NGƯỜI DÂN NGHÈO VÙNG BÃO LŨ: Chạm tay vào những ngôi nhà mơ ước

  •   Thứ sáu - 31/08/2018 16:08
  •   1979
  •  0
Gần một năm sau cơn bão số 12/2017 (bão Damrey) đi qua, 100 hộ gia đình khó khăn, phụ nữ nghèo... có nhà bị hư hỏng nặng ở Phú Yên đã có được những ngôi nhà khang trang, vững chắc. Niềm vui này đến từ một dự án đậm tính nhân văn “Xây mới 100 căn nhà có tính năng chống bão, lũ cho người dân bị ảnh hưởng cơn bão số 12 năm 2017” do Chương trình phát triển của Liên Hợp Quốc (UNDP) tài trợ thông qua kênh Hội LHPN tỉnh Phú Yên. Dự án này giúp cho người dân nghèo chạm tay đến ước mơ an cư trong ngôi nhà mà họ hằng mong ước.  
 
Nha 2
Ông Dương Văn Hùng, cán bộ quản lý về giảm nhẹ rủi ro thiên tai của UNDP (người đầu tiên từ bên trái qua) và Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga chia sẻ niềm vui với người dân nghèo Tuy An trong ngày về nhà mới

Niềm vui ngập tràn  
Sau gần một năm cơn bão Damrey đi qua, chúng tôi trở lại thăm ba mẹ con chị Trần Thị Lưu ở thôn Phong Hậu (xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa). Thay cho nỗi buồn rười rượi trên gương mặt người mẹ trẻ sạm màu nắng gió năm nào là nụ cười rạng rỡ: “Có nhà mới rồi, hai đứa nhỏ của em thích lắm, còn em mừng đến không ngủ được”. Chồng chị Lưu mất cách đây hơn 5 năm, khi cô con gái nhỏ mới 3 tháng tuổi. Hàng ngày mưu sinh nhọc nhằn bên những vườn mía, thửa ruộng, lại một nách nuôi hai con nhỏ, khiến ước mơ về một ngôi nhà vững chãi của chị trở nên xa vời. “May mà nhờ có sự hỗ trợ của Đảng, các cấp chính quyền; của Liên Hợp Quốc, Hội Phụ nữ cũng như sự giúp đỡ của gia đình mà mẹ con em mới có được ngôi nhà khang trang như hôm nay”, chị Lưu cảm kích.
Từ khi có ngôi nhà mới đến nay, trong lòng chị Nguyễn Thị Kim Tiến ở thôn Phú Sơn (xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân) chật đầy niềm vui. Chị Tiến thổ lộ: “Lâu nay, nhìn các con sống trong căn nhà dột nát, lụp xụp, mà lòng tôi không yên. Hơn nữa, nhà lại ở gần sông, mỗi mùa nước lớn vợ chồng tôi thấp thỏm đứng ngồi. Được hỗ trợ xây nhà mới vững chắc như thế này, gia đình tôi vui sướng, biết ơn vô cùng”. Ở thôn Phú Sơn, không ai không biết hoàn cảnh khốn khó của gia đình chị Tiến. Chị Tiến đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo; còn anh Trương Minh Dũng - chồng chị, quanh năm suốt tháng đi làm thuê cuốc mướn để nuôi hai con nhỏ ăn học. Anh Dũng nói, tiền thuốc thang cho vợ, tiền trang trải hàng ngày còn không đủ thì làm sao dám nghĩ đến chuyện xây nhà. Bởi vậy, bao năm rồi, bốn người trong gia đình phải chen chúc trong căn nhà chật chội, vách tre nứa, mái tôn, mùa hè nắng nóng như thiêu đốt, mùa mưa gió thì ướt đẫm tứ bề. Cơn bão Damrey đã làm cả gia đình rơi vào cảnh “màn trời chiếu đất”. Nhờ có dự án hỗ trợ gần 50 triệu đồng cùng với số tiền tích góp, vay mượn của gia đình, người thân, vợ chồng chị Tiến mới có được ngôi nhà mơ ước bấy lâu.
Ngồi trong ngôi nhà thơm mùi vôi mới, gương mặt cụ bà Phạm Thị Sáu 70 tuổi ở thôn Mỹ Thành (xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa) rạng rỡ niềm hân hoan. Bà Sáu bảo rằng, bà chẳng biết nói gì ngoài sự cảm ơn đối với Đảng, Nhà nước, tổ chức UNDP, Hội Phụ nữ, chính quyền địa phương… đã quan tâm giúp đỡ bà. Trong ngôi nhà mới, bà có nơi đàng hoàng để thờ cúng người chồng đã khuất; tuổi già của bà có được những giấc ngủ an lành, nhất là khi mùa mưa bão đang đến gần.
Cùng có chung cảm xúc về ngôi nhà mơ ước, chị Bùi Thị Dung ở thôn Long Mỹ (xã An Dân, huyện Tuy An) bày tỏ: “Hai mẹ con tôi sống ở trong ngôi nhà nhỏ tạm bợ gần sông Ngân Sơn. Những khi mưa to nước sông dâng lên đã ngập tới nhà. Cơn bão năm ngoái đã phá hủy hoàn toàn căn nhà, mẹ con tôi phải đi ở nhờ nhà người thân. Từ khi được UNDP hỗ trợ xây nhà, mẹ con tôi mừng không những có nhà to, đẹp, mà còn có tính năng chống được bão lũ. Bây giờ, tôi chỉ lo làm ăn để phát triển kinh tế gia đình”.
 Dự án nhân văn
100 hộ được hỗ trợ xây nhà là những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, phần lớn họ là phụ nữ nghèo đang mang thai, nuôi con nhỏ, đơn thân   khuyết tật, không có khả năng lao động... có nhà bị sập, hư hỏng nặng do ảnh hưởng cơn bão số 12 vào cuối năm 2107. 100 gia đình là 100 hoàn cảnh bi thương  khốn khó. Cả đời họ không ngừng mong ước về một ngôi nhà khang trang, vững chãi, nhưng cuộc sống ngặt nghèo khiến mơ ước ấy không thể thành hiện thực. Dự án “Tái thiết nhà sau bão cho người nghèo” đã giúp họ chạm tay vào ước mơ. Bởi vậy mà chúng tôi bắt gặp những nụ cười hạnh phúc, những niềm vui vỡ òa, những xúc cảm không thể diễn tả thành lời trên gương mặt họ khi nói về ngôi nhà của mình. Chúng tôi nhớ những cụ bà mái tóc pha sương, mỉm cười móm mén lập cập đi lại trong ngôi nhà mới, đưa bàn tay nhăn nheo lên sờ lên những bức tường thơm mùi vôi mới, run run: “Sống gần đến cuối đời, cuối cùng cũng có được căn nhà đẹp như vầy để ở. Thật mừng quá, con ơi!”.
Còn nhớ hồi đầu tháng 4 năm nay trong buổi lễ khởi công xây dựng 100 căn nhà phòng chống bão lũ cho người nghèo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hữu Thế xúc động bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến tổ chức UNDP đã hỗ trợ cho người dân nghèo Phú Yên và khẳng định: “Đây là dự án hết sức ý nghĩa, mang tính nhân văn sâu sắc, giúp người dân vùng bão lũ của Phú Yên sớm ổn định cuộc sống; an cư lạc nghiệp, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện chương trình an sinh xã hội”.
Với vai trò tổ chức chủ trì thực hiện dự án, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga chia sẻ: Các cấp Hội đã nỗ lực hết sức trong quá trình triển khai dự án, để bà con có được những căn nhà khang trang, vững chắc, an toàn đảm bảo theo đúng yêu cầu của nhà tài trợ cũng như tổ chức UNDP. Khi gặp những vấn đề vướng mắc trong triển khai, Hội đều tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời. Dự án yêu cầu xây nhà cho người dân theo đúng quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng nhà an toàn tránh bão lũ. Hội LHPN tỉnh được sự hỗ trợ tích cực của Sở Xây dựng về mặt kỹ thuật. Sở Xây dựng cử hẳn một cán bộ chuyên môn tham gia cùng Hội trong quá trình tập huấn hướng dẫn kỹ thuật cho hộ dân, giúp Hội đảm bảo các căn nhà xây theo đúng thiết kế.
Ông Dương Văn Hùng, cán bộ quản lý về giảm nhẹ rủi ro thiên tai của UNDP chia sẻ: Mục đích chính của UNDP là giúp cho người dân có được những ngôi nhà an toàn kiên cố có thể chống được gió, bão. Vì vậy, mà trong suốt quá triển triển khai xây dựng nhà ở cho bà con vùng thiên tai, chúng tôi đặc biệt chú trọng đến các tiêu chí xây dựng đúng quy chuẩn về kỹ thuật xây dựng các mẫu nhà an toàn có khả năng phòng chống bão lũ. Suốt từ tháng 4/2018 đến nay, chúng tôi đã nhận được cộng tác rất tích cực của địa phương, đặc biệt là Hội LHPN tỉnh mới có thể hoàn thành nhà ở cho người dân trước mùa mưa lũ năm nay.
BOX:
Dự án “Tái thiết nhà sau bão hỗ trợ xây mới 100 căn nhà có tính năng chống bão lũ tính đến tác động của biến đổi khí hậu cho người dân bị ảnh hưởng cơn bão số 12/2017” do UNDP tài trợ thông qua Hội LHPN tỉnh. Theo đó, 100 hộ nghèo, cận nghèo, dễ bị tổn thương và có nhà ở bị hư hỏng nặng bởi cơn bão số 12/2017 ở 43 xã thuộc các huyện Tuy An, Đồng Xuân, Đông Hòa, Phú Hòa và TX Sông Cầu được dự án hỗ trợ. Các căn nhà được xây theo quy cách nhà cấp 4, tường xây bằng gạch ống, móng đơn bê tông cốt thép, móng tường bao quanh xây bằng đá chẻ, giằng móng bê tông cốt thép đá 1 x 2cm theo các mẫu nhà an toàn tránh bão lũ do Sở Xây dựng Phú Yên thiết kế. Mỗi căn có diện tích từ 30-70m2, có tổng trị giá từ 70-150 triệu đồng, trong đó dự án hỗ trợ 2.200 USD (gần 50 triệu đồng)/căn.
 
NGỌC DUNG

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 2

Tổng lượt truy cập: 3,419,678

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây