Mí Khét hiến đất xây trường

  •   Thứ sáu - 21/09/2018 13:43
  •   2129
  •  0
Chị Mí Ố (giữa) xúc động kể lại những tình cảm thân thương mà Mí Khét
dành cho các cháu trong buôn - Ảnh: PHƯƠNG HỒNG

Mí Khét hay còn gọi là Tun Giáp (SN 1933) ở buôn Bưng A, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh đã “về với Giàng” cách đây hơn một năm nhưng mỗi khi nhắc đến bà, mọi người trong xã đều tỏ lòng yêu mến, kính trọng. Bởi lẽ, tuổi trẻ bà cống hiến cho cách mạng, về già lại hiến đất đai để xây dựng trường học cho con cháu. 

Chị Mí Ố, con gái nuôi của Mí Khét (gọi Mí Khét là dì ruột) xăng xái đưa cho chúng tôi xem huân chương và một tập giấy khen của vợ chồng Mí Khét. Chị nâng niu, gìn giữ những kỷ vật của Mí Khét như những tài sản vô giá. Anh Ksor Y Dôi, Trưởng Công an xã Ea Lâm cho biết: Khi vợ chồng Mí Khét còn sống, gia đình bà là một trong những gia đình tiêu biểu trong xã.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ, ác liệt, Mí Khét tham gia hoạt động cách mạng, làm giao liên, nuôi giấu cán bộ cách mạng. Thời kỳ đó, mặc dù bị địch bắt tù đày, đánh đập tra tấn dã man nhưng Mí Khét vẫn kiên trung, một lòng sắt son với cách mạng.

Chồng Mí Khét lúc đó làm nghề y. Ông giúp cho bà con buôn làng chữa bệnh mà không lấy tiền. Ông còn cứu chữa cho nhiều bộ đội, du kích của ta khi chiến đấu bị thương. Với sự hy sinh, đóng góp đó, Mí Khét đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, vợ chồng Mí Khét tiếp tục tham gia công tác xã hội ở địa phương. Vợ chồng Mí Khét không có con nên đã nhận Mí Ố là con của em ruột Mí Khét làm con nuôi. Hai vợ chồng Mí Khét cũng luôn quan tâm, giúp đỡ bà con trong thôn buôn, nhất là các cháu nhỏ, luôn dành cho các cháu những tình cảm thân thương nhất. Xã Ea Lâm là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện miền núi Sông Hinh.

Vào những năm trước đây, đời sống kinh tế của bà con đồng bào dân tộc thiểu số Ê Đê trong xã còn gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước năm 2003, xã Ea Lâm chưa có trường cấp II. Vì vậy, khi lên cấp II, các cháu trong xã phải đến trường cấp II, III Tân Lập, xã Ea Bar hoặc đến các trường ở thị trấn Hai Riêng, cách nhà đến hơn 20 cây số để học. Thương các cháu gian nan, vất vả trên con đường đến với tri thức, năm 2006, gia đình Mí Khét đã tự nguyện hiến hơn 10.000m2 đất nhà mình do ông bà đã khai hoang từ trước để địa phương mở rộng, xây dựng Trường THCS xã Ea Lâm.

Sau gần một năm xây dựng, tháng 1/2007, Trường THCS Ea Lâm chính thức được thành lập. Hơn 10 năm trôi qua, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò nhà trường, đến nay, Trường THCS Ea Lâm trông thật rộng rãi khang trang, mát mẻ. Hiện trường có 6 lớp với hơn 200 học sinh. Khuôn viên nhà trường có sân bóng để các em tập thể dục thể thao. Những cây bàng, phượng vĩ sum suê tỏa bóng mát sân trường.

Trường THCS Ea Lâm đạt chuẩn quốc gia năm 2012. Cũng từ mái trường thân yêu này, nhiều lớp học sinh đã trưởng thành, có nhiều đóng góp cho quê hương. Trong những năm qua, nhà trường đạt rất nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, tham gia giải thể thao học đường và các phong trào thi đua khác của huyện. Năm học 2018-2019 đã bắt đầu.

Được giảng dạy, học tập trong một môi trường học tập, cơ sở vật chất tốt như ngày hôm nay, thầy và trò nhà trường luôn trân trọng sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là rất trân trọng tấm lòng của gia đình Mí Khét. Thầy Võ Ngọc Đoan, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Ea Lâm, huyện Sông Hinh chia sẻ: “Nhà trường hết lòng biết ơn nghĩa cử cao đẹp của gia đình Mí Khét. Gia đình đã bỏ ra một tài sản lớn để cống hiến cho nhà trường, tạo điều kiện thuận lợi cho các em có một môi trường học tập tốt”.

Từ việc làm đầy ý nghĩa của gia đình Mí Khét, nhiều gia đình trong xã đã tự nguyện hiến đất để làm các công trình phúc lợi của xã. Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch UBND xã Ea Lâm cho biết: “Gia đình Mí Khét có công với cách mạng, luôn gương mẫu, đoàn kết, sống hòa đồng trong buôn làng. Việc gia đình Mí Khét hiến đất để xây dựng Trường THCS Ea Lâm là một việc làm hết sức có ý nghĩa, góp phần cùng Đảng, Nhà nước xây dựng nền giáo dục ở địa phương ngày một tốt hơn”.

PHƯƠNG HỒNG

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 24

Tổng lượt truy cập: 3,834,782

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây