Hội LHPN xã An Lĩnh (Tuy An): Hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

  •   Thứ hai - 10/12/2018 10:03
  •   2379
  •  0
An Lĩnh là một xã thuần nông, đời sống của bà con nhân dân nơi đây còn nhiều khó khăn, năm 2017 tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 9,19%, trong đó nhiều hộ nghèo do già yếu neo đơn, bệnh tật rất cần sự quan tâm chia sẻ của cộng đồng.
Chủ tịch Hội LHPN xã An Lĩnh Phạm Thị Hồng cho biết: Thời gian qua, bằng nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình thiết thực, hiệu quả, Hội LHPN xã đã giúp phụ nữ địa phương xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống... hàng năm, Hội LHPN xã cùng với các chi, tổ phụ nữ khảo sát, nắm bắt tình hình đời sống, việc làm và nhu cầu của các đối tượng phụ nữ nghèo để có giải pháp phù hợp. Trong đó, Hội vừa chú trọng tuyên truyền, vận động phụ nữ phát huy nội lực, vừa vận động chị em đoàn kết, tương trợ giống, vốn, ngày công… để phát triển kinh tế.
Năm 2018, Hội đã xây dựng 6 heo đất tiết kiệm, 12 nhóm phụ nữ tiết kiệm với số tiền trên 24 triệu đồng, giúp 17 phụ nữ khó khăn mượn không tính lãi. Xây dựng được 6 hũ gạo tình thương quyên góp được 1.023 kg gạo, vận động quyên góp được gần 30 triêu đồng  giúp 14 phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, bị tại nạn, bệnh tật. Nhận giúp đỡ thường xuyên 4 địa chỉ an sinh xã hội, mỗi địa chỉ hỗ trợ 10 kg gạo và mỗi tháng 100.000đ. Ngoài ra, từ quỹ đất năm phần trăm của UBND xã cho thuê, các chị trong chi Hội đã trồng dưa hấu  bán gây quỹ được 8 triệu đồng, giúp 5 hộ phụ nữ nghèo.
Với phương châm “trao cần câu hơn cho con cá”, Hội LHPN xã đã giúp các chị Đặng Thị Nhung, thôn Quang Thuận, chị Lê Thị Phúc, thôn Phong Lãnh mỗi chị 01 con bê trị giá  hơn 10 triệu đồng; giúp chị Biện Thị Diệu, thôn Vĩnh Xuân 8.500.000 đồng đầu tư  chăn nuôi gà… Bên cạnh đó, Hội LHPN xã tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội và tổ chức kiểm tra, đôn đốc thu nợ, thu lãi theo thời gian quy định, giúp chị em sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Đến nay, tổng dư nợ Hội LHPN xã  quản lý trên 7 tỉ đồng cho 265 chị vay. Hội còn phối hợp với các ngành chức năng tổ chức chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng chuối và chăn nuôi bò cho 32 chị em tham gia.  Vận động các gia đình có kinh tế khá giúp 52 chị có hoàn cảnh khó khăn về vốn, giống, phân bón, ngày công… trị giá 103.400.000đ, 273 ngày công, 207 kg lúa gạo, 9 chỉ vàng.
BCH Hội LHPN xã trao đổi cách giúp đỡ phụ nữ nghèo
BCH Hội LHPN xã An Lĩnh giao đổi cách giúp đỡ phụ nữ nghèo
Chị Thái Thị Phi, thôn Thái Long vui mừng tâm sự: Đang lúc loay hoay không có vốn để làm ăn, nhờ Hội LHPN xã hướng dẫn cách làm ăn và cho vay 50 triệu đồng, cộng với tiền dành dụm được tôi đã mua xe tải chở mía, vật liệu xây dựng phục vụ bà con trong xã, nhờ vậy kinh tế gia đình tôi phát triển tốt hơn.
Có thể nói, những hoạt động cụ thể, thiết thực của Hội LHPN xã An Lĩnh không chỉ giúp chị em thay đổi cách nghĩ, cách làm, mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên trong chăn nuôi, sản xuất, kinh do­anh. Qua đó giúp nhiều hội viên thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Hàng năm, trên 200 chị được Hội hỗ trợ tiếp cận vốn, trong đó hơn 15 hộ phụ nữ nghèo. Đồng thời, hàng năm Hội trực tiếp nhận giúp đỡ ít nhất 2 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ thoát nghèo, góp phần cùng địa phương giảm tỷ lệ hộ nghèo hiện nay xuống còn 3,19 %.  
Chủ tịch Hội LHPN huyện Tuy An Bùi Thị Yên nhận xét: Hội LHPN xã An Lĩnh là một trong những đơn vị thực hiện rất tốt nhiệm vụ hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nhất là có nhiều hoạt động giúp đỡ phụ nữ nghèo. Đồng thời, là đơn vị quản lý, khai thác vốn từ các ngân hàng tốt, đến nay không có nợ quá hạn, được cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp và các ngân hàng đánh giá cao. Với những thành tích xuất sắc như vậy, nhiều năm liền, Hội LHPN xã An Lĩnh được xếp loại vững mạnh và được Tỉnh Hội tặng bằng khen.
THU HUYÊN
 
                                                                                                                                   

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 17

Máy chủ tìm kiếm: 6

Khách viếng thăm: 11

Tổng lượt truy cập: 3,931,465

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây