Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục đạo đức lối sống, ứng xử trong gia đình của các Câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc”

  •   Thứ sáu - 02/08/2019 15:24
  •   1684
  •  0
                                                                                                                                                           
Nhằm tổ chức thực hiện một trong ba nhiệm vụ được xác định của nhiệm kỳ Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc nhiệm kỳ 2017 - 2022 là: “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc” và triển khai thực hiện Dự án Hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững thuộc Đề án “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020”, thời gian qua, Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo Hội LHPN các cấp cụ thể hóa kế hoạch hoạt động bằng các giải pháp cụ thể, phù hợp, chú trọng xây dựng các mô hình hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, nổi bật có thể kể đến là mô hình câu lạc bộ (CLB) “Gia đình hạnh phúc” đã thu hút khá đông phụ nữ có nhu cầu tự nguyện tham. Đến nay, tại 112 cơ sở Hội trên địa bàn tỉnh đã xây dựng 119 CLB “Gia đình hạnh phúc” có trên 2.980 thành viên. Thành viên CLB đã thảo luận, thống nhất xây dựng quy chế và kế hoạch hoạt động, mỗi CLB có từ 20 - 40 thành viên, sinh hoạt định kỳ 1, hoặc 3 tháng một lần, với các chuyên đề phù hợp với từng thời điểm trong năm, hoặc theo nhu cầu của số đông thành viên CLB. CLB chính là sân chơi, là nơi để các gia đình gặp gỡ cùng nhau học tập, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm nâng cao kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình và xây dựng gia đình hạnh phúc. Thông qua các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ, bằng nhiều hình thức, như: Tọa đàm, nói chuyên chuyên đề, hái hoa dân chủ, sinh hoạt dã ngoại, sinh hoạt văn hóa văn nghệ...Ban Chủ nhiệm CLB lồng ghép triển khai hoạt động công tác Hội, tuyên truyền chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; hỗ trợ hội viên, phụ nữ nâng cao kiến thức, kỹ năng tổ chức cuộc sống gia đình, các gia đình cùng nhau trao đổi, chia sẻ kiến thức làm cha mẹ, cách ứng xử trong gia đình, “ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền”, vợ chồng yêu thương, chia sẻ cùng nhau, tham gia các hoạt động xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình văn hóa; phê phán những biểu hiện xuống cấp của các giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của gia đình, lối sống ích kỹ; cách chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, người già; vận động nhau xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, như: Hôn nhân cận huyết thống, tảo hôn, hút thuốc lá; phòng chống tệ nạn xã hội xâm nhập vào gia đình, hỗ trợ nhau phòng tránh thiên tai, lúc khó khăn, hoạn nạn…,vận động thành viên gia đình nói không với bạo lực gia đình, thiếu quan tâm đến trẻ em và người già; quan tâm đến con em và hướng dẫn con em tự bảo vệ mình khỏi bị xâm hại; vận động thành viên thực hiện Cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch. Ngoài ra, các CLB còn tích cực giới thiệu thành viên có nhu cầu với Hội LHPN các cấp tín chấp với các ngân hàng hỗ trợ vốn cho các thành viên vay đầu tư kinh doanh, chăn nuôi, sản xuất, phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình, xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.
Hoạt động CLB “Gia đình hạnh phúc” trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã phát huy hiệu quả, có sức lan tỏa trong cộng đồng, thu hút nhiều người phụ nữ tham gia. Thông qua nhiều nội dung sinh hoạt phong phú và đa dạng góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cấp Hội trong công tác giáo dục đạo đức lối sống, ứng xử của các thành viên trong gia đình, nhất là tăng cường sự tham gia của cán bộ, hội viên và tổ chức Hội tham gia giải quyết những vấn đề đang đặt ra hiện nay như: Tình hình tội phạm liên quan đến phụ nữ, trẻ em, bạo lực gia đình ngày càng phức tạp. Nhận thức về luật pháp, vai trò, chức năng giáo dục của gia đình còn hạn chế; các chuẩn mực đạo đức xã hội, đạo đức gia đình đang là vấn đề đáng lo ngại; giáo dục gia đình chưa được coi trọng; xu hướng cá nhân hoá ngày càng mạnh hơn trong gia đình và xã hội. Bất bình đẳng giới trong gia đình còn tồn tại dưới nhiều hình thức, như mất cân bằng giới tính khi sinh, bạo lực, xâm hại trẻ em; các vấn đề liên quan đến sức khỏe (các bệnh lây nhiễm và không lây nhiễm, mang thai vị thành niên, nạo phá thai cao, suy dinh dưỡng trẻ em)...
IMG 2044
Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Phương Liên (thứ 3 từ phải sang) chia sẻ kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc với hội viên, phụ nữ cơ sở
Gia đình là gốc của mọi phát sinh trong đời sống xã hội, cho nên giải quyết các vấn đề của xã hội bắt nguồn từ gia đình là một hoạt động cần được quan tâm thực hiện một các thường xuyên, đồng bộ và hiệu quả. Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh là mục tiêu để xây dựng một xã hội lành mạnh và văn minh. Thời gian tới, Hội LHPN tiếp tục chỉ đạo Hội LHPN các cấp tiến hành rà soát, kiện toàn, củng cố hoạt động của các câu lạc bộ “Gia đình hạnh phúc” và tiếp tục triển khai nhân rộng trong toàn tỉnh. Gắn việc thực hiện nhiệm vụ “Hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh” với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng gia đình văn hóa và Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không không 3 sạch” . Đưa việc xây dựng các mô hình hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, trong đó có mô hình CLB “Gia đình hạnh phúc” là một trong những mô hình, hoạt động nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động phụ nữ phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững.
Trần Thị Binh-   Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh
(Theo Bản tin Phụ nữ Phú Yên Qúy 3.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 11

Tổng lượt truy cập: 3,931,563

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây