Hoa trên tuyến lửa và giữa đời thường

  •   Thứ ba - 17/07/2018 09:17
  •   4193
  •  0
Vợ chồng bà Điền trao đổi kế hoạch phát triển cơ sở kỹ năng sống - Ảnh: NGỌC BÌNH

Thời thanh xuân xông pha nơi mưa bom lửa đạn, chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc; thời bình góp sức dựng xây quê nhà, chung tay vì cuộc sống cộng đồng; bà Huỳnh Thị Ngọc Điền ở thôn Nho Lâm (xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa), cựu thanh niên xung phong (TNXP) đã viết lên những trang thật đẹp về đời mình.

Sáng mãi tuổi thanh xuân

Sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng, lớn lên trong bối cảnh đất nước chiến tranh, bà Điền sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng. Năm 1972, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, bà thoát ly theo cách mạng khi vừa tròn 17 tuổi. Bà tham gia lực lượng TNXP, làm ở Tiểu ban Cầu đường thuộc Ban Giao vận tỉnh Phú Yên, là đội viên của Tổng đội TNXP Phú Yên. Đơn vị bà hoạt động ở các vùng Trà Bương, Vân Hòa, Sơn Long, Sơn Định… chuyên mở đường, vận chuyển lương thực, thực phẩm, đạn dược, thuốc men phục vụ cho chiến trường.

Trong hoàn cảnh ác liệt của chiến tranh, bà Điền đã dành trọn những tháng năm thanh xuân đẹp nhất của đời mình phục vụ chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Bà nhớ những lần tiếp tế thuốc men, lương thực, vũ khí, đạn dược gian khổ, hiểm nguy khi đụng độ với kẻ địch, sự sống và cái chết cận kề trong gang tấc, nhưng bà và các đồng đội của mình không hề lùi bước với tinh thần “Tất cả cho tiền tuyến, tất cả để chiến thắng”.

Nhớ về một thời xông pha nơi mưa bom lửa đạn, bà Điền không khỏi ngậm ngùi khi nhớ về những đồng đội đã vĩnh viễn nằm lại nơi những cánh rừng xanh thẳm. Với bà, những tấm huy chương, kỷ niệm chương kháng chiến nhuốm màu thời gian và ký ức về một thời hoa lửa mãi là điều hết sức thiêng liêng. Ký ức ấy mãi soi sáng trong mỗi bước đi, trong những chặng đường của cuộc đời bà sau này.

Sau ngày giải phóng đất nước 1975, bà Điền đi học bổ túc văn hóa rồi về làm việc ở Công ty Cầu đường Bắc Phú Khánh. Sau khi lấy chồng sinh con, vì điều kiện gia đình, năm 1980 bà xin nghỉ việc. Trở về địa phương, phát huy tinh thần TNXP nêu gương sáng, những khó khăn trong cuộc sống đời thường không làm bà nản chí mà luôn tích cực lao động, học tập, tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, chung sức xây dựng quê nhà. Dù cuộc sống trải qua thăng trầm nhưng bà tự nhận mình là người may mắn khi có được cuộc sống gia đình hạnh phúc, con cái hiếu hạnh, kinh tế ổn định. Niềm hạnh phúc lớn lao của bà trong những năm tháng khó khăn là luôn có người bạn đời - ông Dương Thái Bình luôn sẻ chia, nâng đỡ, thấu hiểu và thương yêu vợ con hết lòng.

Với quan điểm chỉ có con đường học vấn mới tạo dựng nên một nhân cách tốt, con người tốt, hữu ích cho gia đình, xã hội, bà Điền không chỉ cùng chồng chăm lo, nuôi dạy 6 người con khôn lớn, trưởng thành, học hành thành tài, mà còn góp sức cho cộng đồng thông qua việc thành lập cơ sở kỹ năng sống Ánh Ngọc Bình.

Góp sức cho cộng đồng

Nhiều người thắc mắc hỏi bà hàng ngày bận bịu với công việc làm ăn của gia đình, mà còn mở cơ sở kỹ năng sống Ánh Ngọc Bình làm chi cho thêm việc thêm khổ. Bà Điền mỉm cười nói rằng, bản thân bà mở cơ sở này không phải để kinh doanh làm lời, mà là vì tương lai của con trẻ địa phương, vì muốn góp sức xây dựng xã hội tốt đẹp hơn. Ý tưởng này của bà được Phòng GD-ĐT huyện Phú Hòa hoan nghênh. Nói với chúng tôi về mục đích thành lập cơ sở kỹ năng sống này, bà Điền chia sẻ: “Ở trường học, các em chỉ học kiến thức văn hóa, nhưng kỹ năng về cuộc sống thì hầu như rất ít được đề cập đến. Bởi vậy, cô muốn không chỉ giúp các em mở mang trí óc, mà còn biết cách tự bảo vệ bản thân, biết giao tiếp, ăn nói chuẩn mực… Từ trước đến giờ ở huyện Phú Hòa chưa có cơ sở như vậy”.

Thấu hiểu cuộc sống khó khăn ở nông thôn, nên bà đưa ra mức học phí 100.000 đồng/học sinh/tháng. Nếu em nào học nhiều môn sẽ được miễn giảm 50%, còn với con em gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thì được dạy miễn phí, như em Trần Thị Hoa ở Nho Lâm (Hoa không có cha, hàng ngày mẹ em đi mua bán nhôm nhựa nuôi em ăn học), em Dương Nguyễn Trà My, con của một phụ nữ đơn thân khác có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Bà Điền thổ lộ: “Thấy tụi nhỏ ham học, chịu đi học là tôi mừng lắm. Có học mới khai mở trí óc, mới hiểu biết, mới nên người!”. Bà tâm sự, hồi nhỏ vì gia cảnh khó khăn không được học hành đến nơi đến chốn, nên bà luôn khát khao học tập và yêu thích nghề giáo viên. Bởi vậy, sau ngày giải phóng “xuống núi” bà lập tức đi học bổ túc văn hóa, rồi đến khi lấy chồng, đang lúc mang thai người con thứ ba, hàng ngày bà vẫn đạp xe cọc cạch gần 15km để học khóa sư phạm mầm non ở cái tuổi ngoài 40. Nhưng vì điều kiện, hoàn cảnh mà ước mơ làm nghề giáo viên của bà dở dang. Cơ sở kỹ năng sống Ánh Ngọc Bình ra đời cũng là cách giúp bà lại “gần” hơn với ước mơ của mình, bà muốn góp sức cho ngành Giáo dục theo cách riêng của bản thân.

Ở tuổi 62, bà mỉm cười hạnh phúc khi nói về sự tiếp nối ước mơ của bà ở các con mình. Trong 6 người con của vợ chồng bà thì có đến 4 cô con gái hiện là giảng viên các trường đại học, cao đẳng. Cô con gái đầu Dương Thị Ánh Ngọc (giảng viên Trường cao đẳng Y tế Phú Yên), cô con gái thứ hai Dương Mỹ Thắm (giảng viên Trường đại học Văn Hiến), cô con gái thứ ba Dương Mỹ Thẩm (giảng viên Trường đại học Nông Lâm), cô con gái thứ tư Dương Thị Thu Thùy (giảng viên Trường đại học Xây dựng Miền Trung), cô con gái thứ năm Dương Thị Thu Thịnh, vừa tốt nghiệp Học viện Bưu chính Viễn thông TP Hồ Chí Minh, cậu con trai út Dương Nhật Thiên đang là sinh viên năm 3 Trường đại học Xây dựng Miền Trung. Với vợ chồng bà, đó là niềm vui, niềm hạnh phúc không thể diễn tả bằng lời. Hiện tại, 5 cô con gái của vợ chồng bà đã yên bề gia thất, kinh tế ngày càng ổn định từ nghề kim hoàn của gia đình. Vợ chồng bà không những có điều kiện hỗ trợ con cái khi ra riêng, giúp đỡ người thân, mà còn tích cực trợ giúp những đồng đội neo đơn, khó khăn.

Nói về bà Điền, Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Yên Nguyễn Thành Bích cho hay: Chị Điền là một nữ cựu TNXP tiêu biểu, không chỉ là người mẹ, người vợ giỏi giang trong việc nuôi dạy con cái nên người, ăn học thành tài mà còn tích cực trong hoạt động chung tay vì đời sống cộng đồng, góp sức giáo dục thế hệ trẻ. Chị còn là người đóng góp tích cực cho Quỹ Nghĩa tình đồng đội Hội Cựu TNXP tỉnh Phú Yên chung tay trong các hoạt động xây nhà, tặng quà, tặng sổ tiết kiệm… cho cựu TNXP khó khăn trong tỉnh. Tấm lòng và những việc làm của chị thật đáng quý, đáng trân trọng!

NGỌC DUNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Tổng lượt truy cập: 4,030,241

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây