Nghĩa tình với biển đảo quê hương

•   Thứ ba - 19/02/2019 09:00
  •   2055

Bà Trương Thị Giác ở thôn Mỹ Hòa (xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa) chia sẻ niềm vui với cán bộ Hội Phụ nữ về người cháu đang công tác ở đảo Phan Vinh - Ảnh: NGỌC DUNG

Với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, các cấp Hội LHPN Phú Yên đã góp phần tạo nên hậu phương vững chắc cho người lính đảo Trường Sa trong hành trình chung tay bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hậu phương Trường Sa

Mùa xuân này với vợ chồng chị Phạm Thị Thương ở khu phố Phú Hiệp 3, (thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa) thiếu vắng cậu con trai Lê Trung Đức nhưng trong lòng họ vẫn cảm thấy ấm áp khi có sự thăm hỏi của đoàn cán bộ Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN huyện Đông Hòa và thị trấn Hòa Hiệp Trung…

Chị Thương không giấu nổi sự xúc động trước sự quan tâm của Hội Phụ nữ: “Con trai tôi ra đảo Đá Đông làm nhiệm vụ từ hồi tháng 7 năm ngoái, tính đến nay đã nửa năm. Tết này dù thiếu vắng con trai nhưng gia đình tôi cảm thấy ấm lòng trước sự quan tâm của Hội Phụ nữ. Gia đình tôi lúc nào cũng mong con khỏe mạnh, chân cứng đá mềm để hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ biển đảo Tổ quốc”.

Mỗi lần nhắc đến con trai Lê Trung Đức, chị Thương luôn cảm thấy tự hào. Từ khi còn học lớp 11, Đức đã mơ ước sau này trở thành bộ đội. Bởi vậy, ngày biết tin mình trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, trong lòng đã rộn rã niềm vui, Đức mỉm cười hăng hái lên đường nhập ngũ.

Đặc biệt, khi được nhận nhiệm vụ ra đảo, trong lòng chàng chiến sĩ trẻ này ngập tràn cảm xúc vui sướng, hãnh diện, tự hào. Giữa ngàn khơi sóng gió, giữa cái nắng cháy da cháy thịt và những nỗi nhớ đất liền cồn cào, Đức luôn sát cánh cùng đồng đội vững chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Những khi có dịp nói chuyện với con trai qua điện thoại, chị Thương luôn động viên, nhắc nhở con vững chắc tay súng, kiên trì vượt gian khổ, thử thách, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Gia đình sẽ luôn là chỗ dựa để con vững lòng, quyết chí làm tròn nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền vùng biển của Tổ quốc.

Tự hào, xúc động, đó là những cảm xúc của cụ bà Trương Thị Giác, 88 tuổi ở thôn Mỹ Hòa (xã Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa) khi nhắc đến người cháu yêu của cụ - chiến sĩ Trần Văn Khải đang công tác ở đảo Phan Vinh.

Bà Giác cười móm mém: “Thằng Khải hiền lành, chịu khó lắm. Từ ngày nó đi bộ đội, đi làm nhiệm vụ ở Trường Sa đến giờ, cả nhà luôn nhớ nó. Tôi lúc nào cũng mong cháu mình mạnh tay khỏe chân, làm tốt nghĩa vụ của người thanh niên, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với đất nước. Tôi và cha mẹ của Khải luôn động viên cháu vững tâm, ra sức học tập, rèn luyện để trở thành chiến sĩ giỏi, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ trong thời đại mới”.

Nhiều hoạt động thiết thực

Trong chuyến thăm hỏi của Hội LHPN tỉnh trong những ngày đầu xuân mới, ngoài gia đình chiến sĩ Đức, Khải, còn có 86 gia đình cán bộ, chiến sĩ khác ở các huyện Đông Hòa, Tuy An, Phú Hòa, Tây Hòa, Sông Hinh, TX Sông Cầu và TP Tuy Hòa.

Tại các nơi đến thăm, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga và cán bộ Hội ân cần thăm hỏi, động viên gia đình các cán bộ, chiến sĩ bộ đội Trường Sa trở thành hậu phương vững chắc để những người lính yên tâm công tác, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo quê hương.

“Trong những năm qua, các cấp Hội thường xuyên quan tâm, động viên cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đặc biệt là cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở Trường Sa. Không chỉ quan tâm thăm hỏi, động viên, các cấp Hội còn tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chị em tích cực tham gia các hoạt động “Chung sức vì biển, đảo quê hương” bằng những việc làm thiết thực, phù hợp, sáng tạo, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, góp phần khơi dậy mạnh mẽ khát vọng hòa bình trong các tầng lớp phụ nữ”, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đặng Thị Hồng Nga chia sẻ.

Những năm qua, nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, các cấp Hội đã vận động hội viên, phụnữ, các đơn vị, doanh nghiệp đóng góp xây nhà cho gia đình chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn; thăm, tặng quà ngư dân và gia đình chiến sĩ công tác tại Trường Sa, tặng quà cho hội viên phụ nữ nghèo một số xã vùng biển.

Đặc biệt, tổ chức Hội có những chia sẻ kịp thời động viên hội viên vượt qua khó khăn, tạo điều kiện cho chị em vay vốn phát triển kinh tế để có thêm thu nhập; tổ chức các hoạt động tương trợ những chị em có chồng, con gặp rủi ro hoạn nạn, vận động chị em góp vốn để mở rộng quy mô làm ăn giúp nhau nâng cấp tàu thuyền, phát triển kinh tế.

“Chúng tôi sẽ tích cực xây dựng những chương trình, hoạt động của Hội hướng về biển, đảo để góp sức cùng các anh giữ vững chủ quyền biển, đảo quê hương… Tổ chức Hội sẽ làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ phát huy tốt vai trò hậu phương vững chắc cho chồng con yên tâm công tác, góp phần giữ vững chủ quyền biển đảo và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc”, bà Nga nói.

NGỌC QUỲNH