Niềm vui từ những đoạn đường phụ nữ tự quản

  •   Chủ nhật - 07/01/2018 21:58
  •   6192
  •  0
Phụ nữ thôn Ngọc Lâm 1 (xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa) chăm sóc hoa, cây xanh trên
đoạn đường phụ nữ tự quản - Ảnh: NGỌC DUNG
Thông qua nhiều mô hình, hoạt động thiết thực trong việc xây dựng các đoạn đường phụ nữ tự quản, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã và đang đóng góp tích cực trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

 Những đoạn đường xanh - sạch - đẹp

Việc xây dựng những đoạn đường phụ nữ tự quản sáng - xanh - sạch - đẹp mà các cấp Hội triển khai là một hoạt động thiết thực, ý nghĩa không chỉ góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan xanh sạchđẹp, mà còn góp phần xây dựng nếp sống văn minh, chung tay xây dựng nông thôn mới ở các địa phương.

Vào những ngày cuối tuần, đông đảo hội viên, phụ nữ thôn 3 (xãXuân Hải, TXSông Cầu) lại cùng nhau làm vệ sinh trên đoạn đường phụ nữ tự quản nơi đây. Các chị không chỉ quét dọn, thu gom rác thải mà còn vận động người dân không vứt rác thải bừa bãi ra đường, giữ cho đường làng thông thoáng, sạch đẹp. Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Hải Trần Thị Lài cho biết: Bây giờ chị em cũng như bà con đều nhận thức được việc xây dựng đoạn đường tự quản là để giữ gìn, bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Vì thế, Hội nhận được sự đồng tình hưởng ứng của hội viên, bà con địa phương, không chỉ ở thôn 3 mà còn ở 4 thôn còn lại trong xã. Phong trào bảo vệ môi trường đã trở thành hoạt động chung, trách nhiệm chung của toàn thể chị em hội viên Xuân Hải. Đặc biệt, tổ chức Hội luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và đồng thuận rất lớn của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong hoạt động này.

Lâu nay, không chỉ ở xã Xuân Hải mà người dân ở các thôn Uất Lâm (xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa), thôn Ngọc Lâm 1 (xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa), thôn Liên Trì 1 (xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa) và nhiều địa phương khác trong tỉnh cũng dần quen thuộc với hình ảnh các bà, các mẹ, các chị hội viên ở thôn xóm mình hào hứng quét dọn, thu gom rác thải, chăm sóc cây xanh xung quanh vào các sáng thứ bảy hoặc chủ nhật hàng tuần trên các đoạn đường phụ nữ tự quản. Trên những đoạn đường này không còn tình trạng rác thải, phế thải tồn đọng, tập kết rác không đúng nơi quy định, thay vào đó, các con đường luôn phong quang, sạch đẹp. Ngoài ra, Hội LHPN còn vận động hội viên phụ nữ ở các chi hội trồng hoa, chăm sóc cây xanh, góp phần tạo nên cảnh quan đẹp mắt cho các làng quê yên bình.

Chị Phan Thị Mỹ Lê ở thôn Ngọc Lâm 1, chia sẻ: “Chúng tôi vô cùng phấn khởi khi tự tay chăm sóc, trồng hoa, cây xanh trên đường làng. Mỗi lần đi trên con đường sạch đẹp do mình góp sức tạo nên, tôi cũng như những chị em khác có cảm giác rất đặc biệt”. Chị Lê bảo chị càng vui hơn khi bà con trong thôn ai cũng thích thú khi đi trên đoạn đường phụ nữ tự quản. Mỗi lần thấy chị em ra quân quét dọn, nhiều bà con sống xung quanh cũng hào hứng tham gia, người thì phụ xách nước tưới cây hoa, người thì mang chổi trong nhà ra quét dọn… Những lần như thế, không khí vui tươi rộn rã tràn ngập trên khắp đường làng.

Thắp sáng đường quê

Khi phụ nữ thôn 3, xã Xuân Hải vận động cán bộ, hội viên và bà con địa phương ủng hộ tiền lắp đặt đèn chiếu sáng tại tuyến đường dài hơn 300m trong thôn thì người dân hết sức đồng thuận, nhất là sau khi lắp hệ thống đèn điện, đường làng, ngõ xóm sáng đẹp hơn. Chị Lài cho biết đoạn đường phụ nữ tự quản mà tổ chức Hội chọn triển khai mô hình thắp sáng đường quê nối liền giữa các thôn 3, 4, 5, lưu lượng người qua lại khá nhiều. Bởi vậy, có điện đường, ban đêm không chỉ thuận tiện cho việc đi lại của bà con, mà còn góp phần bảo đảm tình hình an ninh, trật tự, giảm tình trạng tai nạn giao thông ở địa phương. Mô hình thắp sáng đường quê này cũng được Chi hội Phụ nữ thôn Vạn Lộc (xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa) và Hội Phụ nữ cơ sở ở nhiều nơi trong tỉnh thực hiện. “Thời gian đầu, không phải ai cũng đồng tình hưởng ứng, nhưng sau một thời gian tuyên truyền vận động, chị em hội viên và người dân mới tích cực tham gia. Bây giờ, đường điện chiếu sáng đến đâu là mang theo niềm vui của bà con đến đó”, chị Huỳnh Thị Dàng, Chi hội phó Phụ nữ thôn Vạn Lộc, chia sẻ.

Nói về hiệu quả của các đoạn đường phụ nữ tự quản ở các địa phương, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga cho biết: Từ khi các cấp Hội triển khai xây dựng mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản ở 9 huyện, thị, thành hội, công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn các huyện, thành phố có nhiều chuyển biến tích cực. Những mô hình sáng kiến này xuất phát từ việc cụ thể hóa cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Đến nay, 112 cơ sở Hội ở 9 huyện, thị, thành phố đều xây dựng các mô hình đoạn đường phụ nữ tự quản như: “Đoạn đường phụ nữ tự quản xanh, sạch, đẹp”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản về vệ sinh môi trường”, “Thắp sáng đường quê”, “Bồn hoa ven đường”, “Phụ nữ giữ sạch đường quê”, “Sắc hoa đường làng”, “Thu gom xử lý rác thải hợp vệ sinh tại hộ gia đình”…

NGỌC DUNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 26

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 25

Tổng lượt truy cập: 4,187,747

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây