Tuần lễ áo dài: Nhân lên tình yêu áo dài Việt

  •   Thứ năm - 04/03/2021 09:07
  •   971
  •  0
Ao dai dung trang 1
Từ lâu, áo dài đã trở thành biểu tượng văn hóa gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Tuần lễ Áo dài do Hội LHPN Việt Nam phát động từ ngày 1-8/3 không chỉ tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn di sản văn hóa truyền thống, mà còn lan tỏa tình yêu áo dài Việt trong các tầng lớp phụ nữ Phú Yên.

 Tôn vinh nét đẹp văn hóa truyền thống

Từ xưa đến nay, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam dịu dàng, thanh thoát trong tà áo dài duyên dáng, thướt tha đã là biểu tượng đẹp của văn hóa Việt Nam. Với trang phục truyền thống này, ngày nay áo dài không chỉ được sử dụng trong các sự kiện, nghi lễ trang trọng mà đã đi vào đời sống xã hội. Tại Phú Yên, hòa chung không khí Tuần lễ Áo dài của phụ nữ cả nước, đông đảo hội viên, phụ nữ trong tỉnh đã hào hứng đón nhận, mặc áo dài đi làm hàng ngày tại công sở, trường học...

Tại UBND phường Phú Lâm (TP Tuy Hòa), trong những ngày này, những tà áo dài rực rỡ sắc màu luôn hiện diện tại các phòng làm việc nơi đây. Chị Trần Thị Tố Vi, một nữ cán bộ công nhân viên chức phường Phú Lâm bày tỏ: “Hàng ngày, mặc áo dài đi làm, tôi rất vui và tự hào. Áo dài tôn lên nét đẹp dịu dàng thướt tha, đằm thắm của người phụ nữ. Việc khuyến khích phụ nữ mặc áo dài đi làm vừa là cơ hội để tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ, vừa là dịp để mọi người quảng bá về hình ảnh trang phục truyền thống của dân tộc”. Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Lâm Phạm Thị Thảo Hiền cho biết: Hoạt động này được Hội LHPN phường triển khai từ những ngày đầu tháng 3 đến nay và nhận được sự hưởng ứng tích cực trong đội ngũ cán bộ hội chuyên trách cũng như nữ cán bộ công nhân viên chức trên địa bàn phường.

Còn chị Lê Uyên, chuyên viên Hội LHPN huyện Sơn Hòa chia sẻ tình yêu với chiếc áo dài truyền thống dân tộc trên facebook cá nhân, chị viết: “Nếu như người Nhật Bản có Kimono, người Hàn Quốc có Hanbok, người Trung Quốc có sườn xám… thì người Việt Nam hãnh diện về chiếc áo dài của dân tộc”. Với tất cả tình yêu và niềm tự hào về áo dài truyền thống, trên trang facebook Lê Uyên luôn ngập tràn hình ảnh kỷ niệm của chị và bạn bè, đồng nghiệp khoe sắc trong tà áo dài vào những dịp lễ Tết, hội họp cơ quan, gặp gỡ bạn bè...

Chị Uyên chia sẻ: “Tôi thích mặc áo dài từ thời con gái. Mỗi khi mặc trang phục truyền thống này, tôi có cảm xúc rất đặc biệt. Tôi cảm thấy mình đẹp hơn, duyên dáng hơn trong mắt mọi người. Tình yêu cũng như niềm tự hào này ngày càng nhân lên theo thời gian, nhất là trong thời gian Hội LHPN tỉnh phát động Tuần lễ Áo dài. Tôi thường rủ bạn bè đồng nghiệp chụp hình để lưu giữ kỷ niệm và những hình ảnh thời tuổi trẻ, thanh xuân của mình”.

Ao dai (HPN)

Lan tỏa tình yêu áo dài Việt

“Là tổ chức hội đại diện cho giới nữ của tỉnh, nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm trong việc phát động, tuyên truyền để hội viên, phụ nữ trong tỉnh hưởng ứng Tuần lễ Áo dài, 100% nữ cán bộ, công chức cơ quan Tỉnh hội đều mặc trang phục áo dài từ ngày đầu tuần lễ phát động và sẽ tiếp tục trong suốt tuần lễ phát động”, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Yên Lê Đào An Xuân cho biết. Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo 100% cán bộ hội chuyên trách trong toàn tỉnh thực hiện và khuyến khích nữ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ở các cơ quan, đơn vị tham gia thực hiện Tuần lễ Áo dài.

Đây là năm thứ hai Hội LHPN tỉnh phát động tuần lễ này. Ngoài cán bộ, hội viên phụ nữ, hiện nay hoạt động này cũng thu hút sự hưởng ứng của đông đảo phụ nữ nhiều thế hệ, tầng lớp, ngành nghề khác nhau, từ cán bộ, công chức, viên chức cho đến người lao động ở các nhà máy, xí nghiệp, học sinh, sinh viên đến phụ nữ đã nghỉ hưu. Áo dài xuất hiện nhiều hơn trong các công sở, trường học, đơn vị cũng như các sự kiện trong gia đình và xã hội. Hình ảnh phụ nữ khoe sắc, duyên dáng trong những tà áo dài thướt tha không chỉ góp phần khẳng định chủ quyền, tôn vinh giá trị di sản của áo dài Việt Nam trong đời sống xã hội, mà còn khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa Việt Nam.

Ao dai 1

Đặc biệt, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và qua trang mạng xã hội, nhiều cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh đều đẩy mạnh tuyên truyền về Tuần lễ Áo dài với mong muốn có thêm nhiều phụ nữ yêu thích, mặc áo dài trong các hoạt động hàng ngày. Đối với cơ quan Hội LHPN tỉnh, áo dài từ lâu đã trở thành trang phục quen thuộc với chị em cán bộ hội nơi đây. Hơn 5 năm nay, toàn thể cán bộ Tỉnh hội đều mặc áo dài vào sáng thứ 2 hàng tuần cũng như trong các ngày lễ, hội họp của cơ quan. Quy định này đã được chị em đồng tình hưởng ứng bởi ai cũng tự hào về chiếc áo dài - trang phục truyền thống của phụ nữ Việt.

Thời gian tới, Hội LHPN Phú Yên sẽ tiếp tục tuyên truyền, quảng bá về áo dài truyền thống của dân tộc để khơi dậy niềm tự hào, trách nhiệm giữ gìn và phát huy di sản văn hóa áo dài Việt Nam trong mỗi phụ nữ, người dân.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Yên Lê Đào An Xuân

NGỌC DUNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Tổng lượt truy cập: 4,035,268

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây