Tăng cường đấu tranh xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh Phú Yên

  •   Thứ hai - 18/02/2019 13:51
  •   2230
  •  0
Thời gian gần đây, tình hình hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng và đòi nợ trái pháp luật trên địa bàn tỉnh Phú Yên có xu hướng gia tăng, diễn biến phức tạp gây mất an ninh trật tự và để lại nhiều hệ lụy xấu cho xã hội. Qua rà soát, nắm tình hình trên địa bàn, toàn tỉnh hiện có 29 nhóm - 402 đối tượng và 234 đối tượng đơn lẻ có hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng. Đáng chú ý, có 15 nhóm -59 đối tượng ở các tỉnh phía Bắc (Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định) đến Phú Yên mở hoạt động kinh doanh nhưng thực chất là trá hình để tổ chức cho vay lãi nặng. Thủ đoạn của nhóm đối tượng này là nhằm vào những người dân lao động, kinh doanh nhỏ lẻ để cho vay với số tiền từ 5 đến 10 triệu đồng, lãi suất từ 10 - 15%/tháng hoặc cao hơn. Với thủ tục hết sức đơn giản, do đó có rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh tham gia hoạt động này, trong đó có cả cán bộ, công nhân viên chức Nhà nước… 
20181112 104238
Cán bộ Công an thị xã Sông Cầu cùng nhân dân thu gom, xóa bỏ các quảng cáo “tín dụng đen”.
 Ảnh : Nguyên Khang
Thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số trường hợp các con nợ không còn khả năng chi trả nên bị chủ nợ khủng bố tinh thần; đe dọa, ném chất bẩn vào nhà; đập phá tài sản để uy hiếp buộc phải trả nợ, hoặc ép buộc con nợ và gia đình phải bán nhà cho bọn chúng. Tính từ đầu năm 2017 đến nay,  trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 13 vụ, việc có liên quan đến việc cho vay và đòi nợ trái pháp luật. Đặc biệt trong thời gian qua trên địa bàn huyện Sông Hinh đã xảy ra 02 trường hợp là người dân tộc thiểu số, cán bộ UBND xã Eabia, huyện Sông Hinh đi vay tiền của người Kinh và người đồng bào dân tộc thiểu số trong huyện với lãi suất thấp, sau đó cho vay lại với lãi suất cao hơn để hưởng tiền chênh lệch. Khi người vay sau không có khả năng trả nợ thì dẫn đến tình trạng vỡ nợ dây chuyền, bị các chủ nợ ép viết giấy bán đất, nhà hoặc bỏ trốn, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.
Trước diễn biến phức tạp của hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng, đòi nợ trái pháp luật trên địa bàn tỉnh, ngay từ cuối năm 2017, Công an tỉnh Phú Yên đã chủ động có kế hoạch chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương rà soát, lên danh sách số đối tượng hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn. Trong đó, tập trung chú ý số đối tượng từ tỉnh ngoài đến Phú Yên hoạt động. Qua rà soát trong năm 2017, Công an tỉnh đã lên danh sách 02 nhóm, 6 đối tượng đến Phú Yên tổ chức cho vay trên 300 người với số tiền lên đến hơn 1 tỷ đồng. Đã kịp thời triệt xóa, đấu tranh, xử lý. Đặc biệt, thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường đấu tranh, xử lý các hành vi đánh bạc, cho vay lãi nặng, đòi nợ trái pháp luật trên địa bàn tỉnh Phú Yên, Công an tỉnh đã có kế hoạch số 91/KH-CAT-PC45 ngày 14/6/2018 triển khai thực hiện Chỉ thị số 19 của Tỉnh ủy trong lực lượng Công an tỉnh và ngày 26/10/2018, Công an tỉnh Phú Yên đã xây dựng kế hoạch số 145/KH-CAT-PV01-PC02 mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, xử lý hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở chỉ đạo của Bộ Công an,  của Tỉnh ủy, Công an tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp Công an các địa phương và các ban ngành liên quan đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh xử lý hoạt động “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng  và đã đạt được một số kết quả đáng kể, góp phần kiềm chế hoạt động của loại tội phạm này. Đáng chú ý là lực lượng Công an các cấp đã tham mưu, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân về những thủ đoạn hoạt động của các đối tượng cho vay lãi nặng, những hậu quả, hệ lụy từ hoạt động “tín dụng đen”… để quần chúng nhân dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa. Tổ chức ra quân bóc gỡ, tẩy xóa các tờ rơi quảng cáo “tín dụng đen” mà các đối tượng dán tại các trụ điện, nơi công cộng. Bên cạnh đó, lực lượng Công an tỉnh còn đã tổ chức hàng trăm lượt tuần tra, kiểm soát phòng ngừa tội phạm, phát hiện và xử lý các hành vi dán, phát tờ rơi quảng cáo cho vay “tín dụng đen” nói riêng, mời gọi răn đe 54 đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động cho vay lãi nặng ở các địa phương, yêu cầu cam kết chấm dứt hoạt động; tập trung củng cố hồ sơ xử lý hình sự 1 vụ, 04 đối tượng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; 02 vụ, 08 bị can về hành vi Cố ý gây thương tích và Hủy hoại tài sản; xử lý hành chính bằng hình thức phạt tiền 04 vụ 12 đối tượng; 01 vụ chuyển cho Công an huyện Krông Pa, Gia Lai xử lý; đang tập trung thu thập tài liệu đấu tranh với 02 băng nhóm.
Thời gian qua, toàn lực lượng Công an Phú Yên đã có nhiều nỗ lực trong công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng và đã đạt được một số kết quả đáng kể. Tuy nhiên, kết quả vẫn còn hạn chế, chưa đủ sức răn đe đối với loại tội phạm này. Lực lượng Công an các cấp chỉ xử lý các hành vi cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản... do các chủ nợ gây ra cho người đi vay khi họ không trả nợ hoặc trả nợ không đúng hẹn; hoặc xử lý hành chính về hành vi dán, phát tờ rơi quảng cáo với mức phạt thấp. Nguyên nhân của hạn chế trên là do việc thu thập tài liệu, xử lý đối tượng cho vay lãi nặng gặp khó khăn. Hầu hết những người đi vay tiền, khi cơ quan Công an mời làm việc, họ chưa tích cực phối hợp, hợp tác. Khi cho vay, các đối tượng không thể hiện lãi suất trên giấy vay nên không có căn cứ pháp lý để xử lý. Mặt khác, các quy định của pháp luật về hành vi còn chưa thống nhất nên cơ quan điều tra các cấp còn lúng túng trong việc thu thập tài liệu chứng cứ...
Để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, kiềm chế hoạt động, giảm thiểu hậu quả của hoạt động tín dụng đen, cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, lực lượng Công an Phú Yên cần tập trung làm tốt các biện pháp sau:
Một là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các quy định của Nhà nước về vay và cho vay; tác hại, hệ lụy của tín dụng đen để doanh nghiệp và nhân dân biết, nâng cao cảnh giác. Bên cạnh đó, Công an các cấp cần tăng cường phối hợp, tuần tra kiểm soát, giám sát các địa điểm mà các nhóm đối tượng ngoài tỉnh đến thuê để ở và tổ chức cho vay để phát hiện, lập biên bản xử lý hành chính hành vi dán tờ rơi quảng cáo không đúng nơi quy định. Khi có vụ việc có dấu hiệu hình sự như: Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; đánh người gây thương tích, đập phá tài sản thì phải nhanh chóng lập hồ sơ vụ việc, động viên người đi vay hợp tác, tố giác hành vi để có cơ sở xử lý hình sự.
Hai là, tham mưu cơ quan chức năng yêu cầu các mạng viễn thông ngừng cung cấp dịch vụ các số điện thoại mà đối tượng dùng để quảng cáo, liên lạc cho vay. Tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh kiến nghị với Chính phủ để chỉ đạo Ngân hàng nhà nước và các tổ chức tín dụng hướng dẫn cải cách thủ tục lập hồ sơ tín dụng theo hướng đơn giản, phát triển các tổ chức tài chính quy mô nhỏ để người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận khi có nhu cầu về vốn. Chú trọng xây dựng hệ thống ngân hàng và quỹ tín dụng đến tận vùng nông thôn; mở rộng đối tượng được hưởng chính sách cho vay không cần bảo đảm tài sản.
Ba là, Công an các địa phương tăng cường công tác kiểm tra nơi tạm trú của các đối tượng để phát hiện các vi phạm trong việc đăng ký tạm trú, thu giữ các tài liệu có liên quan đến hoạt động cho vay để có căn cứ xử lý; gọi hỏi răn đe các đối tượng để hạn chế thấp nhất hậu quả do chúng gây ra. Chủ động trao đổi, đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố phối hợp kiểm tra hoạt động kinh doanh của các băng nhóm ngoài tỉnh đến Phú Yên mở các hoạt động kinh doanh trá hình để cho vay lãi nặng. Nếu phát hiện có vi phạm hoạt động kinh doanh thì đề nghị thu hồi giấy phép kinh doanh. 
Bốn là, lực lượng Cảnh sát hình sự toàn tỉnh phối hợp với Công an các địa phương triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh với loại tội phạm này. Trong đó, cần tập trung đấu tranh xử lý các băng nhóm hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn TP Tuy Hòa, TX Sông Cầu, huyện Đông Hòa. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp để thống nhất quan điểm trong việc thu thập tài liệu chứng cứ, đấu tranh, xử lý loại tội phạm này.
Từ các vụ việc liên quan đến “tín dụng đen” đã xảy ra trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, bên cạnh các biện pháp, giải pháp của lực lượng Công an, đề nghị người dân cần hết sức đề cao tinh thần cảnh giác, kịp thời nắm bắt thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm “tín dụng đen”, cho vay lãi nặng để biết, nhận thức về hậu quả, tác hại, hệ lụy để tự phòng ngừa, không tham gia vay tiền của các băng nhóm cho vay với lãi suất cao. Khi có nhu cầu cần vay vốn kinh doanh, tiêu dùng, đề nghị người dân nên liên hệ với các ngân hàng, tổ chức tín dụng chính thức, hợp pháp. Khi phát hiện đối tượng có hành vi hoạt động “tín dụng đen”, cần nhanh chóng tố giác, tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng để đấu tranh, xử lý theo quy định của pháp luật. Có như vậy mới góp phần đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả  loại tội phạm này, giữ gìn cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.
Chị em có nhu cầu vay vốn cần biết:
Để hạn chế tình trạng “tín dụng đen” cho vay nặng lãi, hiện nay Hội LHPN tỉnh đang phối hợp với các Ngân hàng hỗ trợ cho chị em vay các nguồn vốn như: Ngân hàng chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Ngân hàng Liên Việt... 
 

Đại tá Nguyễn Trung Nghĩa
                           Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên 
(Theo: Bản tin Phụ nữ Phú Yên Qúy 1/2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 14

Máy chủ tìm kiếm: 2

Khách viếng thăm: 12

Tổng lượt truy cập: 4,214,221

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây