Chủ tịch Hội học tập và làm theo gương Bác

  •   Thứ ba - 04/05/2021 14:07
  •   369
  •  0
FB IMG 1617256568119
Chị  Nguyễn Thị Bé, chủ tịch Hội LHPN Xuân Quang 2
thăm tặng quà hộ phụ nữ khó khăn trên địa bàn xã
Nhiệt tình, gần gũi, quan tâm, chia sẻ với hội viên là điều mà phụ nữ xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân hay nói về chị  Nguyễn Thị Bé, chủ tịch Hội LHPN xã. Với vai trò là “đầu tàu” chị đã tích cực tổ chức nhiều hoạt động, mô hình hiệu quả, đặc biệt là triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có nhiều sáng tạo, giúp cho hội viên phụ nữ trong xã có cuộc sống ổn định, xây dựng gia đình hành phúc.
Xuân Quang 2 là một xã miền núi còn nhiều khó khăn, kinh tế chỉ phụ thuộc vào nông nghiệp và chăn nuôi, những năm qua, giá cả các mặt hàng nông sản bị rớt giá, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm xảy ra, nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Là chủ tịch Hội hơn ai hết chị Bé thấu hiểu những khó khăn, vất vả của chị em phụ nữ nơi đây. Chị không ngừng nỗ lực, đổi mới nội dung phương thức hoạt động Hội thiết thực, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng của phụ nữ.  Nhiều cuộc vận động, phong trào do Hội LHPN cấp trên phát động như: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”,… được Hội LHPN xã triển khai, thu hút đông đảo phụ nữ trên địa bàn tham gia. Đặc biệt, với vai trò là “đầu tàu” chị đã cùng Ban Chấp hành Hội LHPN xã triển khai thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tạo nên những chuyển biến tích cực trong đời sống của phụ nữ địa phương.
Bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết và xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng của Hội, chị đã chủ động nghiên cứu, hướng dẫn chị em thành lập nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả học tập và làm theo gương Bác, đã tạo được sự lan tỏa sâu rộng trong nhân dân. Nổi bật là mô hình “Nhóm phụ nữ tương trợ”, vận động chị em các Chi hội thành lập 21 nhóm tiết kiệm, với 252 thành viên, số tiền 51.600.000đ, hàng tháng giúp nhiều chị khó khăn vay không tính lãi để chăn nuôi gà, vịt, phát triển kinh tế. Mô hình “Rau sạch tại nhà’, có 14 thành viên tham gia, các chị đã trồng rau sạch, để dùng trong gia đình và bán ở chợ Đồng Tranh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Nhiều mô hình phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới cũng được chị sáng tạo triển khai như: “Phụ nữ giữ sạch đường quê’, “ Đường hoa phụ nữ”, đặc biệt năm 2019 chị mạnh dạn thảo luận thống nhất trong BCH Hội LHPN xã thành lập mô hình “thu gom rác thải” để giải quyết lượng rác thải tồn ứ, mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường, chị đảm nhiệm trưởng Ban quản lý, trực tiếp hướng dẫn các thành viên tham gia cách làm và cùng nhau hùn vốn để mua xe vận chuyển rác, mỗi tháng 04 lần, vận động bà con trong toàn xã ký hợp đồng thu gom rác thải, đảm bảo môi trường sạch đẹp, giúp xã nhà giữ vững tiêu chí 17 trong Chương trình xây dựng nông thôn mới.
Không dừng lại ở đó, chị Bé còn được mọi người biết đến như một trung tâm khơi dậy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong hội viên phụ nữ, nhiều việc làm thiết thực của chị đã giúp đỡ những phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi nơi đây vơi bớt khó khăn, thông qua mô hình “Hũ thóc tình thương”, "Cho đi là còn mãi”, “Những trái tim đồng cảm”, “nuôi mẹ già neo đơn”,  …Với phương châm “Một miếng khi đói, bằng một gói khi no”, “Ai thừa đến cho, ai thiếu đến nhận”, trong thời gian qua đã vận động được 3.350 kg gạo, 100 triệu đồng và 01 số vật dụng cũ nhưng vẫn còn dùng được như: ti vi, nồi cơm điện, tủ lạnh, quần áo, cặp sách… giúp nhiều gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo chị Nguyễn Thị Kim Tuyến (thôn Phú Sơn), Nguyễn Thị Hà My (Thôn Phước Huệ) vượt qua hoạn nạn, vươn lên trong cuộc sống...
Chị Nguyễn Thị Phương Thúy, hội viên phụ nữ thôn Triêm Đức xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, chồng bị bệnh ung thư phải tốn kém nhiều tiền để chữa trị nhưng cũng không qua khỏi, tôi phải chật vật nuôi 3 con nhỏ ăn học, trong lúc bế tắc đó, chị Bé cùng chị em Chi hội Phụ nữ đã thường xuyên đến thăm hỏi, động viên và vận động giúp đỡ cho gia đình tôi với số tiền trên 50 triệu đồng để có tiền trang trải, lo chạy chữa thuốc men và lo đám tang cho chồng. Gia đình tôi mang ơn chị Bé và các chị em trong Chi hội rất nhiều”.
Chị Bé cho hay: Để giúp những hoàn cảnh khó khăn có những bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng, bản thân chị còn đứng ra vận động kinh phí, hướng dẫn chị em thành lập mô hình “nồi cháo từ thiện” và cũng là người trực tiếp tham gia nấu những nồi cháo từ thiện. Cứ mỗi tháng nấu 04 nồi cháo trị giá hơn 01 triệu đồng, cho gần 200 lượt người ăn vào buổi sáng ở chợ Đồng Tranh và làng Kỳ Đu. Đến nay đã nấu được hơn 200 nồi cháo trị giá hơn 60 triệu đồng và giúp đỡ hơn 10.000 lượt người già và trẻ em trong những buổi sáng.  Hay như mô hình “Khu vườn tình nghĩa” cũng đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho bà con nơi đây, chị cùng chị em thành viên trong mô hình trồng các loại rau, quả sạch như khổ qua, dưa, bí, cải, các loại hoa cúc, vạn thọ bán gây quỹ đã giúp cho 14 học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường, với tổng số tiền 7 triệu đồng.
Với những hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác Hội, nhiều năm qua, chị Bé và Hội LHPN xã Xuân Quang 2 được Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN Việt Nam tặng nhiều bằng khen. Đặc biệt, chị là một trong những cá nhân tiêu biểu của tỉnh được Tỉnh ủy chọn đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen qua 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, giai đoạn 2016 – 2021. Chị Nguyễn Thị Kiều Linh, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đồng Xuân đánh giá: Chị Nguyễn Thị Bé là một cán bộ nhiệt tình, năng động, sâu sát với đời sống hội viên phụ nữ cơ sở, tổ chức được nhiều mô hình hay, sáng tạo học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần không nhỏ trong việc đưa phong trào phụ nữ xã Xuân Quang 2 ngày càng phát triển, thực hiện hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ của Hội cấp trên giao cũng như nhiệm vụ chính trị của địa phương./.
Thu Huyên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 4

Tổng lượt truy cập: 3,949,262

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây