“Biến rác thải thành tiền”

  •   Thứ sáu - 02/08/2019 04:32
  •   2158
  •  0
“Biến rác thải thành tiền”- Với cách làm đơn giản là thu gom, phân loại rác thải tại nhà, chị em phụ nữ Tân Lập- EaLy đã “biến” rác thành tiền. Mô hình này không ngừng được nhân rộng và trở thành điểm sáng về giữ gìn vệ sinh môi trường. Đây chính là mô hình của Chi hội Phụ nữ thôn Tân Lập- xã EaLy nhằm góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của hội viên. Và m ô hình tuy đơn giản nhưng mang lại hiệu quả thiết thực, vừa bảo vệ môi trường, vừa thu hút chị em phụ nữ tham gia sinh hoạt tổ, hội và đoàn kết giúp nhau trong cuộc sống.
Thời gian qua, ý thức của người dân về xử lý rác thải chưa cao, tình trạng xả rác bừa bãi dọc tuyến lộ, ven bờ ruộng, kênh mương vẫn diễn ra. Thực tế này khiến việc thực hiện tiêu chí môi trường về xây dựng nông thôn mới đã khó càng khó hơn tại các địa phương. Trước thực trạng đó, tháng 12-2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã EaLy đã sáng tạo, xây dựng và thí điểm mô hình “Biến rác thải thành tiền” tại Chi hội Phụ nữ thôn Tân Lập với 14 thành viên.
chi hội trưởng Nguyễn Thị Hiếu cùng hội viên đang phân loại rác (1)
Chị Nguyễn Thị Hiếu - Chi hội trưởng cùng hội viên đang phân loại rác
Tham gia mô hình, hàng tháng khi sinh hoạt tổ, các thành viên sẽ gom các loại vật dụng bỏ đi của gia đình như: vỏ chai nước ngọt, nước mắm, dầu ăn, thùng giấy, thau, rổ nhựa hư… giao cho tổ trưởng để bán ve chai. Tiền bán được đều được nộp cho tổ trưởng làm quỹ để hỗ trợ các gia đình thành viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bệnh tật và giúp các cháu vượt khó học giỏi. Quá trình gom bán có ghi chép, thống kê và công khai cho chị em cùng biết.
Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Thôn Tân Lập- xã EaLy Nguyễn Thị Hiếu cho biết, khi mới triển khai, chị em phụ nữ còn ngại, sau thời gian, mỗi thành viên đã tích cực phân loại rác thải, thu gom ve chai ngay trong ngăn bếp, trong khuôn viên nhà mình đóng góp cho tổ. Người gom nhiều bán được 20 - 30 ngàn đồng, người ít cũng hơn 5 ngàn đồng/tháng. Chị Nguyễn Thị Hiếu- chi hội trưởng Hội Phụ  nữ thôn Tân Lập- xã EaLy- huyện Sông Hinh cho biết thêm, “Sau thời gian đi vào hoạt động, mô hình đã góp phần nâng cao ý thức của hội viên phụ nữ và cộng đồng khu dân cư. Hiện nay, các chị em phụ nữ trong thôn đã hình thành thói quen hễ thấy chai, lọ vứt đi là nhặt mang về để cuối tháng mang đi họp, đóng góp cho tổ. Việc làm tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa và tác động tích cực đến môi trường”,
Số tiền thu được từ việc thu gom rác thải của chị em trong thôn khoảng 200 - 300 ngàn đồng/tháng. Và số tiền ấy các chị tích lũy để giúp đỡ hội viên nghèo. Tuy số tiền tích lũy không lớn nhưng thông qua mô hình, chị em hình thành được thói quen tiết kiệm và quan trọng hơn là nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, góp phần cùng chính quyền địa phương giữ vững tiêu chí nông thôn mới.
Chị Đàm Thị Điệp – hội viên hội phụ nữ thôn Tân Lập- xã EaLy- huyện Sông Hinh chia sẻ, tham gia mô hình “Biến rác thải thành tiền” tôi  cảm thấy  rất vui và có ý nghĩa. Các thành viên trong tổ hội gần gũi với nhau hơn, cùng chia sẻ vận động gìn giữ, bảo vệ môi trường. Ngoài ra, có tiền tích lũy, đóng góp hỗ trợ nhau khi khó khăn.
Với cách làm hay, đơn giản, mô hình “Biến rác thải thành tiền” đã nhận được sự hưởng ứng, nhiệt tình tham gia của chị em phụ nữ. Ban đầu mô hình gồm có 14 thành viên, đến nay đã có thêm 40 chị tự nguyện tham gia. Các thành viên còn chủ động tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm, khai thông cống rãnh, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, trồng cây xanh, trồng hoa ven đường… tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Hiện mô hình của thôn Tân Lập đã được nhân rộng thêm 2 thôn nữa là thôn Tân Yên, Tân Bình.
Theo Chủ tịch Hội LHPN xã EaLy- huyện Sông Hinh Đàm Thị Nam, trước đây, do thói quen, người dân thường xả rác ra môi trường. Khi tham gia mô hình, ý thức dần thay đổi theo hướng tích cực. Chị em chủ động giữ gìn vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ và vận động người thân cùng gìn giữ góp phần xây dựng làng xóm xanh, sạch, đẹp. Điều này rất thiết thực, hiệu quả trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, thực hiện phong trào của hội. “Dù đạt những kết quả tích cực, nhưng việc nhân rộng mô hình còn chậm. Trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục tuyên truyền, nhân rộng mô hình trên toàn xã để không những hội viên mà mọi người đều hiểu được lợi ích của việc bảo vệ môi trường”, Chị Nam cho hay.
Chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh Nay Hờ Nhơn đánh giá, bằng hình thức hoạt động đơn giản, không tốn kém thời gian nhưng mô hình “Biến rác thành tiền” ở  Tân Yên- EaLy đã góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường bằng cách phân loại, xử lý rác thải. Từ đó, tạo được cảnh quan môi trường xanh, sạch, thúc đẩy việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới của địa phương. Đồng thời, các thành viên và tổ chức hội có số tiền tích lũy, thông qua đó thu hút sự tham gia sinh hoạt tổ đều đặn hơn, nâng cao chất lượng sinh hoạt tổ và phong trào của hội. Chị Nay Hờ Nhơn- chủ tịch Hội LHPN huyện Sông Hinh cho biết, Mô hình “Biến rác thành tiền” ở  xã  EaLy đã góp phần nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường bằng cách phân loại, xử lý rác thải. tạo được cảnh quan môi trường xanh, và nhờ đó cũng nâng cao chất lượng sinh hoạt của hội viên và phong trào của hội.
Mô hình nhỏ nhưng hiệu quả lớn, biến rác thành tiền vừa giúp nhà nhà sạch sẽ, bảo vệ môi trường khỏi rác thải vừa giúp chị em tiết kiệm được một khoản tiền để giúp đỡ nhau để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo./.
Ngọc Ly
(Theo Bản tin Phụ nữ Phú Yên quý 3.2019)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 22

Máy chủ tìm kiếm: 4

Khách viếng thăm: 18

Tổng lượt truy cập: 4,187,545

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây