Chị Hoa “hai giỏi”

•   Thứ sáu - 06/07/2018 08:47
14 năm tham gia công tác Hội ở địa phương, chị Nguyễn Thị Hoa góp phần không nhỏ trong việc đưa đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đến với phụ nữ và người dân thôn Đá Mài (xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa).

Chị Nguyễn Thị Hoa - Ảnh: NGỌC DUNG

Tham gia công tác Hội từ năm 2005 với vai trò Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Đá Mài, chị Hoa thường xuyên đi sâu, đi sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của chị em hội viên; tích cực tuyên truyền vận động chị em thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước cũng như các phong trào thi đua yêu nước do các cấp Hội phát động.

Với một địa bàn còn nhiều khó khăn như Đá Mài, chị Hoa luôn trăn trở và tìm cách đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, vần đổi ngày công lao động trong ngày mùa (làm cỏ hay thu hoạch mía, sắn, tiêu); thành lập Quỹ Vì phụ nữ nghèo giúp hội viên lúc ốm đau, hoạn nạn. Điều khiến chị Hoa trăn trở nhất là hiện nay đời sống của hội viên phụ nữ ở thôn Đá Mài còn nhiều khó khăn; cây mía, cây sắn nơi đây còn phụ thuộc vào thời tiết, giá cả nông sản lại lên xuống thất thường…

Để nâng cao đời sống cho phụ nữ, chị Hoa làm cầu nối để chị em tín chấp vay vốn làm ăn với tổng dư nợ trên 2,7 tỉ đồng. Nhờ đó, nhiều chị em thoát nghèo như: Nguyễn Thị Tình, Trần Thị Thanh Hà, Nguyễn Thị Hằng… Chị Trần Thị Trinh - một phụ nữ nghèo có hai người con bị bệnh thần kinh, tâm sự: “Trong lúc gia đình tôi gặp cảnh khó khăn, chị Hoa và các chị em trong chi hội luôn gần gũi, quan tâm giúp đỡ. Tình cảm ấy khiến tôi nhớ mãi”.

Để hỗ trợ chị em nâng cao chất lượng đời sống, chị Hoa còn tích cực thành lập các mô hình CLB “Gia đình 5 không, 3 sạch”, CLB bóng chuyền nữ; nỗ lực đổi mới nội dung sinh hoạt chi hội; vận động thu hút chị em đến với tổ chức Hội thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục - thể thao… Không những đảm nhận vai trò chi hội trưởng phụ nữ, chị Hoa còn kiêm rất nhiều “chân” như tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn, cộng tác viên dân số, cộng tác viên y tế cộng đồng, cộng tác viên chăm sóc bà mẹ trẻ em ở Đá Mài. Và, ở công việc nào chị Hoa cũng nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Dù công tác xã hội chiếm nhiều thời gian, nhưng chị Hoa luôn quan tâm chăm lo hạnh phúc gia đình, nuôi dạy con cái chăm ngoan. Với chị, người phụ nữ có vai trò rất quan trọng trong việc giữ lửa cho mái ấm. Sự chịu thương chịu khó, hy sinh, nhẫn nhịn của người vợ sẽ giúp gia đình vượt qua sóng gió, êm thấm, thuận hòa.

Chính quan niệm, lối nghĩ đậm chất Á Đông truyền thống này đã giúp chị trở thành người hòa giải thành công cho nhiều đôi vợ chồng “cơm không lành, canh không ngọt”. Chị nói: “Cuộc sống gia đình “mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, hầu như đôi vợ chồng nào cũng có lúc sóng gió, nhưng quan trọng là người phụ nữ biết cách ứng xử khéo léo để tạo dựng sự ấm êm, hạnh phúc cho gia đình mình. Bao năm nay, chị đã trở thành “địa chỉ tin cậy” là chỗ dựa tinh thần cho nhiều chị em gặp chuyện phiền muộn trong cuộc sống hôn nhân tìm đến tâm sự, sẻ chia.

Với mái tóc tém năng động, nụ cười tươi, gương mặt ưa nhìn, nhìn bề ngoài chị Hoa trẻ hơn tuổi 50 rất nhiều. Chị quan niệm hạnh phúc là tự bản thân mỗi người biết bằng lòng với cuộc sống chính mình. Chị mỉm cười khi nhắc đến người bạn đời hiền lành, luôn yêu thương vợ con, đó là bác sĩ Nguyễn Bá Linh, Trưởng trạm Y tế Sơn Thành Đông và hai người con giỏi giang hiếu thảo - bác sĩ Nguyễn Bá Luân đang công tác tại Trung tâm Y tế TP Tuy Hòa và cô con gái Nguyễn Hoa Mai Anh, sinh viên năm thứ tư Trường đại học Y dược Huế.

Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Tây Hòa Lê Thị Minh Lộc nói về người phụ nữ “hai giỏi” này: Chị Hoa không chỉ là cán bộ Hội cơ sở năng nổ, nhiệt tình trong công tác xã hội ở địa phương, mà còn là phụ nữ tiêu biểu trong việc nuôi dạy con, xây dựng gia đình hạnh phúc. Với những đóng góp trong công tác xã hội, chị được Hội LHPN huyện, Chi nhánh Ngân hàng CSXH huyện tặng nhiều giấy khen.

LAN KHANH

Nguồn tin: www.baophuyen.com.vn