Nhiều hoạt động góp phần giữ bình yên ở một xã miền núi

  •   Thứ năm - 08/02/2018 13:57
  •   4076
  •  0
Sơn Hội là một xã miền núi đặc biệt khó khăn của huyện Sơn Hòa, cách trung tâm huyện lỵ 23 km. Toàn xã có 8 thôn, 1.299 hộ và 4.609 nhân khẩu, trong đó nam 2.091, nữ 2.518; 50,2% dân là người đồng bào dân tộc thiểu số như: Chăm H”Roi, Ba Na, Chăm, Ê Đê, Ba Cô, Rắc Lây, Tày. Hội LHPN xã có 8 chi Hội phụ nữ với 534 hội viên.
Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2002/NQLT, ngày 08/5/2002 giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”, Hội LHPN xã đã phối hợp Công an địa phương thường xuyên triển khai công tác giữ gìn an ninh trật tự với nhiều hoạt động phù hợp với với đặc điểm, tình hình của từng địa bàn.
Ket nghia CLB Phu nu DTTS VA Phu nu nguoi Kinh tai xa Son Hoi
Lễ kết nghĩa chi hội phụ nữ người Kinh và chi hội phụ nữ dân tộc thiểu số
Xác định công tác tuyên truyền là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trong công tác phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Hội LHPN xã phối hợp tổ chức tuyên truyền đến từng chi Hội với những nội dung như: Luật An Toàn giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới, công tác phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, tội phạm cố ý gây thương tích… gắn với tuyên truyền, vận động, hướng dẫn chị em thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, phát huy phẩm chất, đạo đức phụ nữ Việt Nam thời kỳ CNH, HĐH đất nước “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”… có hơn 2.435 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia.
Nét nổi bật trong công tác phối hợp với công an về quản lý, giáo dục thanh thiếu niên, cảm hóa, giúp đỡ người vi phạm pháp luật hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng là phối hợp với Công an và các hội đoàn thể quản lý, giáo dục 05 thanh thiếu niên và 04 phụ nữ chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Cùng với Công an, Đoàn thanh niên thường xuyên tới từng hộ gia đình nắm bắt điều kiện, hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn vướng mắc trong cuộc sống của từng trường hợp để tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ phù hợp. Đồng thời, Hội LHPN xã cũng đã tạo điều kiện hỗ trợ nguồn vốn vay của Ngân hàng chính sách xã hội huyện cho nữ chấp hành xong án phạt tù trở về sinh sống tại địa phương để đầu tư phát triển kinh tế. Đến nay, các thanh niên vi phạm đã tiến bộ, một số em đã đi học trở lại; đặc biệt là hầu hết nữ chấp hành xong án phạt tù đã hoàn lương, ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Điển hình như chị Nguyễn Thị Chín, thôn Tân Hội, phạm tội đánh bạc, mãn hạn tù năm 2014, chị đã được Hội LHPN xã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho vay vốn với số tiền 30 triệu đồng để đầu tư trồng mía, đến nay hộ gia đình chị thuộc diện khá giả của địa phương và hàng năm đều đạt gia đình văn hóa.
Bên cạnh đó, Hội LHPN xã còn phát động phong trào vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và gia đình tham gia phát hiện tố giác, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn xã hội; phối hợp các ngành chức năng hòa giải 35 vụ chủ yếu là tranh chấp đất đai, mâu thuẫn gia đình, gây rối trật tự công cộng,  đã hòa giải thành 27 vụ, chuyển cấp trên 08 vụ. Thành lập nhiều mô hình có tác động  nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm và các tệ nạn xã hội từ trong gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc  như thành lập 8 CLB  xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” với 202 thành viên, 01 địa chỉ tin cậy tại cộng đồng nhằm tư vấn, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực gia đình; xây dựng mô hình kết nghĩa giữa chi Hội phụ nữ người kinh với Chi hội phụ nữ dân tộc thiểu số… Thông qua các hoạt động của Hội, đã góp phần giữ gìn bình yên buôn làng, thực hiện tốt phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Chủ tịch Hội LHPN xã Sơn Hội Hờ Bá Thị Tem cho biết: Nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể , tình hình an ninh trật tự trong toàn xã được giữ vững ổn định. Hội LHPN xã được Công an tỉnh tặng giấy khen thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01/2002/NQLT, ngày 08/5/2002 giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Công an về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội” giai đoạn 2012 - 2017.
Trong thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Công an cùng cấp tổ chức  nhiều hoạt động thiết thực góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của từng gia đình hội viên, phụ nữ, nhất là tập trung tuyên truyền, giáo dục về phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội bằng chính những gương điển hình tiêu biểu của thanh, thiếu niên,  phụ nữ trước đây là phạm nhân, trại viên nay đã trở về địa phương có cuộc sống ổn định, làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, phong trào phụ nữ. Phối hợp các ngành liên quan tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ vốn vay, đồng thời, tổ chức nhiều mô hình thu hút, tập hợp hội viên, phụ nữ  phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng đối tượng, từng địa bàn./.
THU HUYÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 34

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 33

Tổng lượt truy cập: 4,234,277

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây