Chị Quốc làm kinh tế giỏi, chia sẻ với người nghèo

  •   Thứ hai - 24/07/2017 08:11
  •   4074
  •  0
chi QuocỞ thôn Phú Hội, xã An Ninh Đông (huyện Tuy An), nhắc đến bà Đặng Thị Quốc (62 tuổi), hầu như ai cũng biết. Bởi không chỉ là phụ nữ làm kinh tế giỏi, bà còn tiêu biểu trong các phong trào, hoạt động Hội và có nhiều hoạt động trợ giúp người nghèo nơi đây.
      Cách đây nhiều năm, điều kiện kinh tế gia đình bà Quốc rất khó khăn. Vợ chồng bà làm đủ nghề từ mua bán ngư lưới cụ, rồi chuyển sang mua bán vi cá, rong biển, rau múc… nhưng vẫn không đủ lo cho ba đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Một lần tình cờ được người bạn ở TP Nha Trang rủ tham gia lớp tập huấn nuôi chim yến do Công ty Yến sào Khánh Hòa tổ chức, được nghe cán bộ giới thiệu về dự án nuôi chim yến, bà thích lắm nhưng chưa dám làm vì vốn liếng quá nhiều. Về nhà, suy nghĩ ấy vẫn cứ đeo bám, vợ chồng bà quyết định không nuôi chim yến mà thu mua tổ yến còn thô về sơ chế làm sạch, phân loại đưa ra thị trường tiêu thụ. Được Hội LHPN xã An Ninh Đông tạo điều kiện, bà vay 40 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để làm vốn. Sau đó, bà bắt đầu mua một vài cân yến thô về sơ chế làm sạch đem ra thị trường chào bán. Lúc đầu, bà gặp không ít khó khăn vì chưa có bạn hàng. Nhưng dần dần, nhờ sản phẩm yến sào của bà có chất lượng, tạo được uy tín nên ngày càng có nhiều người mua.
      Năm 2013, công việc làm ăn mới bắt đầu ổn định thì điều không may ập đến với gia đình. Chồng bà Quốc bị tai nạn qua đời, bà gần như hoàn toàn sụp đổ. Được sự quan tâm, động viên của Hội LHPN xã và hàng xóm láng giềng, dần dần bà lấy lại tinh thần và nỗ lực làm việc. Khi con gái thứ hai thành lập Công ty King Food thu mua yến sào cao cấp để bán tại TP Hồ Chí Minh, bà mở rộng cơ sở thu mua tổ yến thô từ nhiều nơi như Nha Trang, Quy Nhơn, Hội An, Đà Nẵng… về chế biến, đóng gói bán cho khách hàng trong và ngoài tỉnh. Nhờ việc mua bán thuận lợi, hàng năm trừ các khoản chi phí, bà lãi từ 100-150 triệu đồng. Ngoài ra, bà còn tạo việc làm thường xuyên cho 14 phụ nữ trong thôn với mức thu nhập gần 3 triệu đồng/người/tháng.
      Không chỉ làm kinh tế giỏi, bà Quốc còn là hội viên phụ nữ tích cực tham gia các phong trào của Hội, nhất là hoạt động nhân đạo. Hàng năm, bà giúp các gia đình nghèo, người già neo đơn trên 1 tấn gạo; tặng 300 suất quà bánh cho trẻ em trong thôn, sách vở cho học sinh nghèo hiếu học. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán 2017, bà đã tặng 500 suất quà trị giá 90 triệu đồng cho các hộ khó khăn trong thôn. Ngoài ra, bà còn hỗ trợ 22 triệu đồng để xây dựng 12 trụ bê tông, 14 bóng điện đường trong mô hình “Thắp sáng đường quê” do Hội LHPN xã phát động, đóng góp cho phong trào xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
      Chủ tịch Hội LHPN xã An Ninh Đông Nguyễn Thị Thanh An nhận xét: Bà Quốc là tấm gương phụ nữ tiêu biểu trong làm kinh tế giỏi cũng như trợ giúp cho nhiều hoàn cảnh khó khăn ở địa phương. Bà là một trong 10 cá nhân tiêu biểu được nhận giấy khen của Ban Thường vụ Hội LHPN huyện trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2015-2017./.
 THU HUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 19

Tổng lượt truy cập: 3,337,939

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây