Chị Thanh tích cực xây dựng nông thôn mới

•   Thứ hai - 23/07/2018 11:08
chi thanhVới vai trò “đầu tàu”, chị Dương Thị Thanh, Chủ tịch Hội LHPN xã An Nghiệp (huyện Tuy An) luôn tích cực, năng động trong công tác Hội, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM).
Để góp phần mang lại thành công cho chương trình XDNTM ở địa phương, từ năm 2016-2018, chị Thanh đã cùng với Ban Chấp hành Hội LHPN xã An Nghiệp đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên phụ nữ xã thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chương trình NTM; hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc...
Để công tác XDNTM đi vào nề nếp, trở thành nếp nghĩ, thói quen hàng ngày của phụ nữ xã nhà, chị Thanh thường đến tham gia sinh hoạt ở các chi hội để tuyên truyền các chuyên đề của Hội gắn với những hoạt động tham gia XDNTM. Đồng thời chỉ đạo các chi hội xây dựng các mô hình, CLB để hưởng ứng phong trào XDNTM gắn với thực hiện các cuộc vận động, các phong trào, các nhiệm vụ trọng tâm của Hội như: đăng ký với cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia trồng đường hoa và xây dựng mô hình “Hố rác tại vườn nhà” gắn với tiêu chí “sạch nhà, sạch bếp, sạch khu dân cư”.
          Đặc biệt, thông qua cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch”, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, Hội LHPN xã An Nghiệp đã cụ thể hóa thành nhiều hoạt động, việc làm hiệu quả trong quá trình XDNTM tại cơ sở.
          Đến nay, toàn xã có 521 gia đình hội viên đạt 8 tiêu chí “Gia đình 5 không, 3 sạch”, 768 gia đình hội viên làm hố rác tại vườn nhà, chiếm 77,9%. Để hoạt động này hiệu quả hơn, năm 2017, chị Thanh cùng với tập thể BCH Hội LHPN xã thành lập CLB “Chung tay bảo vệ môi trường” ở thôn Định Phong, vận động gia đình các hội viên trên địa bàn trồng 9ha cây bạch đàn, keo lá tràm trên những diện tích đất cằn bị bỏ hoang để phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
          Nhận thức sâu sắc rằng kinh tế có phát triển thì cuộc sống mới ấm no, gia đình mới hạnh phúc, chị Thanh đã cùng với BCH Hội LHPN xã An Nghiệp duy trì và đẩy mạnh Chương trình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, phụ nữ làm kinh tế giỏi; thành lập CLB “Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế giỏi” ở thôn Trung Lương 1, huy động 37 triệu đồng tiền quỹ giúp phụ nữ khó khăn mượn vốn sản xuất; thành lập 17 nhóm tiết kiệm ở các chi hội với tổng số tiền trên 213 triệu đồng để hội viên giúp nhau làm ăn. Bên cạnh đó, chị Thanh còn tạo điều kiện cho phụ nữ địa phương tiếp cận các nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước để sản xuất, chăn nuôi.
          Chị Thanh phấn khởi cho biết: Nhiều phụ nữ nghèo vay vốn làm ăn cải thiện cuộc sống với tổng dư nợ hơn 7,3 tỉ đồng. Hội chú trọng xây dựng các mô hình điểm về sản phẩm sạch an toàn và ngày càng nhân rộng. Ngoài ra, Hội luôn quan tâm đến hoạt động hỗ trợ phụ nữ địa phương khởi nghiệp, tạo điều kiện cho chị em vay vốn, liên kết tìm đầu ra cho sản phẩm. Qua đó đã giúp đỡ 15 hội viên khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh. Hội còn nhận giúp đỡ gia đình hai phụ nữ nghèo là chị Nguyễn Thị Tuyết Mai (thôn Định Phong) và chị Trần Thị Thu Thủy (thôn Trung Lương 1) bằng việc tạo điều kiện cho vay 80 triệu đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để sản xuất, chăn nuôi. Nhờ thường xuyên triển khai các hoạt động hỗ trợ phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân làm chủ hộ nghèo phát triển kinh tế, cuối năm 2017 toàn xã có 5 phụ nữ làm chủ hộ nghèo thoát nghèo, đạt 500% so với chỉ tiêu huyện giao.
          Chủ tịch Hội LHPN huyện Tuy An Bùi Thị Yên nói: “Chị Thanh là cán bộ Hội năng động, sáng tạo, nhiệt tình, trách nhiệm. Với những hoạt động tích cực, hiệu quả trong công tác Hội, nhiều năm liền chị Thanh và Hội LHPN xã An Nghiệp được các cấp Hội khen thưởng, trong đó có bằng khen của Trung ương Hội LHPN Việt Nam với danh hiệu “Phụ nữ xuất sắc”. Mới đây, chị được Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen về thành tích XDNTM giai đoạn 2016-2018”.
NGỌC DUNG