Mô hình trồng hoa của phụ nữ: Tô thêm nét đẹp cho nông thôn mới

  •   Thứ sáu - 18/03/2022 14:36
  •   2553
  •  0
Con đường tràn ngập sắc hoa đoạn vào suối Lạnh, xã Hòa Thịnh (huyện Tây Hòa). Ảnh: THÁI HÀ

Hội LHPN tỉnh đã và đang tích cực xây dựng nhiều mô hình tuyến đường, đoạn đường tự quản tại địa phương. Đến nay, nhiều đường hoa xanh tươi, muôn sắc màu mang đến không gian tươi mới, tràn đầy sức sống, góp phần thay đổi cảnh quan nhiều làng quê, tạo nên nét đẹp nông thôn mới tại Phú Yên.

 

Lan tỏa các mô hình trồng hoa ven đường

Thực hiện cuộc vận động Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên toàn tỉnh đã triển khai nhiều công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực. Trong đó có việc góp sức cùng các địa phương triển khai hiệu quả mô hình Đường hoa phụ nữ, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp. Các mô hình có sức lan tỏa ngày càng sâu rộng, được đông đảo hội viên phụ nữ hưởng ứng.

Về các làng quê hôm nay, hẳn nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của những con đường rực rỡ sắc màu trải dài khắp các thôn xóm. Để có được thành quả này, trước đó, các cấp hội đã lựa chọn những tuyến đường thường xảy ra ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan để trồng thử nghiệm đoạn đường hoa. Từ các mô hình thử nghiệm, đến nay, đã có hàng chục nghìn mét đường hoa thay thế cho rác và cỏ dại.

Bà Lương Thị Bạch Huệ, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tây Hòa, cho biết: Trên địa bàn huyện, ban đầu người dân muốn tạo cảnh quan cho khuôn viên ngôi nhà của mình nên một số gia đình tiên phong trồng hoa trước ngõ nhà từ năm 2015. Sau đó, khi bắt đầu xây dựng nông thôn mới, chính quyền địa phương cùng các hội đoàn thể huy động cán bộ, công chức, viên chức, người dân triển khai trồng hoa ở các tuyến đường vắng, dân cư thưa thớt. Từ những mô hình ban đầu, đến nay, phong trào trồng hoa ven đường lan tỏa mạnh, được nhiều người dân hưởng ứng; trong đó, đa phần hội viên phụ nữ đều tham gia. Hiện tại, phong trào trồng hoa phát triển mạnh ở xã Hòa Mỹ Tây, Sơn Thành Tây và Hội LHPN huyện đang theo dõi gần 27.000m đường hoa đã được trồng trước đó.

Bà Trần Thị Ngọc Đỉnh, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa) cho biết: Ban đầu khi triển khai mô hình trồng hoa, người dân chưa mặn mà nên chủ yếu cán bộ thôn, chi hội trưởng chi hội phụ nữ ở các thôn cùng nhau phát cỏ, trồng và chăm sóc. Bên cạnh việc tự tay làm, để mọi người hiểu và thực hiện theo, Hội LHPN xã cũng chỉ đạo các chi hội trưởng trực tiếp tham gia các buổi sinh hoạt, vận động hội viên thực hiện mô hình điểm trồng hoa. Về sau, khi thấy những con đường hoa sắc màu rực rỡ thay thế cho các con đường trước đây nhiều rác và cỏ dại, người dân, không kể nam nữ đều xắn tay vào để tham gia trồng, chăm sóc đường hoa và dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Những con đường hoa đã từng bước làm thay đổi nhận thức của người dân, giúp mỗi người có ý thức bảo vệ môi trường, chung tay cùng với địa phương xây dựng nông thôn mới.

Bà Trần Thị Hồng Nga, Chủ tịch Hội LHPN huyện Phú Hòa, cho biết: Từ khi phát động mô hình Trồng hoa ven đường đến nay, các cơ sở hội đã vận động hơn 5.000 hộ dân tham gia trồng được gần 28.000m, góp phần tạo cảnh quan đường làng, ngõ xóm xanh, sạch, đẹp. Sau khi trồng, các chi hội phụ nữ tiếp tục vận động, đôn đốc, nhắc nhở người dân tiếp tục chăm sóc hoa. Để mô hình Trồng hoa ven đường hoạt động ngày càng hiệu quả, Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Phú Hòa đã xây dựng Kế hoạch phát động đến hội LHPN 9 xã, thị trấn, mỗi đơn vị xây dựng một mô hình Chi hội Phụ nữ tự quản tuyến đường xanh - sạch - đẹp. Đến nay có 9/9 xã đăng ký xây dựng mô hình với chiều dài 500-600m/mỗi tuyến đường. Vừa qua, tập thể Hội LHPN huyện Phú Hòa được UBND huyện khen về thành tích tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện mô hình Trồng hoa ven đường; Chi hội Phụ nữ thôn Phú Sen Tây (xã Hòa Định Tây) được UBND huyện khen vì thực hiện tốt mô hình Chi hội Phụ nữ tự quản tuyến đường xanh - sạch - đẹp với chiều dài 500m.

Đường làng ngõ xóm rực rỡ hoa nên các điểm tập kết rác thải cũng dần biến mất; thói quen vứt rác bừa bãi của một số người dân không còn. Hiện nay, khi lưu thông trên các tuyến đường bê tông thẳng tắp, người đi đường còn bắt gặp ven đường nhiều loài hoa khoe sắc. Làng quê Phú Yên đang từng ngày thay da đổi thịt, mang dáng vẻ mới khiến người dân địa phương phấn khởi, tự hào… Trong hành trình ấy, những việc làm tưởng chừng như nhỏ bé của chị em hội viên phụ nữ Phú Yên đã mang lại hiệu quả và ý nghĩa lớn, trở thành phong trào có sức lan tỏa sâu rộng, góp phần không nhỏ vào quá trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. 

Hưởng ứng phát động phong trào Trồng 20 triệu cây xanh của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, đề án Trồng 15 triệu cây xanh của UBND tỉnh Phú Yên, giai đoạn 2021-2025 và phong trào trồng cây “Vì một Phú Yên xanh” vừa qua, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã phát động phong trào trồng cây “Vì một Phú Yên xanh” năm 2022. Dịp này, Quỹ Bảo vệ môi trường trao tặng Hội LHPN các huyện Phú Hòa, Tây Hòa, Sơn Hòa, Tuy An, TX Sông Cầu 3.400 cây giống; Hội LHPN tỉnh trao tặng các huyện Sông Hinh, TX Đông Hòa, Đồng Xuân, TP Tuy Hòa 1.560 cây.

Bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh

THÁI HÀ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8

Tổng lượt truy cập: 4,037,931

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây