Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt: Chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ

  •   Thứ sáu - 14/10/2016 13:52
  •   2705
  •  0
Nhân Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, Báo Phú Yên phỏng vấn đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, về vai trò của tổ chức Hội trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ.
 
BT Huynh Tan Viet Bai bi thu HUYNH TAN VIET ANH MINH NGUYET
Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt.
Ảnh: MINH NGUYỆT
* Thưa đồng chí, đồng chí đánh giá như thế nào về vai trò nòng cốt của các cấp Hội trong việc tập hợp, đoàn kết vận động các tầng lớp phụ nữ trong xã hội hiện nay?
 - Trong những năm qua, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, phụ nữ cả nước nói chung và phụ nữ Phú Yên nói riêng đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, phấn đấu học tập, lao động, có nhiều đóng góp tích cực trên mọi lĩnh vực, góp phần cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tỉnh ta thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch vững mạnh.
 Đặc biệt, trong nhiệm kỳ qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, tạo điều kiện và phối hợp của các cấp chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, các cấp Hội LHPN trong tỉnh đã phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong công tác tập hợp, đoàn kết, vận động các tầng lớp phụ nữ; từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động; tập trung xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, hướng mạnh các hoạt động về cơ sở; chú trọng hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực, phát huy tiềm năng, phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; xây dựng các mô hình mới phù hợp với từng đối tượng, nhất là phụ nữ nghèo, phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn.
 * Đồng chí nhận xét như thế nào về những đóng góp của Hội Phụ nữ trong việc nâng cao vị thế của người phụ nữ?
 - Thực tế cho thấy, nhiều năm qua Hội LHPN các cấp đã nỗ lực không ngừng trong công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Với vai trò là tổ chức đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho phụ nữ, Hội LHPN tỉnh và Hội LHPN các cấp trong tỉnh đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến phụ nữ, nhất là Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa X về “Công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”.
 Các cấp Hội cũng đã gắn kết chặt chẽ các mục tiêu của Chương trình hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Hội. Nhiều cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Hội phát động, tổ chức thực hiện đã và đang tạo sức lan tỏa rộng khắp trong đời sống xã hội, mang lại hiệu quả thiết thực như: Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch” gắn với cuộc vận động “Xây dựng nông thôn mới”; phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế”; xây dựng “Địa chỉ an sinh xã hội”; “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, thực hành tiết kiệm theo gương Bác...
 
May xuat khau161011 MINH NGUYET
Lao động nữ ở Phú Yên ngày càng được
chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính
đáng. Trong ảnh: Công nhân may xuất
khẩu của một doanh nghiệp ở Phú Yên
- Ảnh: MINH NGUYỆT
Bên cạnh đó, các cấp Hội còn triển khai thực hiện tốt các đề án “Tuyên truyền, giáo dục phẩm chất đạo đức phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”; “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt”, “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm”... Qua đó đã tạo điều kiện cho hội viên, phụ nữ phát huy tiềm năng, thế mạnh, sức sáng tạo trên tất cả các lĩnh vực, giúp chị em tự tin vươn lên khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và ngoài xã hội.
 * Để thực hiện tốt hơn chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ, theo đồng chí trong thời gian tới tổ chức Hội cần triển khai những giải pháp gì?
 - Theo tôi, các cấp Hội LHPN cần nắm vững và quán triệt thật sâu sắc những quan điểm, tư tưởng chỉ đạo trong Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, các chương trình hành động của Tỉnh ủy; Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI để có những hoạt động cụ thể, phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị và đặc điểm của phong trào phụ nữ tỉnh.
 Đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động Hội theo hướng sát cơ sở, bảo đảm trọng tâm, trọng điểm, phù hợp tình hình, đặc điểm của địa phương, đơn vị. Thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, phụ nữ. Chủ động tham mưu cấp ủy đảng, chính quyền và phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong xây dựng, thực hiện chính sách, chương trình, đề án, tạo điều kiện cho phụ nữ khẳng định vai trò, vị thế trong gia đình và ngoài xã hội; tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, nhất là các vấn đề liên quan đến phụ nữ. Chú trọng củng cố nâng cao chất lượng các mô hình đang hoạt động hiệu quả, xây dựng các mô hình mới phù hợp các đối tượng phụ nữ, nhất là phụ nữ nghèo, phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động của Hội, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Tập trung xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội các cấp; thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội có bản lĩnh chính trị vững vàng, phẩm chất đạo đức tốt, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội, bảo đảm đáp ứng yêu cầu trong thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước.
Trao nha NGOC DUNG
Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Phương Liên trao nhà Đại đoàn kết cho
phụ nữ nghèo xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân - Ảnh: NGỌC DUNG
Với bề dày truyền thống và thành tích đã đạt được, tôi tin tưởng phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội LHPN trong tỉnh thời gian tới sẽ phát triển vững mạnh hơn, ngày càng khẳng định rõ nét vai trò, vị thế của phụ nữ tỉnh nhà, góp phần đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, góp phần đưa tỉnh PhúYên phát triển nhanh và bền vững.
 Nhân dịp này, qua Báo Phú Yên, tôi thân ái gửi đến các bà, các mẹ và chị em phụ nữ tỉnh nhà lời thăm hỏi ân cần, lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.
 * Xin cảm ơn đồng chí!
 NGỌC DUNG (thực hiện)
 

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 9

Tổng lượt truy cập: 3,659,853

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây