Chung tay phòng chống xâm hại trẻ em

  •   Thứ sáu - 21/09/2018 07:44
  •   2466
  •  0
Tình trạng xâm hại trẻ em đang có chiều hướng gia tăng. Một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị xâm hại là do nhận thức của cha mẹ và cộng đồng về nguy cơ xâm hại trẻ em chưa đầy đủ; trẻ chưa được hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại...
Tăng cường nâng cao nhận thức
Có mặt trong hội nghị truyền thông phòng chống tội phạm xâm hại tình dục (XHTD) trẻ em do Hội LHPN phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tại huyện Tây Hòa, chị Võ Thị Thanh Vy, Chủ tịch Hội LHPN xã Hòa Mỹ Đông ngồi chăm chú theo dõi từ đầu đến cuối. Chị cùng với hơn 300 cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn huyện Tây Hòa được xem phóng sự, nghe các báo cáo viên trực tiếp truyền đạt các chuyên đề này. Chị Vy chia sẻ, những kiến thức mà chị tiếp thu từ buổi truyền thông này thật sự rất bổ ích. Qua đó, chị có thêm nhiều thông tin để tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ địa phương biết cách chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn, nhất là những kiến thức, kỹ năng về phòng tránh xâm hại trẻ em.
Thực tế cho thấy, có không ít cha mẹ hiện nay, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu vùng xa, vì mải lo làm kinh tế không có nhiều thời gian gần gũi, chăm lo con trẻ. Nguyên nhân khiến trẻ em bị xâm hại trước hết là do nhận thức của cha mẹ và cộng đồng về nguy cơ xâm hại trẻ em chưa đầy đủ. Thêm vào đó, trẻ chưa được hướng dẫn những kiến thức, kỹ năng cần thiết để phòng tránh bị xâm hại. Các đối tượng thường lợi dụng sự mất cảnh giác của cha mẹ, lợi dụng sự quen biết với gia đình, dụ dỗ các em để thực hiện hành vi xâm hại.
HMD
Nhãn
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, trung bình mỗi năm trên cả nước xảy ra từ 1.600-1.800 vụ xâm hại trẻ em. Riêng đối với tỉnh Phú Yên, trong năm 2017 xảy ra 15 vụ xâm hại trẻ em, còn 6 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra 13 vụ.
Chị Phạm Thị Kim Lệ, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Phú Mỹ (xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa), chia sẻ: Sinh con ra, cha mẹ nào cũng muốn con mình lớn lên trong một môi trường an toàn. Tuy nhiên, cuộc sống lại tiềm ẩn nhiều mối hiểm nguy. Vì vậy, cha mẹ cần phải nâng cao nhận thức dạy cho con trẻ kỹ năng bảo vệ bản thân. Trong các buổi sinh hoạt chi hội, tôi thường lồng ghép tuyên truyền cho chị em hiểu vai trò, trách nhiệm của người mẹ trong việc trang bị cho con các kỹ năng tự bảo vệ bản thân trước kẻ xấu. Đồng thời giúp chị em nhận biết đối tượng xâm hại trẻ có thể là người quen, hàng xóm, thậm chí có cả người thân trong gia đình. Vì thế cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác để giúp con em mình tránh nguy cơ bị xâm hại.
Chung tay, góp sức
Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Binh chia sẻ: Tình trạng xâm hại trẻ em trên cả nước nói chung và Phú Yên nói riêng đang có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Để góp phần ngăn chặn tình trạng XHTD trẻ em, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã và đang tăng cường triển khai các hoạt động tập huấn, truyền thông nhóm ở cộng đồng, lồng ghép sinh hoạt chuyên đề tại các chi, tổ Hội về hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe, dạy con ngoan; hỗ trợ, tư vấn để các bà mẹ có con nhỏ biết cách hướng dẫn con cách phòng vệ và lên án khi phát hiện các hành vi XHTD...
Ngoài ra, các cấp Hội và công an trên địa bàn tỉnh còn tích cực phối hợp tuyên truyền cho hội viên, phụ nữ nói riêng và nhân dân nói chung trong công tác quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội; xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình trong tự phòng, tự quản, tự bảo vệ như: “Giúp em vươn lên”, “Xây dựng gia đình, khu phố an toàn không phạm tội, tệ nạn xã hội”, “Giáo dục trẻ em và người chưa thành niên vi phạm pháp luật tại cộng đồng dân cư”, “Quản lý trẻ em làm trái pháp luật tại cộng đồng”… Thông qua đó đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên, phụ nữ, các tầng lớp nhân dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở các địa phương trên địa bàn tỉnh.
Đặc biệt, những năm gần đây, Hội Phụ nữ Công an tỉnh thường tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng chống XHTD cho học sinh khối tiểu học ở huyện Tuy An, TX Sông Cầu... Các em học sinh được xem video clip có liên quan đến nguyên tắc tự bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ bị XHTD, cách ứng phó khi gặp người lạ thông qua “Quy tắc 6 cánh hoa”, “Quy tắc 5 ngón tay”, “Quy tắc 4 vòng tròn”… Những kiến thức, kỹ năng bổ ích này giúp trẻ biết tự bảo vệ, nhận diện kẻ có ý đồ xâm hại trẻ...
            Có thể nói các vụ trẻ em bị xâm hại được công bố chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”. “Hiện nay, XHTD trẻ em diễn biến ngày càng phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Chính vì vậy, rất cần sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành, các đoàn thể nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phòng ngừa, ngăn chặn xâm hại trẻ em để cùng xây dựng một cộng đồng an toàn cho trẻ”, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Trần Thị Binh chia sẻ.
NGỌC QUỲNH

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 14

Tổng lượt truy cập: 3,958,593

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây