"Địa chỉ tin cậy" – nơi thắp sáng niềm tin cho phụ nữ

  •   Thứ sáu - 03/08/2018 08:06
  •   2667
  •  0
Tại huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, "Địa chỉ tin cậy” đã thật sự trở thành nơi để phụ nữ gặp gỡ, chia sẻ, tháo gỡ những mối bất hòa trong cuộc sống, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. 
36305463 1050562625100005 8081033095442071552 n
Chị Nguyễn Quang Thị Thinh ( áo đen) trao đổi với chị em về kiến thức xây dựng gia đình hạnh phúc
 Là một trong những nạn nhân của bạo hành gia đình được giúp đỡ thông qua mô hình “Ðịa chỉ tin cậy”, chị Dương Thị Quyên chia sẻ: “Gia đình khó  khăn, bản thân không không có việc làm, nên gia đình thường xảy  ra cãi vã. Chính nhờ sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời của mô hình “Ðịa chỉ tin cậy” mà vợ chồng tôi đã giảng hoà với nhau. Ðặc biệt, chồng tôi đã hiểu được những hành động bạo lực sai trái của mình đối với vợ và thay đổi hoàn toàn”. Chị Quyên cho biết thêm: “Do không có việc làm nên cưới chồng sớm, xây dựng hạnh phúc gia đình thì không đầy đủ kiến thức nên hai vợ chồng hay lục đục và thường xuyên xảy ra tranh cãi,, nhờ trưởng nhóm địa chỉ tin cậy Nguyễn Quang Thị Thinh hòa giải, trau dồi kiến thức nên giờ vợ chồng cũng hiểu và hiện tại thì gia đình đầm ấm. Còn chồng em bây giờ thì hòa thuận với vợ, lo làm ăn và quan tâm với vợ nhiều hơn”.
Cũng giống với chị Quyên, chị Nguyễn Thị Lan là một trong những nạn nhân của bạo hành gia đình được “Ðịa chỉ tin cậy” giúp đỡ thành công. Cách đây 2 năm, chị Lan luôn phải chịu sự dằn vặt cả thể xác lẫn tinh thần. Gia đình chị đều sống bằng nghề nông, cuộc sống chỉ đủ ăn. Cuộc sống khó khăn không phải là cái cớ để vợ chồng chị xảy ra mối bất hoà mà chỉ vì tính ghen tuông vô cớ mà chồng chị đã mắng chửi, thậm chí có khi đánh đập vợ. Cuộc sống gia đình ngày càng bế tắc, nếu không có một ngày cô Thinh là trưởng nhóm “Ðịa chỉ tin cậy” Buôn Trinh đến giúp đỡ. Chị Lan bùi ngùi nhớ lại: “Chồng tôi là theo tuýp người phong kiến và thường hay nhậu nhẹt, gia đình tôi cũng vất vả lắm, chỉ làm nông mà bản thân tôi khi đi lao động thì kiến thức cũng không có, mà ngày nào về chồng tôi cũng ghen tuông, đánh đập hành hạ vợ con, nhiều lúc thân thể của tôi nó rã rời và có một lần khi mà bị đánh đập, tôi không biết đi đâu, bung đầu chạy thì tôi gặp được cô Thinh- là trưởng nhóm Địa chỉ tin cậy, lúc đó cô đã đưa tôi về nhà cưu mang, giúp đỡ cho chúng tôi rất là nhiều. Sau đó, cô có mời chồng tôi đến nhà và chia sẻ về kiến thức pháp luật cũng như là tệ nạn bạo lực gia đình. Và  nhờ vậy, chồng tôi đã dần dần hiểu vấn đề và đến nay vợ chồng tôi sống hạnh phúc, chồng tôi có công ăn việc làm ổn định không còn cảnh bê tha rượu chè  nữa. Qua đây, tôi cũng xin cảm ơn đến địa chỉ tin cậy của cô Nguyễn Quang Thị Thinh”
Ðược thành lập năm 2013, mô hình “Ðịa chỉ tin cậy” của cô Nguyễn Quang Thị Thinh đã trở thành nơi chia sẻ những bất hoà, gửi gắm những tâm tư, vướng mắc của phụ nữ trên địa bàn. Nhờ sự tư vấn, hỗ trợ hiệu quả của mô hình, nhiều chị em được bảo vệ trước nạn bạo hành gia đình, nhiều cặp vợ chồng đã được hàn gắn, thuận hoà.
Ða số các chị em không biết mình là nạn nhân của bạo lực gia đình, thường im lặng, cam chịu và có tâm lý e ngại nên không muốn ai biết và không nhờ đến sự can thiệp của chính quyền. Ðặc biệt là sự nhận thức của cộng đồng, xã hội, nhiều người vẫn coi vấn đề bạo lực gia đình là chuyện riêng, không nên can thiệp vào chuyện nhà người khác nên đều không lên án hành vi bạo lực trước cộng đồng, xã hội khiến cho việc tuyên truyền, vận động rất khó khăn. Khi tới nhà để vận động tuyên truyền, nhiều lúc cô không được sự hoan nghênh của gia đình, mà có khi  còn xua đuổi nhưng qua một thời gian thuyết phục thì cô cũng đã hòa giải thành công. Cô Nguyễn Quang Thị Thinh cho biết thêm: lúc đầu họ  cũng chống bán thậm chí còn đuổi mình ra khỏi nhà nữa kìa, nhưng sau một hồi xin năm mười phút để nói vai trò trách nhiệm của mình cộng với những dẫn chứng, chứng minh cụ thể của những trường hợp mình phân giải thì họ nghe và phối hợp với mình. Và cũng có trường hợp thì  hòa giải năm mười phút sau cũng có trường  hợp thì cả tuần…
Ðể khắc phục, cùng với công tác tư vấn, các thành viên trong “Ðịa chỉ tin cậy” đưa ra những biện pháp hỗ trợ thiết thực đến từng đối tượng. Nhờ phát huy được vai trò của những người có uy tín ở địa phương nên “Ðịa chỉ tin cậy” đã trở thành cầu nối hàn gắn những rạn nứt trong mâu thuẫn của các gia đình, để rồi từ đây, nhiều cặp vợ chồng đã được giúp đỡ hàn gắn hạnh phúc. Qua thời gian hoạt động “Ðịa chỉ tin cậy” thật sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho chị em phụ nữ”. 
Từ chỗ thành lập 8 mô hình điểm năm 2013 với mục đích tư vấn, giải quyết mâu thuẫn bạo lực gia đình; trợ giúp nạn nhân bị bạo lực gia đình, đến nay toàn huyện Sông Hinh đã xây dựng được 25 mô hình ở 11 cơ sở Hội. Chị Hờ Nhơn- chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh cho biết: qua cái địa chỉ tin cậy này thực tế chính là điểm tin cậy của chị em bỡi vì nhiều trường hợp chị em bị bạo lực nhưng không biết dựa vào  ai thì địa chỉ này đã can thiệp và chị em rất là tin tưởng, nhiều hoạt động của địa chỉ này hiệu quả lắm, chị em an tâm chia sẻ nỗi đau của mình
 
Các mô hình đã tư vấn, can thiệp, hỗ trợ kịp thời cho trên hàng trăm nạn nhân của những vụ bạo lực gia đình. Không chỉ đơn thuần là nơi tạm lánh nạn, hòa giải, tư vấn, các "địa chỉ tin cậy" còn là cầu nối giúp nạn nhân nắm được những kiến thức về pháp luật để bảo vệ sự an toàn của bản thân khi tính mạng bị đe dọa. ./.
NGỌC LY

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 87

Tổng lượt truy cập: 4,102,908

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây