Hội LHPN xã Hòa Kiến: Mô hình hiệu quả tham gia xây dựng nông thôn mới

  •   Thứ hai - 07/08/2017 08:13
  •   4930
  •  0
logo HoiHòa Kiến là một xã thuần nông, cách trung tâm thành phố Tuy Hòa về phía tây khoảng 7 km. Năm 2015, xã đã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống kinh tế - xã hội đang ngày một phát triển. Tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa và gia đình an ninh trật tự chiếm trên 93%. Toàn xã có 8 Chi Hội phụ nữ trong đó có 1672 hội viên. Hưởng ứng phong trào thi đua của địa phương và của Hội, Hội LHPN xã Hòa Kiến đăng ký với ban chỉ đạo Nông Thôn mới của xã xây dựng mô hình “Cột cờ kiểu mẫu” và “Đoạn đường phụ nữ tự quản với nông thôn mới” để góp phần cùng với cả hệ thống chính trị xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.
Mô hình trên được Ban Thường vụ Hội LHPN xã và 8 chi Hội trong xã bàn bạc và quyết tâm thực hiện. Xuất phát từ thực tế hiện nay các tuyến đường trong thôn đã được bê tông hóa, bà con xây dựng hàng rào lưới, xây trụ cổng cửa ngõ ra vào khang trang, sạch đẹp nhưng  đến những ngày lễ, tết, việc treo cờ Tổ quốc của bà con nhân dân trong xã không đồng nhất , có hộ treo,  hộ không treo, hoặc chỉ treo chiếu lệ nhìn thiếu thẩm mỹ, không trang nghiêm, nhiều hộ còn lấn chiếm lòng lề đường, bỏ rác bừa bãi, không đúng nơi quy định…
Với mô hình “Cột cờ kiểu mẫu”, Hội phân công từng UV BCH phụ trách địa bàn chọn tuyến đường làm mẫu gắn với “Đoạn đường phụ nữ tự quản với xây dựng nông thôn mới” để tiến hành dựng cột cờ kiểu mẫu. Định vị một trụ sắt dài khoản 5,5cm trên trụ cổng cửa ngõ của mỗi nhà để việc treo cờ của người dân được thuận tiện, được đồng nhất mà vừa đẹp, vừa trang nghiêm. Đồng thời vận động hộ dân đóng góp kinh phí để mua dụng cụ làm cột cờ. Phối hợp với cán bộ Văn hóa thông tin của xã tiến hành mua vật dụng, gia công và lắp đặt cho hộ dân. Đến nay 8/8 thôn đã xây dựng được 10 tuyến đường với cột cờ kiểu mẫu. Ngoài ra, Thường trực Hội đã vận động hướng dẫn hộ dân dùng cán cờ với kích thước phù hợp để cắm vào cột cờ. Vì vậy những ngày lễ lớn vừa qua, các hộ dân đã tiến hành cắm cờ kỷ niệm với niềm phấn khởi, hân hoan và rất hài lòng với mô hình cột cờ kiểu mẫu vì thuận tiện, đồng bộ, đẹp mắt và rất trang nghiêm. Hiện nay, Hội LHPN xã đang phối hợp Ban công tác Mặt trận của từng thôn nhân rộng mô hình này cho 100% hộ dân trong các thôn.
            Ngoài mô hình “Cột cờ kiểu mẫu”, Hội LHPN xã tiêp tục duy trì mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản với xây dựng nông thôn mới” đã thành lập năm 2016 với 8 tuyến đường ở 8 thôn và 1 tuyến đường do Hội Phụ nữ xã trực tiếp quản lý. Định kỳ, mỗi quý 1 lần, Hội và các chi hội đã tiến hành vận động hộ dân trên tuyến đường cùng với Hội giữ gìn vệ sinh môi trường, tổng dọn rác thải tồn đọng lâu năm và cắm biển “Cấm đổ rác”, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật  dọc các bờ ruộng, trồng hoa, cây xanh quanh nhà để tạo cảnh quang và không phơi phân trâu bò trên đường đi; cùng nhau quản lý thực hiện an toàn giao thông, không xây dựng nhà cửa lều quán trái phép trên đất công,…Với sự tích cực nhiệt tình tuyên truyền nhắc nhở và làm gương của một số hộ dân và của Hội đã tác động tích cực đến từng hộ gia đình, ý thức giữ gìn vì sức khỏe chung của người dân cũng được nâng lên, bước đầu mang lại kết quả tốt.
            Với những phần việc trên, Hội LHPN xã Hòa Kiến sẽ góp phần cùng với địa phương phấn đấu thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới năm thứ 3 và những năm tiếp theo./. 
Họa Mi – Hội LHPN xã Hòa Kiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 12

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 11

Tổng lượt truy cập: 4,082,082

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây