Tích cực hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế

•   Thứ năm - 29/09/2016 09:09
bai Hoi LHPN PY tich cuc ho tro PN PTKT Ngay 29 9 2016
Thông qua chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, phụ nữ ở các địa phương đã vượt khó xóa nghèo, có điều kiện nuôi con ăn học- Ảnh: NGỌC DUNG
Những năm gần đây, bằng nhiều hoạt động thiết thực, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã hỗ trợ hội viên phụ nữ chủ động thoát nghèo, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Qua đó góp phần quan trọng vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà.
 Vượt khó xóa nghèo
 Chị Nguyễn Thị Thu Vân ở thôn Tân Phước, xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) là một trong những điển hình phụ nữ sản xuất, kinh doanh giỏi được tuyên dương tại Đại hội đại biểu Phụ nữ huyện Đồng Xuân vừa qua. Chị Vân cho hay, trước đây kinh tế gia đình chị thuộc diện khó khăn, nhà lại đông con. Để có thêm tiền trang trải trong gia đình, hàng ngày chị Vân phải đi làm thuê mướn khắp nơi. Nhưng từ ngày được Hội LHPN xã tạo điều kiện cho vay 20 triệu đồng vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội, cuộc sống của gia đình chị đã đổi thay. Từ số tiền vay này, vợ chồng chị mua hai con bò cỏ, hai con heo nái và 30 con gà về nuôi. Cùng số tiền tích góp được từ những ngày làm thuê, vợ chồng chị Vân tiếp tục mở rộng diện tích đất sản xuất bằng việc thuê và mua thêm 1ha đất trồng lúa; khai hoang đất rẫy trồng sắn, mía, keo lá tràm, khóm và đào thêm ao nuôi cá. Giờ đây, vợ chồng chị Vân không chỉ xây dựng được ngôi nhà cấp 4 khang trang với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt trong gia đình, mà mỗi năm gia đình chị thu được từ 80-100 triệu đồng (sau khi trừ chi phí sản xuất). Nhờ kinh tế gia đình ngày một cải thiện, chị Vân có điều kiện cho các con ăn học. Chị Vân phấn khởi nói: “Tất cả những gì gia đình tôi có được như ngày hôm nay là nhờ các cấp Hội LHPN và địa phương quan tâm giúp đỡ!”.
 Giống như chị Vân, lúc mới lập gia đình, vợ chồng chị Hoàng Thị Hoài Thu ở thôn Chư BLôi, xã Ea Bar (huyện Sông Hinh) cũng gặp không ít khó khăn. Hơn 12 năm trước, gia đình chị Thu đến xã Ea Bar lập nghiệp. Để mưu sinh trên vùng đất mới, vợ chồng chị Thu miệt mài khai hoang đất trồng lúa, sắn. Nhờ cần cù, chịu khó tìm tòi học hỏi tích lũy kiến thức, vợ chồng chị Thu từ việc trồng cây sắn, cao su đã chuyển đổi sang trồng cây măng ngọt, thu nhập gia đình dần cải thiện. Chị Thu thổ lộ: “Cuộc sống vợ chồng tôi chỉ thật sự thay đổi từ khi được Hội LHPN xã tạo điều kiện cho vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội để làm ăn”. Với 15 triệu đồng vốn vay, vợ chồng chị Thu đào ao nuôi cá rô phi và nuôi thêm heo, gà, trồng rau xanh để cải thiện thu nhập cho gia đình. Hàng năm sau khi trừ chi phí sản xuất, vợ chồng thu vào trên 50 triệu đồng. Tuy số tiền không lớn, nhưng với một người phụ nữ dân tộc thiểu số như chị Thu là cả một gia tài. Chị Thu khoe, với số tiền ấy, chị không những mua được xe máy và những vật dụng sinh hoạt cần thiết trong gia đình, mà còn có thêm điều kiện nuôi hai con ăn học.
 Cải thiện đời sống kinh tế
 Ngoài chị Vân, chị Thu còn có rất nhiều hội viên, phụ nữ khác trong tỉnh từ sự tiếp sức của Hội, thông qua chương trình “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình” đã chủ động phát triển kinh tế, xóa đói thoát nghèo, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê nhà. Nhiều chị được công nhận danh hiệu Phụ nữ sản xuất giỏi. Điển hình như chị Từ Thị Thanh Bình ở xã Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân) với mô hình nuôi heo trên đệm lót sinh học thu nhập mỗi năm khoảng 500 triệu đồng (sau khi trừ chi phí); chị Mai Thị Duyên ở phường Phú Thạnh (TP Tuy Hòa) phát triển kinh tế hộ gia đình từ việc nuôi bò sinh sản, trồng cây thuốc diệp hạ châu đem lại thu nhập cao; chị Nguyễn Thị Thanh Thảo ở xã Hòa Định Đông (huyện Phú Hòa) làm giàu từ mô hình trồng dưa hấu phủ bạt…
 Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga cho biết: Xác định hỗ trợ hội viên, phụ nữ phát triển kinh tế gia đình là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, có tác dụng đòn bẩy cho việc triển khai các hoạt động khác của Hội, ngay từ đầu nhiệm kỳ, Hội LHPN tỉnh chỉ đạo Hội LHPN các cấp tiến hành rà soát, xây dựng kế hoạch giúp phụ nữ nghèo, phụ nữ nghèo làm chủ hộ với nhiều mô hình thiết thực. Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh cũng đã triển khai thực hiện và chỉ đạo các cấp Hội tích cực khai thác các nguồn vốn tín dụng hỗ trợ cho hội viên vay phát triển kinh tế, với tổng doanh số cho vay trên 1,1 tỉ đồng. Cùng với hoạt động khai thác vốn vay, các cấp Hội còn đẩy mạnh phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”; thành lập các nhóm “Phụ nữ tiết kiệm”; phối hợp với các ngành chức năng mở lớp dạy nghề ngắn hạn và chuyển giao khoa học kỹ thuật cho phụ nữ. Song song với các hoạt động trên, Hội còn phối hợp giới thiệu việc làm cho phụ nữ tại các công ty, xí nghiệp trong và ngoài tỉnh. Với những nỗ lực đó, trong giai đoạn 2011-2016, toàn tỉnh có 42.485 hộ phụ nữ nghèo được các cấp Hội giúp đỡ, trong đó có 20.911 hộ phụ nữ nghèo làm chủ hộ và 2.526 phụ nữ nghèo làm chủ hộ được các cấp Hội giúp thoát nghèo.
NGỌC DUNG

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn